Giao dịch khối tự doanh CTCK thường có xu hướng đi ngược lại với diễn biến của VN-Index. Từ đầu tháng 12 đến nay, trước diễn biến TTCK giảm điểm mạnh, khối này mua vào khá tích cực.

Trong tháng 12, tác động của Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước cùng với việc giá dầu thô rơi mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua, khiến thị trường liên tiếp chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản yếu. Tận dụng cơ hội này, khối tự doanh CTCK đã gom hàng khá tích cực.

Từ ngày 1-15/12, tự doanh CTCK đã mua ròng 7 phiên và bán ròng 4 phiên. Tổng cộng, khối này mua ròng 125,2 tỷ đồng, gấp 11,7 lần so với tháng 11 và gần bằng một nửa so với tháng 10. 

Trong đó, khối tự doanh đã có những phiên giao dịch với giá trị mua-bán ròng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, trong phiên 10/12, khối này đã bán ròng 258,48 tỷ đồng, đây là phiên bán ròng kỷ lục nhất và phiên 8/12 mua ròng 258,59 tỷ đồng. Tuy nhiên, với thống kê mức giá bình quân mua - bán cao, trong khi khối lượng giao dịch thấp cho thấy, nhiều khả năng, khối này đã giao dịch trái phiếu. Đây cũng là tình trạng chung ở một số phiên giao dịch đột biến của khối tự doanh.

Nhìn lại “con sóng biển Đông” hồi tháng 5 và tháng 6, trong phiên giao dịch ngày 8/5, khi các nhà đầu tư cá nhân hoảng loạn bán tháo trên diện rộng, khiến các cổ phiếu đua nhau giảm sàn, VN-Index mất 32,88 điểm thì khối tự doanh CTCK lại tranh thủ gom hàng với giá trị rót ròng đạt hơn 221,92 tỷ đồng. 10 phiên giao dịch tiếp sau đó, khi chỉ số VN-Index tăng 3,4%, khối tự doanh đã liên tiếp bán ròng với tổng giá trị đạt hơn 283 tỷ đồng. Trong đó, phiên 26/5, khi VN-Index tăng 2,57 điểm, khối này đã bán ròng hơn 205 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, động thái giao dịch của khối tự doanh CTCK thường không công khai rõ các mã, mà chỉ được tổng kết chung về khối lượng và giá trị trên sàn HOSE, đồng thời, tỷ trọng giao dịch thường thấp, nên giao dịch của khối này không mấy tác động đến tâm lý NĐT, diễn biến các chỉ số chứng khoán như giao dịch của khối ngoại.
Theo Đầu Tư Chứng Khoán
 
Top