ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/12.

CTCK FPT – FPTS 

Lùi sâu về vùng giá thấp nhất của năm 2014, VN-Index dường như đã để mất toàn bộ nỗ lực tăng điểm của năm qua. Phương diện kỹ thuật nhìn chung vẫn chưa có tín hiệu đảo chiều khởi sắc trở lại. Nhóm trung bình động tiếp tục hướng xuống cùng phần lớn các chỉ báo đồng thời ủng hộ xu thế giảm. Một vài phiên tới, vùng 510 điểm sẽ tạo lực đỡ cho đường giá khi xu thế giảm còn khả năng tiếp diễn.

Đà giảm chưa có dấu hiệu dừng lại, HNX-Index để mất tới 2,02 điểm lùi về 80,61 điểm. Cây nến đỏ với bóng dài và liên tiếp lao dốc thể hiện thị trường đang nằm trong xu thế giảm với biên độ lớn. Sau một vài phiên giảm mạnh, HNX-Index đã lần lượt để mất các ngưỡng hỗ trợ trong ngắn, trung hạn cũng như cắt xuống dưới các đường trung bình dài hạn là những yếu tố khá bi quan. Trong tình huống xấu hơn, HNX-Index sẽ tiếp tục lùi xuống vùng đáy cũ ở khoảng 78 điểm.

CTCK BIDV – BSC

VN-Index phiên 17/12 thể hiện là một cây nến đỏ thân dài, giá trị thấp nhất và đóng cửa nằm quá xa biên dưới của dải Bollinger. Hiện tại, VN-Index đã mất tiếp ngưỡng hỗ trợ 535, 530, 520  tiếp tục đi vào ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mới thấp hơn vùng 510-520 điểm.

Chỉ báo RSI(14) duy trì đà giảm trong miền quá bán, đạt 19.4 điểm. Chỉ báo MFI(14) tăng nhẹ 0.9 điểm, đạt 38.6 điểm. Đường Stochatics và chỉ báo chậm vẫn nằm trong miền quá bán. Đường MACD và chỉ báo chậm tiếp tục giảm sâu và hướng xa dần đường Zero.

Thị trường tiếp tục mất điểm đáng kể trong phiên này, phiên giảm thứ 3 liên tiếp kể đầu tuần, gia tăng về khối lượng cũng như quy mô. Thị trường thiết lập miền hỗ trợ kháng cự tạm thời 510-520 điểm. Chưa thể bác bỏ khả năng thị trường tiếp tục thiết lập đáy mới trong phiên tiếp theo nếu áp lực bán trên diện rộng trước những thông tin tiêu cực vẫn còn duy trì.
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK MB – MBS 

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số giảm nhanh qua các ngưỡng hỗ trong 2 phiên gần đây là tín hiệu cho thấy có hiện tượng bán tháo và hoảng loạn trong tâm lý nhà đầu tư, trong bối cảnh đó thì việc dò đáy trở lên rủi ro.

Trước mắt, với diễn biến gần đây thì xu thế giảm của các chỉ số vẫn của có tín hiệu dừng lại và ngưỡng hỗ trợ sắp tới của các chỉ số nằm ở vùng 500 - 510 điểm của VN-Index (tương ứng vùng đáy khi xảy ra sự kiện biển đông) và vùng 77 - 78 điểm của HNX-Index tương ứng với ngưỡng 61.8% fibonacci retracement.

Trong trạng thái thị trường khó lường thì nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng margin, duy trì tỷ danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu, các hoạt động mua vào chỉ nên được xem xét khi thị trường có tín hiệu ổn định trở lại.
CTCK Maybank Kim Eng – MBKE

VN-Index tiếp tục giảm ngay từ đầu phiên và đà bán tháo tiếp diễn cho đến đóng cửa. Hỗ trợ tại 550 điểm bị phá vỡ, hỗ trợ kế tiếp tại 520 điểm. Do xu hướng chủ đạo đang là giảm, khó kỳ vọng VN-Index sớm có những đợt tăng bền vững. Kháng cự quan trọng hiện đứng tại 585 điểm.

Thanh khoản tăng chủ yếu do lực bán chủ động.

Chỉ báo kỹ thuật kém. MACD vẫn nằm trong vùng để đưa ra nhận định tiêu cực trong khi phần lớn các chỉ báo còn lại cũng chưa thoát khỏi vùng tiêu cực. 
Khả năng tăng giá bền vững vẫn còn “mờ mịt”. Các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, việc giảm tần suất giao dịch là điều cần thiết. Tỷ trọng cổ phiếu chỉ nên giữ ở mức cân bằng. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu).
HNX-Index tiếp tục giảm mạnh. Hiện HNX-Index tạm phá vỡ vùng biên dưới của đoạn tích lũy đi ngang trước đó. Hỗ trợ kế tiếp của HNX-Index nằm tại 78 điểm.
Thanh khoản tăng nhưng vẫn yếu. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng, dù vậy mức thanh khoản hiện nay vẫn cách rất xa vùng trung bình và tiếp tục phản ánh sự thụ động của dòng tiền.
Chỉ báo kém tích cực. MACD đã  rơi vào vùng tiêu cực và điều tương tự đang xảy ra ở các chỉ báo khác. Nếu sớm hồi phục trở lại lên trên mức 85 điểm, triển vọng thị trường có thể quay lại mức trung bình (thay vì mức tiêu cực).
Nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu trong bối cảnh hiện nay. Tỷ trọng đề xuất: 50/50 (tiền mặt/cổ phiếu). 
Theo Đầu Tư Chứng Khoán
 
Top