VCSC cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh là vùng 570 – 575 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 8-12/12/2014.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 5/12, VN-Index tăng 0,38 điểm lên 578,76 điểm. Trong khi đó, HNX lại giảm nhẹ 0,12 điểm xuống 88,63 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Trong hai tuần tới, hoạt động tái cơ cấu kỳ review danh mục của 2 quỹ ETF sẽ tạo ra sự phân hóa nhất định đến các mã cổ phiếu liên quan.
Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng hoạt động trading ở những phiên thị trường có biến động mạnh cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở vùng giá thấp và bán ra khi đạt vùng giá kỳ vọng.
BSC
Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về triển vọng trung và dài hạn của thị trường dựa trên những ổn định về kinh tế vĩ mô.
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục thực hiện chiến lược mua tại những nhịp giảm điểm và bán khi được giá, hạn chế mua đuổi trong phiên tăng điểm.
FPTS
Nhiều khả năng diễn biến điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần sau, đây sẽ là thời điểm kiểm tra lại sức cầu và dòng tiền để khẳng định rõ hơn cho xu hướng sắp tới.
Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn khuyến tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50 để bảo đảm khả năng thanh khoản và hạn chế rủi ro trong bối cảnh đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ ràng.
VDSC

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát và chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực hơn.
MBS
VN-Index vẫn nằm trong vùng 575 - 580 điểm và HNX-Index vẫn nằm trong vùng 88 - 90 điểm, đây là vùng kháng cự ngắn hạn của các chỉ số do đó chúng tôi không bất ngờ khi trạng thái thị trường giao dịch giằng co và giá cổ phiếu có sự phân hóa rõ nét.
Chúng tôi vẫn đánh giá thị trường đang ở trạng thái tích cực và khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu khi giá cổ phiếu điều chỉnh trong phiên, việc giải ngân nên hướng tới các cổ phiếu cơ bản tốt và có dự báo kết quả kinh doanh thuận lợi trong quý 4.
VCSC
Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh là vùng 570 – 575 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index.
Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên mua đuổi và nhịp điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần là cơ hội cho các nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao để giải ngân từng phần.

Gia tăng hoạt động trading

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong hai tuần tới, hoạt động tái cơ cấu kỳ review danh mục của 2 quỹ ETF sẽ tạo ra sự phân hóa nhất định đến các mã cổ phiếu liên quan. Tuy nhiên, hoạt động đầu cơ đón đầu đã dần phản ánh yếu tố này vào giá cổ phiếu nên mức độ tác động còn lại sẽ không còn quá lớn. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng hoạt động trading ở những phiên thị trường có biến động mạnh cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở vùng giá thấp và bán ra khi đạt vùng giá kỳ vọng.

Danh mục trung, dài hạn nên ưu tiên tích lũy các ngành được hưởng lợi từ chính sách của chính phủ hay diễn biến giảm của giá nguyên vật liệu như bất động sản, vận tải, phân đạm, nhựa, bao bì…”.

Rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

“Nhờ lực cầu mạnh từ khối ngoại, thị trường đã tránh được một phiên giảm điểm trong ngày hôm nay. Như chúng tôi đã đề cập, áp lực chốt lời mạnh xuất hiện vào cuối phiên hôm qua khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm. Kịch bản này tiếp tục tái diễn trong ngày hôm nay. Trong giai đoạn thị trường đang sideways tích lũy trở lại, những phiên rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra khi thị trường chạm những ngưỡng kỹ thuật nhạy cảm.

Sự đồng thuận trên thị trường vẫn chưa cao khi hiện tại chưa có nhiều cổ phiếu bùng nổ để dẫn dắt thị trường. Do đó, sẽ cần thêm thời gian, có thể kéo dài bằng tuần, để thị trường tích lũy thêm trước khi bước vào chu kỳ tăng mới. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về triển vọng trung và dài hạn của thị trường dựa trên những ổn định về kinh tế vĩ mô.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục thực hiện chiến lược mua tại những nhịp giảm điểm và bán khi được giá, hạn chế mua đuổi trong phiên tăng điểm. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục mua gom cổ phiếu tốt ở những mức giá tốt để đón những thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh cuối năm”.

Sẽ nhiều diễn biến điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước, thanh khoản của thị trường ở mức thấp đang không ủng hộ cho nhịp phục hồi này, các cổ phiếu sau khi tăng điểm từ đáy ngắn hạn đang có dấu hiệu chững lại và dòng tiền có xu hướng tìm kiếm những cổ phiếu tích lũy chưa tăng hơn là việc mua đuổi cổ phiếu ở giá cao.

Như vậy, nhiều khả năng diễn biến điều chỉnh sẽ xuất hiện trong những phiên đầu tuần sau, đây sẽ là thời điểm kiểm tra lại sức cầu và dòng tiền để khẳng định rõ hơn cho xu hướng sắp tới.

Ngoài ra cũng phải kể đến động thái của nhà đầu tư nước ngoài, nếu như xu hướng bán ròng nhiều ngày qua đã chấm dứt và khối ngoại quay sang mua ròng trong thời gian tới sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường trong trung hạn.

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn khuyến tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50 để bảo đảm khả năng thanh khoản và hạn chế rủi ro trong bối cảnh đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ ràng. Xu hướng là mua vào những cổ phiếu đã ngừng giảm và đang dao động nhẹ quanh vùng giá ngắn hạn, hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên”.

Nên chờ đợi tín hiệu tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

“Hai sàn đóng cửa với hai sắc thái trái chiều ở phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index xuất hiện tín hiệu nến Hammer đảo chiều cùng với sự suy yếu về khối lượng cảnh báo chỉ số có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 560 điểm trong các phiên giao dịch tới, do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục quan sát và chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực hơn”.

Giao dịch tiếp diễn giằng co

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Về mặt kỹ thuật, phiên này các chỉ số biến động hẹp và thanh khoản chung giảm nhẹ, VN-Index vẫn nằm trong vùng 575 - 580 điểm và HNX-Index vẫn nằm trong vùng 88 - 90 điểm, đây là vùng kháng cự ngắn hạn của các chỉ số do đó chúng tôi không bất ngờ khi trạng thái thị trường giao dịch giằng co và giá cổ phiếu có sự phân hóa rõ nét.

Với diễn biến này nhiều khả năng kịch bản hiện tại sẽ tiếp diễn trong các phiên giao dịch đầu tuần tới, mặc dù vậy chúng tôi vẫn đánh giá thị trường đang ở trạng thái tích cực và khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu khi giá cổ phiếu điều chỉnh trong phiên, việc giải ngân nên hướng tới các cổ phiếu cơ bản tốt và có dự báo kết quả kinh doanh thuận lợi trong quý 4”.

Điều chỉnh trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh là vùng 570 – 575 của chỉ số VN-Index và 87.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn tăng mạnh vào vùng quá bán cho thấy áp lực bán trong nhịp hồi có thể sẽ tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi trong nhịp hồi phục mạnh.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 583.46 của chỉ số VN-Index và 89.72 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên mua đuổi và nhịp điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần là cơ hội cho các nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao để giải ngân từng phần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Theo Vneconomy
 
Top