VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/12...

Nhận định chứng khoán ngày 18/12: “Sẽ xuất hiện nhịp hồi”
VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong 1 – 2 phiên giao dịch khi hai chỉ số tiến về các vùng hỗ trợ 508 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày mai.


VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/12, VN-Index giảm 17,92 điểm xuống 518,22 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 2,02 điểm xuống 80,61
điểm.

 Nhận địnhKhuyến nghị
BVSCDo diễn biến rất khó lường của cổ phiếu nhóm ngành dầu khí, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực không nhỏ trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp để hạn chế rủi ro và chỉ nên tích lũy các mã cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi từ chính sách và từ xu thế giảm của giá dầu.
BSC Nhà đầu tư ưa mạo hiểm nên nhanh chóng dừng những khoản lỗ 7-8%, đồng thời có thể mạo hiểm tham gia bắt đáy trong những phiên giảm mạnh như hôm nay với tỷ trọng cổ phiếu thấp.
MBSVề mặt kỹ thuật, các chỉ số giảm nhanh qua các ngưỡng hỗ trong 2 phiên gần đây là tín hiệu cho thấy có hiện tượng bán tháo và hoảng loạn trong tâm lý nhà đầu tư, trong bối cảnh đó thì việc dò đáy trở lên rủi ro. Trong trạng thái thị trường khó lường thì nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng margin, duy trì tỷ danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu, các hoạt động mua vào chỉ nên được xem xét khi thị trường có tín hiệu ổn định trở lại.
SHSChúng tôi đánh giá cao vùng hỗ trợ 500-510 điểm của VN-Index, 78-80 điểm của HNX-Index, khi bối cảnh vĩ mô của Việt Nam vẫn đang trong chiều hướng cải thiện tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần vốn khi thị trường dao động tại vùng hỗ trợ, cho mục tiêu đầu tư trung dài hạn.
FPTSNhiều khả năng trong một vài ngày tới thị trường sẽ biến động tăng/giảm trong phiên khá mạnh ở biên độ rộng và sẽ có sự hồi phục nhất định về giá. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán tháo bằng mọi giá nhưng nên canh nhịp hồi xuất hiện để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.
VCSCChúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong 1 – 2 phiên giao dịch khi hai chỉ số tiến về các vùng hỗ trợ 508 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày mai. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho đến khi xu hướng tăng ngắn hạn được xác nhận trở lại.

VN-Index sẽ chịu áp lực không nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Do diễn biến rất khó lường của cổ phiếu nhóm ngành dầu khí, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực không nhỏ trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp để hạn chế rủi ro và chỉ nên tích lũy các mã cổ phiếu được đánh giá là hưởng lợi từ chính sách và từ xu thế giảm của giá dầu”.

Kỳ vọng sự phục hồi kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)
“Như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo ngày hôm qua, trong một thị trường giá xuống mạnh mẽ, các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật đều có thể bị phá vỡ. Trong suốt thời gian giảm vừa qua, mặc dù thị trường chung đã có những nhịp hồi phục, chúng tôi nhận thấy những đợt tăng đó không thuyết phục khi (1) chưa có phiên tăng mạnh đi kèm khối lượng để xác nhận bùng nổ, và (2) sự đồng thuận trên thị trường không cao khi không có nhiều cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt, tham gia vào quá trình hình thành sóng. Chính vì thế, những nhịp phục hồi đó thường thất bại, để lại tổn thương cho thị trường chung. Về mặt điểm số, VN-Index đã giảm gần về mức đáy của sự kiện biển Đông.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy lực cầu vẫn rất yếu ớt. Việc thanh khoản tăng cao và nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá thấp cho thấy sự ưu thế của lực cung. Mặc dù nhiều cổ phiếu có dấu hiệu hồi phục trong phiên ATC, chúng tôi đánh giá điều đó chưa đủ để khẳng định thị trường đã chạm đáy.

Một điểm nữa mà chúng tôi nhận thấy là, nhóm cổ phiếu dầu khí không giảm quá mạnh như những phiên trước, thậm chí PVS còn giữ được sắc xanh. Có thể nhà đầu tư đã quen dần với tin xấu từ việc giảm giá dầu, và khi tâm lý của nhà đầu tư có sự chuyển biến, chúng tôi kỳ vọng một sự phục hồi kỹ thuật sẽ sớm xảy ra.

Như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo ngày hôm qua, nhà đầu tư ưa mạo hiểm nên nhanh chóng dừng những khoản lỗ 7-8%, đồng thời có thể mạo hiểm tham gia bắt đáy trong những phiên giảm mạnh như hôm nay với tỷ trọng cổ phiếu thấp. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục đứng ngoài trong bối cảnh biến động của thị trường chung vẫn lớn”.

Duy trì cân bằng giữa tiền/cổ phiếu
(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)
“Về mặt kỹ thuật, các chỉ số giảm nhanh qua các ngưỡng hỗ trong 2 phiên gần đây là tín hiệu cho thấy có hiện tượng bán tháo và hoảng loạn trong tâm lý nhà đầu tư, trong bối cảnh đó thì việc dò đáy trở lên rủi ro. Trước mắt, với diễn biến gần đây thì xu thế giảm của các chỉ số vẫn của có tín hiệu dừng lại và ngưỡng hỗ trợ sắp tới của các chỉ số nằm ở vùng 500 - 510 điểm của VN-Index (tương ứng vùng đáy khi xảy ra sự kiện biển đông) và vùng 77 - 78 điểm của HNX-Index tương ứng với ngưỡng 61,8% fibonacci retracement.

Trong trạng thái thị trường khó lường thì nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng margin, duy trì tỷ danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu, các hoạt động mua vào chỉ nên được xem xét khi thị trường có tín hiệu ổn định trở lại”.

Xem xét giải ngân một phần vốn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường tiếp phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp, giảm sát ngưỡng hỗ trợ 508 điểm của VN-Index, 80 điểm của HNX-Index. Áp lực cung có dấu hiệu của hiện tượng giải chấp, khi nhóm cổ phiếu dầu khí và một số cổ phiếu đầu cơ đã giảm quá mạnh trong một thời gian ngắn. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch toàn thị trường có cải thiện đáng kể khi thị trường giảm sâu, cho tín hiệu của dòng tiền bắt đáy. Lực cầu khả quan hơn tại nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt tại những cổ phiếu thị giá trung bình như PVS, PVC cũng là tín hiệu tích cực, khi tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn chịu ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu này.

Tiếp nối động lực phục hồi cuối phiên, thị trường có thể tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo, phản ứng với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Chúng tôi đánh giá cao vùng hỗ trợ 500-510 điểm của VN-Index, 78-80 điểm của HNX-Index, khi bối cảnh vĩ mô của Việt Nam vẫn đang trong chiều hướng cải thiện tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một phần vốn khi thị trường dao động tại vùng hỗ trợ, cho mục tiêu đầu tư trung dài hạn”.

Nên canh nhịp hồi để hạ tỷ lệ cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đã có 2 phiên giảm rất mạnh trong 3 phiên giảm liên tiếp và đã xuất hiện trạng thái bán tháo ở mức độ nhất định. Nhiều khả năng trong một vài ngày tới thị trường sẽ biến động tăng/giảm trong phiên khá mạnh ở biên độ rộng và sẽ có sự hồi phục nhất định về giá. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán tháo bằng mọi giá nhưng nên canh nhịp hồi xuất hiện để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro đánh ngắn có thể mua một phần vào những lúc thị trường giảm mạnh và sẽ thực hiện chốt trong ngắn hạn.

Nhiều sự tương đồng với của đợt giảm này được đánh giá so với đợt giảm tháng 5/2014 trước biến động Biển Đông. Nhưng sự khác biệt có ý nghĩa lớn là giao dịch của khối ngoại. Họ vẫn duy trì bán ròng bất chấp việc giá bị sụt giảm. Trước đây, họ đã thường mua vào với lượng giá trị khá lớn. Đây chính là một tín hiệu khá bất lợi cho sự hồi phục của thị trường trong giai đoạn này”.

Sẽ xuất hiện nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong 1 – 2 phiên giao dịch khi hai chỉ số tiến về các vùng hỗ trợ 508 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày mai. Đồng thời, nếu hai chỉ số hồi phục trong phiên tới thì nhiều khả năng các tín hiệu phân kỳ tăng giá của các chỉ báo xung lượng ngắn hạn sẽ được xác lập, điều có nghĩa là lực cầu bắt đáy có thể gia tăng tại các mức giá cao và giúp hai chỉ số có nhịp hồi phục ngắn.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 557,77 của chỉ số VN-Index và 86,16 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở lại vị thế mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho đến khi xu hướng tăng ngắn hạn được xác nhận trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Vneconomy
 
Top