CBRE Việt Nam cho rằng quý 2 năm 2014 giá trung bình căn hộ trên thị trường Hà Nội tiếp tục tăng giá, tuy nhiên, quý này mức tăng giá ở mức độ nhẹ.


Chiều 2/7, CBRE Việt Nam đã tổ chức họp báo để công bố báo cáo nghiên cứu của mình về thị trường BĐS Hà Nội. Theo đơn vị tư vấn này, quý 2 thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tốt từ thanh khoản đến giá bán, và tình trạng hạ tầng cũng như tiến độ các dự án BĐS đang triển khai.

Ông Richard Leech cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục có những diễn biến tốt mặc dù mới đây sự tác động vụ việc căng thẳng ở Biển Đông có phần tác động tới thị trường chứng khoán, du lịch, khách sạn, thương mại…Thị trường chứng khoán có giảm điểm nhưng vẫn tăng so với đầu năm, con số khách du lịch vẫn tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Một tín hiệu tốt khác đó là FDI đổ vào BĐS tốt hơn năm ngoái khá nhiều với tổng vốn đăng ký 6 tháng đầu năm đạt 692 triệu USD, tăng tới 65%.

“Hạ tầng tại Hà Nội cũng đang được Chính phủ quan tâm thu hút nguồn vốn đầu tư. Hai cây cầu lớn bắc qua sông Hồng là cầu Nhật Tân và cầu Đông Trù sắp hoàn thành trong năm nay, được kỳ vọng sẽ tác động đến BĐS khu vực này. Ngoài ra, nhiều yếu tố thay đổi về Luật sẽ đem lại sân chơi bình đẳng hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài.” Richard Leech nói.


Vì thế, thị trường căn hộ tại Hà Nội đã có những diễn biến tốt thời gian qua. Theo CBRE, thị trường tiếp tục ghi nhận giá căn hộ tăng quý vừa qua, nhưng ở mức khá khiêm tốn chỉ 0,2%. Căn hộ chào bán mới đa phần thuộc phân khúc trung cấp, phần lớn ở dự án Times City chiếm hơn 60% tổng nguồn cung.


Theo ông Lê Minh Dũng, Giám đốc đầu tư của CBRE cho rằng, trong quý vừa rồi, có hiện tượng đẩy giá và đầu cơ, thường xảy ra ở những dự án đã hoàn thiện, đi vào sử dụng. Việc đẩy giá là hoàn toàn bình thường. Cuối năm trước khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư không nghĩ thị trường sẽ tiếp tục “rơi” nên họ mua vào là tất yếu.


Cũng theo CBRE quý 2 thanh khoản trên thị trường tiếp tục tăng. Có tới 2500 căn trên thị trường sơ cấp được giao dịch thành công, gần băng quý 4 năm 2013. Đây là tín hiệu tốt mặc dù mức giá có chững lại nhưng thanh khoản đã được cải thiện.

Trong quý này, 10 trong số 16 dự án có mở bán trong quý là chào bán lại các căn hộ đã chào bán trước đây. 6 dự án mở bán mới cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường, tăng 70% so vớ quý trước.“Trong thời gia vừa qua, chúng tôi nhận thấy một số dự án cao cấp bán tốt do có vị trí tôt, gần trung tâm, có hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín đã có người mua từ giai đoạn trước, tiến độ thi công tốt, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, giá trị gia tăng tăng lên, Discovery Complex, Times City và Thăng Long Number One,…

“Một điều dễ nhận thấy, đó là năm vừa qua chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng ở nhiều hình thức, hỗ trợ người mua nhà thanh toán. Một xu hướng thấy rõ ở thị trường hiện nay là người mua đã vay tiền từ ngân hàng để mua bất động sản, điều ít thấy ở những năm trước đây là từ tiền thực của người mua. Đó là một bước phát triển mới của thị trường địa ốc HN.” CBRE nhận định


Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu của CBRE thì lượng hàng tồn kho căn hộ trên thị trường HN vẫn còn khá lớn, tuy năm qua đã giảm khá nhiều từ mức khoảng 25.000 xuống còn xấp xỉ 20.000. Trong đó, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp.

Với tính thanh khoản như hiện nay, CBRE nhận định trong năm 2014 lượng căn hộ tiêu thụ được có thể cao hơn 40% so với năm 2013.

Tri thức trẻ
 
Top