Thị trường đã vào mùa "sale off"

Ở cả hai sàn, tuần giao dịch vừa qua cho thấy độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với số mã đỏ gấp đôi mã xanh, những mã tăng khá tốt trong những phiên trước như MSN, VIC hay VCB cũng đều chìm trong sắc đỏ trong nhiều phiên. Thanh khoản hai sàn giảm liên tiếp cho thấy thận trọng đứng ngoài quan sát vẫn được đa số nhà đầu tư áp dụng.

Khối ngoại tuần qua cũng tiếp tục bán ròng nhưng với cường độ nhẹ hơn, tập trung vào các mã như CII, GAS, PVS, NTP, SSI. Tính chung từ đầu tháng 12 đến nay, nhóm này đã bán ròng khoảng 268,9 tỷ đồng và nhóm dầu khí vẫn là đối tượng chính bị bán tháo. Trong đó, riêng GAS, khối ngoại đã bán ròng hơn 91 tỷ đồng cổ phiếu này.

Nếu quan sát trong tuần 8-12/12, giá dầu thô thế giới liên tục lao dốc và thậm chí giảm xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng tiếp tục là thông tin chi phối nhiều nhất đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đã có nhiều báo cáo phân tích về ảnh hưởng của giá dầu thô thế giới lên nhóm cổ phiếu dầu khí, thậm chí đại diện doanh nghiệp dầu khí cũng lên tiếng về triển vọng của doanh nghiệp trước xu hướng giảm của giá dầu, mối quan ngại của thị trường vẫn không được xóa bỏ.

Nếu loại trừ sự bi quan từ nhóm ngành dầu khí, nhà đầu tư sẽ nhận thấy gần như tất cả những yếu tố còn lại như kinh tế vĩ mô, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2014 hay triển vọng của các nhóm ngành năm sau đều đang vẽ ra một kịch bản sáng sủa.

Đơn cử, thông tin CPI của một số tỉnh-thành và cả nước sẽ bắt đầu được công bố từ cuối tuần này. Tuy nhiên, quan sát mức tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 trong giai đoạn 2011 - 2013, các nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, mức tăng cao nhất khoảng 0,5% và mức thấp nhất là 0,27%.

Với nhiều đợt điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp trong thời gian gần đây, mức tăng CPI trong tháng 12/2014 thậm chí sẽ thấp hơn mức thấp nhất của giai đoạn 2011-2013. Ngay cả khi giới chuyên môn đặt kịch bản CPI tháng 12 sẽ tăng 0,2%, lạm phát năm 2014 theo đó chỉ dừng lại ở mức 2,3%.

Mặt khác, P/E của thị trường đã giảm tương đối nhiều so với 2 tháng trước đó (-17%) cho thấy cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt vẫn còn. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VDSC, sau đợt giảm mạnh vừa qua, giá một số cổ phiếu blue-chip đã được đưa về sát mức đáy thấp nhất trong vòng một năm.

Nhìn chung, bên cạnh những "quán quân" giảm giá thời gian qua như GAS, PVD, VIC hay MSN, hiện có khá nhiều những cổ phiếu ngân hàng như CTG, ACB, BID, MBB, EIB cũng đã về vùng giá tương đối hấp dẫn. 

Thận trọng trong ngắn hạn

Tuy nhiên, đó chỉ là giả thiết khi loại trừ yếu tố giá dầu, còn hiện tại, trước những biến động khó lường của giá dầu và xu hướng tiêu cực của nhóm cổ phiếu trong tuần qua, Công ty Chứng khoán Rồng Việt đã khảo sát một số nhà đầu tư ưa thích việc sử dụng đòn bẩy và lướt sóng, cùng những nhà đầu tư thích đầu tư cổ phiếu cơ bản, để biết liệu xem trạng thái chung của thị trường trong tuần này và thời gian tới ra sao.

Sau khảo sát, Rồng Việt nhận thấy vấn đề giải chấp chỉ xảy ra ở các nhà đầu tư nắm giữ "cổ phiếu họ P", trong khi các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác không bị ảnh hưởng nhiều.

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác vẫn duy trì trạng thái dùng margin như trước đây hoặc có thay đổi thì cũng rất ít. Riêng các nhà đầu tư trước nay luôn tin tưởng vào dòng dầu khí đã bắt đầu tỏ ra quan ngại và phần lớn đứng ngoài quan sát tình hình biến động giá dầu thế giới.

Đa số nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến việc đắt hay rẻ của cổ phiếu dầu khí để bắt đáy nữa mà chủ yếu là quan sát xem tâm lí thị trường bao giờ sẽ chuyển biến tích cực. Trên tất cả, theo giới đầu tư, tâm lí thị trường là yếu tố đáng để quan tâm nhất hiện nay.

Một điểm cũng đáng để lưu ý là khả năng điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lần hai có thể diễn ra. Cụ thể, sau khi điều chỉnh tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi các mặt hàng xăng dầu lần đầu vào ngày 6/12 vừa qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) mới đây đã có đề xuất tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng này lần thứ hai, đồng thời giữ nguyên giá bán lẻ và mức trích quỹ bình ổn như hiện tại.

Giá dầu WTI thế giới đã giảm xuống dưới mức 60 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 11/12 vừa qua. Căn cứ vào biểu trần thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu được Bộ Tài chính công bố hôm 4/12, thì mức thuế suất tối đa ở các mặt hàng này là 40%.

Như vậy, nếu giá dầu thô WTI tiếp tục duy trì dưới ngưỡng 60 USD/thùng, việc tăng thuế nhập khẩu chắc chắn sẽ được thực hiện, trước khi người tiêu dùng được chứng kiến đợt giảm giá xăng tiếp theo.

Nhìn chung, các thông tin trong nước, mặc dù tích cực, sẽ chưa thể hỗ trợ thị trường chứng khoán khi mà diễn biến giá dầu thô vẫn khiến thị trường lo ngại.

Trong ngắn hạn, với nhiều rủi ro về biến động giá chứng khoán, các chuyên gia đều khuyến cáo không khuyến khích việc sử dụng đòn bẩy và đầu tư lướt sóng. Mặc dù vậy, những ai nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn có thể cân nhắc những phiên biến động mạnh để tích lũy cổ phiếu cơ bản cho mục tiêu đầu tư dài hạn.Theo Hà Linh

Doanh nhân sài gòn