Với nhận định Vn-Index nửa đầu năm 2015 sẽ phục hồi lên ngưỡng 600 điểm, CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nhóm ngành trên sẽ là 1 trong 5 nhóm cổ phiếu tâm điểm trong năm 2015.

Tại sự kiện MBS’s Talk 7 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 2015 – Cơ hội và thách thức” diễn ra chiều 7/1, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc chiến lược thị trường của MBS – nhận định: “Thị trường chứng khoán năm 2015 sẽ hồi phục trong nghi ngờ, đi lên chậm rãi nhưng chắc. Đối với sóng hồi phục này, nửa đầu năm 2015, Vn-Index sẽ phục hồi lên ngưỡng 600 điểm”.
Việc phục hồi này, ông Sơn cho biết, sẽ tùy thuộc vào các nhóm ngành. 5 nhóm ngành MBS nhìn nhận sẽ là tâm điểm trong năm 2015 gồm:
Nhóm 1 – Bất động sản
Ông Sơn nhận định, nhu cầu phân khúc sản phẩm bất động sản trung cấp tiếp tục sôi động. Song song với đó, vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) giải ngân tiếp tục tăng trưởng. Trong năm 2013, FDI đổ vào bất động sản đứng thứ 2 trong tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam. MBS cho rằng, khả năng ngành này hút thêm FDI là rất lớn khi các hiệp định FTA (hiệp định thương mại tự do) được ký kết.
Ngoài ra, nhu cầu mở rộng sản xuất ngành này tăng cao khi chi phí lãi vay tiếp tục thấp.
Ngành này cũng nhận được hỗ trợ về mặt pháp lý và chính sách như Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, Thông tư 32 của Ngân hàng Nhà nước... “Thông tư 36 chặn dòng vốn vào thị trường chứng khoán cũng sẽ đẩy mạnh tín dụng sản xuất và bất động sản” – ông Sơn nhận định.
Nhóm 2 – Vật liệu xây dựng
Những công ty liên quan đến vật liệu xây dựng mà nguồn nguyên liệu đầu vào là dầu, nhựa, thép... sẽ được hưởng lợi khi chi phí đầu vào giảm. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hồi phục sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu như thép, xi măng, gạch...
Nhóm 3 - Dệt may
Được hưởng lợi kép từ các hiệp định thương mại. Việc đàm phán thành công các Hiệp định FTA với Châu Âu, Nga, và Hàn Quốc sẽ làm giảm thuế xuất khẩu còn 0%. Hiệp định TPP cũng sẽ mở ra thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
Đồng thời trong thời gian qua, giá bông giảm mạnh và dự kiến tiếp tục giảm trong năm 2015, giúp giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp trong ngành.
Nhóm 4 - Ô tô và phụ tùng
Đây là ngành hưởng lợi do nhu cầu tăng lên từ sự hồi phục kinh tế và giá đầu vào giảm (giá cao su nguyên liệu, giá dầu thô...). Bên cạnh đó, Thông tư số 06/VBHN-BGTVT ngày 7/2/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; công bố tải trọng, khổ giới hạn của quốc lộ sẽ giúp nhu cầu mua sắm xe và săm lốp gia tăng.
Nhóm 5 – Nhóm ngành hưởng lợi từ nguyên liệu đầu vào và tỷ giá
MBS nhận định: Nhiều ngành sản xuất có các yếu tố đầu vào liên quan đến giá dầu (nhựa, dầu nhờn, cao su xăm lốp, phân bón...) sẽ được hưởng lợi. Trong năm 2015, giá dầu được dự báo tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp giúp giảm chi phí đầu vào, tăng margin ở một số ngành.
Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiện ích công cộng và xi măng có vay nợ lớn bằng đồng Yen và Euro khả năng tiếp tục được hưởng lợi nhờ chính sách phá giá đồng Yen của Nhật trong khi Eurozone có thể tung gói kích thích trong 2015 sẽ khiến Euro tiếp tục mất giá.
Theo Trí Thức Trẻ

Trang

 
Top