Trái ngược với nhóm ngân hàng, các cổ phiếu dầu khí hôm nay tăng tốt nhờ giá dầu leo dốc...

Chứng khoán sáng 4/2: Dầu khí nổi, ngân hàng chìm
VN-Index đang cố gắng tìm điểm cân bằng.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng sáng nay tiếp tục cắm đầu giảm mạnh khiến thị trường vẫn không thể phục hồi, bất chấp các cổ phiếu dầu khí tăng tốt.

Với đợt bán tháo ào ạt cổ phiếu ngân hàng cuối phiên hôm qua, không nhiều hi vọng về nhóm cổ phiếu này trong phiên sáng nay. Mức lỗ đang quá lớn và áp lực cắt lỗ sẽ tăng lên. Điều đó đã trở thành sự thực.

Tuy không còn giảm sàn như phiên trước nhưng các cổ phiếu ngân hàng vẫn giao dịch yếu ớt sáng nay. Những mã tăng quá nóng thời gian qua tiếp tục giảm mạnh: CTG giảm 2,98%, BID giảm 2,5%, VCB giảm 0,9%. Ba cổ phiếu này lọt vào top 10 mã đạt giá trị giao dịch lớn nhất sàn HSX, trong đó BID dẫn đầu. Tuy nhiên giá giảm cho thấy áp lực bán vẫn còn mạnh.

Một số cổ phiếu ngân hàng đuối sức trong tháng 1 lại có dấu hiệu khởi sắc: EIB tăng 1,6%, STB tăng 2,91%, MBB tăng 1,5%, SHB tăng 2,41%, ACB đứng tham chiếu. Những cổ phiếu này có mức tăng tương đối thấp so với CTG, BID, VCB nhưng những phiên vừa qua cũng điều chỉnh rất mạnh.

Trái ngược với nhóm ngân hàng, các cổ phiếu dầu khí hôm nay tăng tốt nhờ giá dầu leo dốc hoành tráng 5 phiên gần đây. Sáng nay giá dầu Brent giao tháng 3 đang tăng 1,34% so với hôm qua.

GAS quay trở lại làm cổ phiếu trụ cho VN-Index, tăng 1,31%. Trong 8 phiên gần đây cổ phiếu này cũng bốc hơi khoảng 5,6% giá trị. PVD tăng 1,71% sau khi đã tăng 2,6% hôm qua. Trong 7 phiên tuần trước, PVD giảm khoảng 8% giá trị.

Các cổ phiếu dầu khí bên HNX cũng phục hồi khá tốt: PVS tăng 0,36%, PVC tăng 1,68%, PGS tăng 1,12%...

Sàn Hà Nội được sự hỗ trợ từ các cổ phiếu dầu khí và SHB, KLS, BVS, SCR phục hồi khá. HNX-Index tăng 0,15% nhưng HNX30-Index tăng 0,45%. Độ rộng của sàn này vẫn thu hẹp với 48 mã tăng/82 mã giảm. Tuy vậy rổ HNX30 lại tích cực với 9 mã tăng/8 mã giảm và các mã tăng đều có vốn hóa lớn.

Sàn HSX không có được tương quan tốt như vậy. Đầu tiên là vốn hóa của các cổ phiếu ngân hàng vẫn khá lớn nên mức giảm ở nhóm này kéo điểm số nhiều hơn. Thứ hai là độ rộng vẫn rất hẹp: 117 mã giảm/66 mã tăng. Ngay cả rổ VN30 cũng có 13 mã giảm/8 mã tăng.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn ngoài nhóm ngân hàng ở HSX vẫn giảm như VIC giảm 0,21%, MSN giảm 1,23%, HSG giảm 0,74%, HPG giảm 2,36%, GMD giảm 0,36%.

VN-Index chốt phiên sáng mấp mé ở tham chiếu, giảm nhẹ 0,02%. VN30-Index đang tăng nhẹ 0,08%. Trạng thái điểm số này chỉ có được về cuối phiên, còn phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng, thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ. Áp lực bán vẫn khá mạnh mặc dù không còn những cổ phiếu blue-chips giảm sốc.

Quy mô khớp lệnh hai sàn tính chung không thay đổi nhiều so với sáng hôm qua, đạt khoảng 974,7 tỷ đồng. Tuy nhiên giá trị khớp lệnh của HSX đã tăng hơn 6%, đạt 728,3 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua ở HSX, tập trung vào VCB, PVD, KBC, HSG, DPM và BVH. Khối lượng mua tại rổ VN30 chiếm khoảng 8% thanh khoản. 

VN-Index lúc sâu nhất lùi về 553,21 điểm, giảm thêm 0,76%. Tuy nhiên mức phục hồi khá tốt về cuối phiên cho thấy thị trường đang cố gắng tìm điểm cân bằng và chỉ có yếu tố vốn hóa giằng co mới không tạo được sự thay đổi rõ rệt. Nhóm cổ phiếu dầu khí tuy mạnh nhưng vẫn không thể bù đắp lại được nhiều mã giảm giá, trong đó nhiều mã vốn hóa khá lớn như VCB, CTG, BID, MSN, VIC.
 
Theo Vneconomy

Trang

 
Top