Sự chủ động của người mua đã tăng lên đáng kể hôm nay, nhưng tiền chưa đủ nhiều. Thị trường này chỉ nên mua chậm rãi...

Blog chứng khoán: Hứng khởi ngày đầu năm
SSI chưa đủ lực thoát khỏi vùng dao động tích lũy.

Sự chủ động của người mua đã tăng lên đáng kể hôm nay, nhưng tiền chưa đủ nhiều. Thị trường này chỉ nên mua chậm rãi vì giá sẽ còn dao động lớn.

Thị trường ngày 24/2/2015:

Phiên đầu tiên thị trường giao dịch trở lại đã tạo được lợi thế tốt về tâm lý. Dù gì giá cũng tăng và danh mục của đa số tiếp tục được cải thiện. Không có thông tin gì xấu trước mắt là điều kiện tốt để tăng trưởng.

Điều còn thiếu là tiền. Mới một phiên, khó xác định được thanh khoản suy giảm có thực sự do tiền hay do tâm lý. Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 5%, còn 1.209 tỷ. Lượng tiền này là thấp.

Tuy nhiên khối lượng khớp bán chủ động đang giảm nhanh và lượng khớp mua chủ động tăng. Lượng khớp dưới tham chiếu cũng giảm mạnh. Đây là biểu hiện của tâm lý tích cực, người bán không thực sự giao dịch quyết liệt. Yếu tố tâm lý đang hỗ trợ khả năng đi lên.

Giao dịch hôm nay có một số “điểm nổ” tích cực, tạo đà tâm lý. Ngân hàng tỏ ra mạnh mẽ nhưng cũng mới có VCB là mạnh, còn lại vẫn chỉ mang tính retest đỉnh cũ, chưa có gì đặc biệt. Ngay cả VCB nếu không được nhồi lệnh cuối phiên thì cũng chưa có gì chắc chắn sẽ vượt đỉnh.

Dòng ngân hàng vẫn đang là địa chỉ hút tiền lớn nhất nhưng thực tế là thanh khoản đang giảm. Khi dòng cổ phiếu nóng nhất giảm về tiền thì cần có sự phân bổ lại vốn trên thị trường. Điều cần là thanh khoản tăng lên với mức độ tập trung vốn giảm xuống. Đó là biểu hiện của dòng vốn lan tỏa đều hơn.

Chốt lại thị trường hôm nay tốt và tiền chưa vào nhiều không phải là vấn đề đáng lo. Một hai phiên dao động không có nhiều ý nghĩa. Điều tích cực nhất hôm nay là yếu tố tâm lý. Khi giá trị tài sản được phục hồi, áp lực tâm lý sẽ giảm xuống và mọi người cùng vui. Điều cần tiếp theo là kích thích lượng vốn lớn đang quan sát nhập cuộc mạnh mẽ hơn.

Giao dịch:

SSI chạy hơi nhanh, không đua kịp. Dừng giao dịch. Điều chỉnh stoploss cho SSI lên 26.7, HCM lên 31.5.

Blog chứng khoán: Hứng khởi ngày đầu năm 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Một phiên đột phá khá mạnh ở SSI với giá High lên 27.7 nhưng đã lùi về 27.5 lúc đóng cửa. Về cơ bản SSI vẫn đang dao động trong vùng tích lũy xác định khoảng 26.5-27.5 và chưa đủ lực để đột phá. 

Vol hôm nay tăng 22% và nước ngoài mua 199k giá bình quân trên 27.4. Lượng mua của nước ngoài giảm đi và thanh khoản tăng tức là vốn nội vào khá hơn. Đây là điều tốt. Tuy nhiên mức độ hút tiền vẫn còn thấp, chưa đủ để tạo đột phá.

SSI đang hình thành vùng dao động rõ ràng và đáy đã được xác nhận. Yếu tố còn thiếu là thanh khoản. Nếu số đông có cái nhìn tích cực về triển vọng thì lượng vốn vào sẽ phải lớn hơn. Lượng vốn tích lũy T+3 hiện tại vẫn đang thấp hơn thời điểm tháng 1 ở cùng một vùng giá. 

Blog chứng khoán: Hứng khởi ngày đầu năm 2
HCM:

Giá tăng nhưng Vol giảm 49% và chủ yếu là giằng co, HCM vận động bình thường, mang tính phản ứng theo SSI là chính. Bù lại HCM không có cung thực sự lớn. Chờ đợi vài phiên nữa để quan sát thanh khoản.

Blog chứng khoán: Hứng khởi ngày đầu năm 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   
Theo Vneconomy

Trang

 
Top