Thị trường chứng khoán đang bước vào những phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng điểm liên tục. Thay vì “ôm” cổ phiếu ngân hàng, giới đầu tư đã chán và “đổi khẩu vị” sang nhóm chứng khoán, bất động sản, dầu khí. 

Hiện, nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, MBB, BID.. vẫn duy trì xu hướng dẫn dắt thị trường và hỗ trợ tích cực cho các phiên tăng điểm như từ đầu năm đến nay. Bên cạnh đó, sự phục hồi trở lại của giá dầu thế giới đã giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí có dấu hiệu tích cực trở lại, đặc biệt là hai mã trụ cột là GAS, PVD.

Tuy nhiên, dòng tiền luân chuyển trên thị trường đã chuyển hướng vào nhóm cổ phiếu quy mô trung bình và nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao như KLF, FLC, SCR, KLS, SHS. Sự dịch chuyển này giúp giao dịch ở nhóm này trở nên sôi động hơn và thanh khoản những mã cổ phiếu này tăng mạnh. Một diễn biến khác minh chứng cho sự luân chuyển trong dòng tiền trên thị trường là hầu hết các mã cổ phiếu lớn đều giảm điểm. Cụ thể như nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đã xuất hiện những tín hiệu đầu tiên của sự điều chỉnh.

Các mã thuộc ngành bất động sản và chứng khoán như DIG, DXG, DLG, SSI, HCM…bắt đầu thu hút dòng tiền. Mã bất động sản đáng chú ý tuần qua là DLG của Tập đoàn Đức Long Gia Lai với khối lượng giao dịch đột biến hơn 9,5 triệu cổ phiếu ở sát mức giá trần 11.600 đồng/cổ phiếu. Sự tích cực này có thể xuất phát từ thông tin tập đoàn này đặt mục tiêu kế hoạch kinh doanh khả quan năm 2015 và hoàn thành việc phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi có tài sản đảm bảo.

Tương tự, mã KBC của Tập đoàn Kinh Bắc được dự báo là sẽ đưa vào rổ tính chỉ số VN30 để thay thế cho khả năng 2 mã ngân hàng sẽ bị loại khỏi danh sách này do tụt hạng về chỉ tiêu thanh khoản trung bình 6 tháng. Tập đoàn này cũng vừa hoàn thành đợt phát hành riêng lẻ 1.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho 06 nhà đầu tư, gồm 02 tổ chức nước ngoài và 04 tổ chức trong nước.

Nhận định về xu thế dòng tiền giai đoạn hiện nay, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng điểm tích cực là dòng tiền vẫn đang chạy luân phiên giữa các nhóm, mã cổ phiếu. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện nhưng chưa thực sự đáng lo ngại. Bên cạnh đó, cơ hội vẫn mở ra tại các mã chưa tăng nhiều so với mặt bằng thị trường. Cùng quan điểm về sự tích cực của nhóm ngân hàng, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect – VND vẫn đặc biệt quan tâm vì nhóm này vẫn được dòng tiền thị trường chú ý. Cổ phiếu chứng khoán và bất động sản cũng là những lựa chọn tốt để mua khi thị trường điều chỉnh.

Các chuyên gia tỏ ra lưỡng lự về xu hướng tăng điểm trở lại của thị trường trong thời gian tới. Ông Fiachra Macana, Giám đốc điều hành - Phụ trách nghiên cứu của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) vẫn nghi ngờ về động lực của đợt tăng ngắn hạn hiện tại khi chỉ số VN-Index chạm phải mốc kháng cự mạnh là 590 điểm. Theo chuyên gia này trước mắt thị trường không còn khả năng tăng nhiều nhưng đồng thời rủi ro giảm cũng khá nhỏ.

Niềm tin của nhà đầu tư về nới thời hạn hiệu lực Thông tư 36 (từ 1/2/2015) đã giảm xuống mạnh sau khi NHNN tuyên bố sẽ không hoãn thời hạn hiệu lực của Thông tư này. Các CTCK nhận định: Thông tư 36 vẫn ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn và có thể e ngại dẫn đến bán tháo. Tuy nhiên trong một diễn biến mới, đang có thông tin cho rằng rất có thể “cơ hội” lùi 36 vẫn còn?!.
 Theo Phương Lam
Tiền Phong

Trang

 
Top