Làm cách nào mà một nhà đầu tư đặt cược vào giá dầu có thể kiếm tiền khi giá dầu thô giảm tới 18% chỉ trong 1 tháng? Câu trả lời là bằng cách đồng thời đặt cược vào đồng USD. Đó là cách làm của Andrew J. Hall, nhà đầu tư vốn nổi tiếng thế giới 
Andrew J. Hall, nhà đầu tư vốn nổi tiếng vì đã dự báo chính xác về những biến động lớn trên thị trường, đã chứng kiến lợi suất thu được từ quỹ đầu cơ hàng hóa của ông tăng 1% trong tháng 11. Hall hiện đang rời khỏi chức vụ CEO của Phibro LLC, công ty giao dịch hàng hóa 100 tuổi hiện thuộc sở hữu của Occidental Petroleum Corp., để tập trung vào quỹ đầu tư của riêng mình.


Nhà đầu tư 64 tuổi nhận được mức lợi suất bất ngờ nhờ đặt cược vào đồng bạc xanh và kịp thời bán các hợp đồng phái sinh dầu thô ngay trước khi dầu rớt giá mạnh. 
Trong lá thư gửi tới nhà đầu tư hôm 1/12, ông vẫn nhận định rằng trong dài hạn dầu sẽ tăng giá và cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Mỹ đã bị thổi phồng quá mức. Hall dự đoán giá dầu sẽ giảm xuống mức 50 USD/thùng trước khi hồi phục trong 6 tháng đầu năm 2015.
Hall nhận định Saudi Arabia đã hành động đúng đắn khi quyết định không cắt giảm sản lượng sau cuộc họp của OPEC hồi tháng trước. Nguồn cung trên thị trường đang dồi dào quá mức, khiến bất cứ nỗ lực nào nhằm bình ổn giá ở mức 90 USD/thùng đều trở nên “ngu ngốc”.
Ông cho rằng trong những năm gần đây thế giới đã đầu tư quá nhiều để đẩy tăng sản lượng, đặc biệt là ở Mỹ - nơi các nhà sản xuất có thể khoan giếng bằng những đồng tiền đi vay với chi phí thấp. Ông cũng thường xuyên nhận định bong bóng dầu sẽ đổ vỡ sớm hơn so với dự đoán. 


Với tư cách là CEO của Phibro, Hall nổi danh trong cuộc khủng hoảng 2009 nhờ nhận được mức lương 9 con số khi Phibro vẫn thuộc sở hữu của Citigroup Inc. Trước khi Occidental mua lại Phibro, công ty này có lãi trong mọi năm tài chính kể từ năm 1997. 
Trong quá khứ, chiến lược của Hall là mua vào các hợp đồng tương lai với mức giá thấp hơn giá hiện tại bởi ông tin rằng giá chắc chắn sẽ tăng. Hồi tháng 2, giá dầu WTI giao tháng 12/2019 ở mức 76 USD/thùng trong khi mức giá trên thị trường là 100 USD/thùng. Đến tháng 7, các hợp đồng giao năm 2019 được bán với giá 88 USD/thùng, tức tăng 16%. Tuy nhiên, đến tháng 8 và tháng 9, Hall tuyên bố sẽ cắt giảm rủi ro và bán một lượng lớn các hợp đồng dầu mỏ tương lai. Với dầu WTI hiện ở mức giá 62,53 USD/thùng, Hall đã thắng lớn. 
Khi giá dầu giảm, ông đầu tư vào đồng USD. Trong khi giá dầu lao dốc không phanh và chạm đáy thấp nhất 5 năm, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng giá so với 10 đồng tiền chủ chốt khác và tăng tổng cộng 15% trong tháng 11.
Là một trong những công ty giao dịch hàng hóa có lịch sử lâu đời, Phibro giúp hình thành nên thị trường giao dịch dầu mỏ hiện đại với hơn 2.000 nhân viên hoạt động trên toàn thế giới. Năm 1981, công ty này đã phát triển đến mức đủ lớn để mua lại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers.
 
Được thành lập năm 1901 với cái tên Philipp Brothers và tập trung giao dịch các loại kim loại và hóa chất, Phibro bắt đầu bước vào thị trường dầu mỏ từ năm 1973, khi lệnh cấm vận dầu mỏ áp đặt lên Arab khiến giá dầu tăng cao và buộc các công ty lọc dầu Mỹ phải tìm kiếm nguồn cung khác. 

Theo Infonet
 
Top