Đô nhấp nhổm tăng giá bị dập ngay, vàng đi xuống chậm đều còn chứng khoán - nhà đất vẫn còn nhiều ám ảnh rủi ro khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi khó khăn trong quyết định đầu tư.
Ngập ngừng vàng - đô - đất

Sáng 8/12, TTCK tập trung của Việt Nam quay đầu giảm hơn 7 điểm sau khi tăng trọn tuần trước. Giao dịch chung trên thị trường vẫn khá ngập ngừng cho dù kỳ vọng vào một đợt tăng giá cuối năm và đầu năm mới trước đó khá lớn.

Sau khi giảm tới trên 1,5% vào giữa phiên sáng, tới cuối phiên chiều, VN-Index vẫn còn giảm hơn 1,2%. Một điểm đáng chú ý là VN-Index trụ khá vững trước ngưỡng 570 điểm nhờ lực mua bắt đáy khá mạnh. Áp lực bán cổ phiếu không quá lớn và sức cầu được dự đoán có thể tăng trở lại bất cứ lúc nào với kỳ vọng về khả năng hoạt động tốt hơn của cộng đồng DN trong năm mới khi mà lãi suất ở mức thấp...

Cũng như chứng khoán, trên thị trường ngoại tệ, nhu cầu đối với USD không cao. Sáng 8/12, tỷ giá USD/VND được hầu hết các ngân hàng niêm yết không đổi so với mức cuối tuần trước, khoảng 21.300-21.350 (mua vào) và 21.360-21.370 (bán ra). Trước đó, USD đã có nhiều phiên tăng giảm khá mạnh theo những phản ứng của doanh nghiệp, ngân hàng và những tuyên bố của NHNN. Tuy nhiên, điểm khác biệt với các năm trước là không có làn sóng mua USD bằng mọi giá và NHNN vẫn tin tưởng vào kiểm soát trượt giá ở mức 2% trong năm nay.

Thị trường vàng trong nước cũng khá im ắng cho dù giá thế giới tiếp tục mò mẫm ở mức thấp nhất trong vòng gần 5 năm qua. Giá thấp khiến nhu cầu mua vào tích trữ của người dân tăng lên nhưng không nhiều. Sáng 8/12, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, đa số các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết giá bằng so với cuối tuần trước hoặc tăng nhẹ 10.000-20.000 đồng/lượng. Vàng SJC xoay quanh ngưỡng 35,1 triệu đồng/lượng (mua) và 35,15 triệu đồng/lượng (bán). Giao dịch tăng đôi chút so với các phiên trước đó. Tại Bảo Tín Minh Châu sáng 8/12, giao dịch mua vào chiếm khoảng 55%. Lượng khách bán ra chiếm khoảng 45%.
chứng-khoán, bất-động-sản, giá-vàng, đầu-tư, dự-báo, tiền-mặt, 2015, triển-vọng, đánh-giá, phân-tích, tỷ-giá, USD, chính-sách
Thị trường vàng trong nước khá im ắng

Trên thị trường BĐS, nhiều dự báo cho thấy trong khoảng nửa năm gần đây, các dự án BĐS bình dân đã có tình trạng khan hàng, giá chênh so với giá gốc. Hàng loạt các dự án cao và trung cấp đã được tung ra bán tại Hà Nội và TP.HCM và số lượng bán ra cũng khá nhiều. Lượng giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM tăng khoảng 50-100% so với 2013.

Tuy nhiên, các số liệu chung cho thấy, thị trường BĐS vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phục hồi chậm chạp. Báo cáo trước Quốc hội cho thấy, gàn 1.000 dự án BĐS, tương đương khoảng 20% số dự án, vẫn đang bất động.

Trong báo cáo của các CTCK, các ngân hàng và nhiều DN niêm yết lớn gần đây cho thấy, lượng tiền mặt khá dồi dào, tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước cũng như đầu năm nay. Mặc dù vậy, mấu chốt của vấn đề là "tiền rẻ". Trong bối cảnh tiền lãi suất thấp, dòng tiền có thể sẽ chảy vào các kênh đầu tư nói trên, nhất là giá đang ở mức thấp so với nhiều năm trước đây.

Đón tín hiệu rót tiền

Ông Glenn B. Maguire - chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Nam Á, ASEAN, Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ vừa đưa ra dự báo cho rằng, đồng đôla Mỹ sẽ có xu hướng tăng giá trong nửa đầu năm 2015.

"Đồng USD đã suy yếu trong một thời gian dài, từ năm 2001 cho tới gần đây. Tuy nhiên, đồng USD đã và đang hồi phục trở lại và là danh mục chính trong các lựa chọn tài sản đầu tư đối với nhiều nhà đầu tư trên thế giới".
Thị trường nhà đất vẫn còn nhiều ám ảnh rủi ro khiến nhiều người có tiền nhàn rỗi khó khăn trong quyết định đầu tư.

Mặc dù khẳng định đồng tiền Việt Nam sẽ giữ được vị trí khá tốt và không bị ảnh hưởng nhiều như các đồng tiền khác trên thế giới nhưng đồng USD tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nền kinh tế.
Cũng như nhiều dự báo khác, xu hướng đồng USD tăng giá khá rõ ràng với khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ngay trong nửa đầu năm 2015. Xu hướng này thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp có nhu cầu cũng như có nguồn thu bằng ngoại tệ này.

Trong khoảng 2 tuần qua, trên 2 sàn chứng khoán, các cổ phiếu BĐS bất ngờ tăng khá mạnh. Luật Nhà ở mới vừa được Quốc hội thông qua được xem là một cú huých đối thị trường BĐS, đặc biệt dòng cao cấp. Các quyết định nới lỏng điều kiện vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ và hỗ trợ tối đa cho người dân có nhu cầu mua nhà bình dân cũng như nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng khiến không ít người kỳ vọng về một sự ấm áp, thậm chí nóng lên của thị trường BĐS.
TTCK cũng đứng trước cơ hội phát triển lên một ngưỡng mới khi mà quy mô thị trường sẽ tăng lên đột biến sau khi Quyết định 51 vừa có hiệu lực. Theo đó, Chính phủ nới lỏng các điều kiện về cổ phần hóa, trong khi gắn liền việc IPO gắn với niêm yết cổ phiếu trên TTCK. Đây được xem như là "cú hích" thúc đẩy quá trình thoái vốn nhà nước, đem lại nhiều sản phẩm hơn cho thị trường chứng khoán. TTCK cũng đã chứng kiến sự phát triển khá ấn tượng của TTCK phái sinh trong năm 2014. Giai đoạn xây dựng khung pháp lý, hoàn thiện hạ tầng cơ sở vật chất, công nghệ... đang diễn ra mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, TTCK có thể đón nhận quyết định nới room ngoại, khai thông nguồn vốn gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Trên thị trường vàng, giá vàng thế giới bám trụ ở ngưỡng đáy trong gần 5 năm qua cũng khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự bứt phá của kênh đầu tư mang tính "trú ấn" trong một thời gian dài trước đó.
Trong một môi trường đồng tiền có lãi suất gửi ngân hàng khá thấp, mà bản chất là tiền rẻ này, thì cùng với nhiều chính sách kích cầu mới, giới đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào các kênh đầu tư nói trên. Tuy nhiên, không ít người lo ngại rủi ro tiềm ẩn có thể lặp lại. Và thực tế, dòng tiền vào các kênh đầu tư vẫn khá ngập ngừng.
VietNamNet  
 
Top