Khi có lượng vốn mạnh tay đi trước, giá lập tức tăng rất có quán tính...

SSI hôm nay nhận được lượng vốn khá tốt.

Khi có lượng vốn mạnh tay đi trước, giá lập tức tăng rất có quán tính. Điều đó thể hiện rằng sự giám sát chặt chẽ của người cầm tiền vẫn đang thường trực.

Thị trường ngày 11/2/2015:

Giao dịch hôm nay đúng là cầu được ước thấy, thị trường đã được kéo lên và tâm lý hồ hởi lan tỏa.

Thực ra mấy hôm nay cung bán không phải là nhiều, sức ép cũng rất nhỏ. Chỉ có điều người mua như thể bị căng cứng, ít chấp nhận bỏ tiền vào. Hôm nay lượng vốn mồi đi trước và hiệu ứng được tạo ra khá mạnh.

Giá hoàn toàn có thể đi lên nhờ thanh khoản thấp trong trường hợp lực cản không lớn. Thị trường hiện tại không có rủi ro lớn đến mức người cầm cổ phải thoát hàng nhiều hay bán bằng mọi giá. Biểu hiện thường thấy của trạng thái thị trường giằng co kiểu này là Vol rất kém và dao động hẹp.

Bên nào sẽ hành động trước để phá vỡ sự giằng co cân bằng tương đối này? Không ai có thể biết trước được vì thời điểm cận kề kỳ nghỉ, sẽ ít có hành động đột biến. Khả năng cao nhất vẫn là thị trường lừng khừng dao động như vậy cho hết những phiên cuối năm.

Bất ngờ hôm nay là có dòng vốn mua ra tay trước. Ban đầu chỉ là giá tăng với thanh khoản thấp, một biểu hiện không chắc chắn của dao động về mặt lý thuyết. Nhưng nếu nhìn dưới góc độ kiểm tra tâm lý thì dòng vốn đi trước này đã thành công: Quán tính tăng giá tăng lên rất nhanh và cầu cũng tăng. Chỉ báo khối lượng khớp mua chủ động vào dư bán và khớp trên tham chiếu tăng rất khá hôm nay.

Nước ngoài tăng mua trở lại hôm nay nhưng vốn nội thuần cũng tăng khoảng 7%, lên 1.303 tỷ đồng. Điều bộc lộ hôm nay là nhà đầu tư ôm tiền vẫn đang nhấp nhổm khá nhiều. Giá đạt được mức dao động tăng rộng trên toàn thị trường là hiệu ứng của lượng hàng bán cản đường quá thấp. Cầu thực tế vẫn nâng lên theo từng bước giá và dè dặt khớp cao hơn, dù có chấp nhận mua giá xanh. Khả năng rất cao là chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa, độ quyết liệt trong mua vào vẫn chưa xảy ra và giá vẫn sẽ được hâm nóng với thanh khoản thấp.

Giao dịch:

Trading với SSI, mua 26, chốt 26.6 lúc đóng cửa. HCM mua thêm 31.9. Đặt stoploss cho HCM ở 31.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn nhấp nhổm 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Không hi vọng gì SSI bật mạnh như vậy trong hôm nay. Do đó phải chờ khi SSI vượt qua được mức High của ngày 9/2, lần dội lên bất thành đầu tiên. SSI sau đó lại retest 26 với áp lực bán thấp. Vượt được 26, cầu lập tức khỏe hơn rất nhiều.

Nước ngoài mua gần 277k giá trung bình 26.1 nhưng cầu trong nước mới là tốt. Lệnh vào kê rất dày và chấp nhận mua khi hoàn toàn có thể bị khớp, không giống với kiểu kê giá cách 2-3 bước giá như trước. Vol hôm nay tăng 63% và đạt mức trung bình, xác nhận có tiền vào.

SSI có mức dao động rất rộng và chạm vào MA20, tương đương vùng hỗ trợ cũ hồi tháng 1 và đã bị xuyên thủng. Với dao động rộng thì cơ hội trading rất lớn và có khả năng SSI sẽ xuất hiện cung vào ngày mai. Vì vậy nên đợi giá nhún xuống để kiểm chứng áp lực này. SSI đang có vùng dao động tích lũy khá rộng và nếu duy trì được trên 26.5-26.4 thì khả năng cao sẽ dao động ở vùng giá cao hơn.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn nhấp nhổm 2
HCM:

Hôm qua chờ đợi HCM vượt lên trên 32 để chắc chắn về một khả năng tạo Higher Low. Về mặt trading, chờ đợi HCM vượt được giá High hôm qua ở 31.8 mới có thể an toàn. Ban đầu định trading T+0 ngay trong phiên nhưng SSI tỏ ra mạnh mẽ và quán tính giá của HCM cũng rất tốt, dao động rộng hơn chờ đợi rất nhiều. Lượng hàng lỏng lẻo ở HCM lại thấp hơn nhiều nên dư địa tăng tiếp rộng hơn.

Vol khá nhỏ hôm nay đi kèm với dao động rộng xác nhận lực bán ở HCM kém. Chỉ cần thị trường chung khởi sắc là giá có thể tích cực ngay. HCM đang vận động tốt hơn SSI.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn nhấp nhổm 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   
 
Theo Vneconomy

Trang

 
Top