Tưởng như hiệu ứng từ Thông tư 36 đã hết, nhưng đúng vào ngày cuối cùng trước khi có hiệu lực, thị trường lại có một phen hoảng hốt...

Chứng khoán chiều 30/1: Tháo chạy vì hiệu ứng Thông tư 36?
VN-Index chịu sức ép mạnh suốt cả phiên chiều nay.

Tưởng như hiệu ứng từ Thông tư 36 đã không còn, nhưng đúng vào ngày cuối cùng trước khi có hiệu lực, thị trường lại có một phen hoảng hốt.

Mặc dù đã có thông tin lan đi từ sáng, nhưng đến chiều, thị trường mới bắt đầu tỏ rõ sự lo ngại. Một số công ty chứng khoán hé lộ nguy cơ dừng cung cấp margin do hết hạn mức và theo quy định của Thông tư 36 khiến thị trường bắt đầu sợ hãi. Nhà đầu tư cứ nghĩ rằng mọi chuyên đã được giải quyết xong chuyện margin, không ngờ các công ty chứng khoán vẫn lâm vào thế kẹt.

Các cổ phiếu ngân hàng vẫn rơi sâu trong phiên chiều nay, nhưng tâm lý lo sợ lại lan rộng ra toàn thị trường và ảnh hưởng đến hầu hết các cổ phiếu. 

Độ rộng hai sàn thu hẹp rất nhanh. Lúc đóng cửa, có tới 297 mã giảm/138 mã tăng. Sáng nay mới có 266 mã giảm giảm. VN-Index đóng cửa giảm 1,24%, VN30 giảm 1,2%, HNX-Index giảm 1,6% và HNX30 giảm 2,35%.

Chỉ số giảm sâu hơn cho thấy không chỉ số lượng cổ phiếu giảm giá tăng lên mà mức độ giảm giá cũng tăng. Hai sàn lại thiếu trụ đỡ, dẫn đến tác động điểm số rất lớn.

Rổ VN30 có 15 cổ phiếu giảm giá sâu hơn phiên sáng, chỉ 7 cổ phiếu tăng cao hơn. May mắn là rổ này còn có VIC tăng 0,84%, MSN tăng 1,82%, HVG tăng 2,46%, DRC tăng 3,42%. Số mã tăng là quá ít không chỉ với bản thân các mã lớn của rổ mà còn với toàn bộ sàn: 160 mã giảm/71 mã tăng là tỷ lệ quá chênh lệch.

Rổ HNX30 thậm chí còn không có được cổ phiếu lớn nào tăng. Các mã dầu khí, chứng khoán và bất động sản đều lao dốc nặng. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay gặp hạn lớn. Vừa chịu áp lực chốt lời, lại đúng vào phiên thị trường lo sợ câu chuyện margin thu hẹp, các mã ngân hàng có một phiên chiều u ám: CTG đóng cửa giảm 4,26%, EIB giảm 2,8%, VCB giảm 3,25%, BID giảm 3,85%, MBB giảm 4,05%, STB giảm 1,04%, ACB giảm 2,82%, SHB giảm 3,23%.

Thông tin giảm đòn bẩy ảnh hưởng trước hết đến các cổ phiếu đang được đầu cơ mạnh mà bản thân nhóm ngân hàng cũng không ngoại lệ. Phong trào đầu cơ cổ phiếu ngân hàng đã lên cao khi mức lợi nhuận quá lớn và chỉ sau vài nhịp điều chỉnh, giá lại tăng. Các cổ phiếu thiên về tính cơ bản này đã mang đậm chất đầu cơ. Tốc độ tăng giá hai tuần gần đây thậm chí còn mạnh hơn cả nhiều mã đầu cơ.

Giá rơi sâu chiều nay đã kích thích hoạt động bắt đáy tăng lên. Giá trị khớp lệnh đã tăng lên 1.049,6 tỷ đồng, hơn chiều hôm qua khoảng 8%. Nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia mua vào mạnh mẽ. Khối này giải ngân nhiều vào các blue-chips thuộc rổ VN30 ở HSX như VIC, VCB, KDC, HVG, DPM, BVH. 

Tuy vậy mức bán ra với các blue-chips lại lớn hơn nhiều mua vào và các cổ phiếu quen thuộc như HPG, KDC, PVD, ITA bị xả lớn nhất. Rổ này do vậy bị rút ròng trên 34 tỷ đồng.

Bù lại các cổ phiếu ngoài rổ như DXG, VHC, MWG được mua khá tốt, cộng với VIC, DPM nên vị thế tổng thể của khối ngoại tại HSX vẫn là mua ròng 26,8 tỷ đồng. Ngoài ra các giao dịch thỏa thuận mua ròng thêm 18,75 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay thực chất là tăng mua. Chỉ tính riêng các giao dịch khớp lệnh, lượng vốn vào tăng gần 46% ở hai sàn, đạt 177,2 tỷ đồng. Đây là mức giải ngân cao nhất trong 10 phiên. Dường như giá sụt giảm mạnh đã kích thích động lực mua từ khối này.
Vneconomy

Trang

 
Top