Tỷ phú Warren Buffett tiếp tục củng cố vị trí người giàu thứ hai thế giới sau khi cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 5/12.
Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Omaha đã tăng 27% kể từ đầu năm đến nay với hàng tá các công ty vị Chủ tịch 84 tuổi đã mua lại trong suốt 5 thập kỷ qua đều ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục. 

Andrew Kilpatrick, người viết về tiểu sử của Buffett, khẳng định sự kiện cổ phiếu Berkshire lập kỷ lục càng thể hiện tài năng thâu tóm của Buffett với số tiền mặt lên tới 60 tỷ USD của Berkshire. 

Hồi tháng 8, cổ phiếu loại A của Berkshire lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 200.000 sau khi Buffett đưa ra nhận định giá trị thực sự của Berkshire tăng với tốc độ nhanh hơn các thước đo thông thường như giá trị sổ sách. Kể từ cột mốc này, cổ phiếu Berkshire đã tăng thêm 13%, giúp khối tài sản của Buffett tăng lên mức 73,7 tỷ USD, cao hơn 300 triệu USD so với tài sản của tỷ phú người Mexico Carlos Slim. 

Cổ phiếu của America Movil, công ty viễn thông thuộc sở hữu của Slim, chỉ tăng 6% kể từ đầu năm. Tỷ phú giàu nhất Mexico phải giảm thị phần của hãng này xuống dưới 50% để tránh bị buộc tội độc quyền. 

Bất chấp những “cơn gió ngược” của thị trường toàn cầu, Berkshire sẽ kết thúc 1 năm 2014 thành công với những thương vụ thâu tóm đình đám như mua lại hãng sản xuất pin Duracell từ P&G, mua Van Tuyl Group (công ty buôn bán ô tô lớn nhất nước Mỹ). Buffett cũng tham gia vào thương vụ Burger King mua lại Tim Hortons Inc. 

Đến cuối năm nay, Berkshire sẽ có thể thu hồi toàn bộ số tiền mặt đã bỏ ra để mua công ty đường sắt BNSF vốn bên bờ phá sản hồi khủng hoảng tài chính 2009. 

Nếu Buffett không bắt đầu đem cổ phiếu Berkshire đi làm từ thiện từ năm 2006, ông sẽ có tài sản trị giá 110 tỷ USD. 
Theo Infonet/Bloomberg

 
Top