VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/2...

Nhận định chứng khoán ngày 5/2: “Chưa hồi phục hoàn toàn”
Theo MBS, về mặt kỹ thuật, VN-Index kiểm nghiệm thành công hỗ trợ MA50 tương ứng vùng 560 điểm và của HNX-Index là vùng 83 điểm.
 
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/2.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/2, VN-Index tăng 3,98 điểm lên 561,45 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,63 điểm lên 83,2 điểm.


 Nhận địnhKhuyến nghị
BVSCVề xu hướng thị trường, sau phiên giảm mạnh và đánh mất các ngưỡng hỗ trợ ngày hôm qua, xu thế tăng ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng đã tạm thời chấm dứt. Ưu tiên của nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay là quản trị rủi ro bằng cách sớm cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn (dưới 50%). Các phiên thị trường hồi phục được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng.
BSC Nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế tham gia mua mới hoặc nếu có chỉ nên tập trung vào các mã cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh tích cực với tỷ lệ giải ngân thấp để thăm dò.
MBSVề mặt kỹ thuật, VN-Index kiểm nghiệm thành công hỗ trợ MA50 tương ứng vùng 560 điểm và của HNX-Index là vùng 83 điểm. Ngắn hạn, thị trường cần một vài phiên để tìm điểm cân bằng sau nhịp giảm vừa qua do đó chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn ở mức 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt.
SHS Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm hiện tại đang là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu tốt.
Sacombank SBSPhiên hồi phục hôm nay chưa khẳng định VN-Index hoàn toàn hồi phục khi những cổ phiếu trụ lớn có ảnh hưởng đến chỉ số chung vẫn diễn biến khá phức tạp. Dù vậy nhìn về thanh khoản chung thị trường đã có sự ổn định trở lại dù thời điểm cuối năm dòng tiền có xu hướng yếu hơn. Việc giảm dần tỷ lệ margin là cần thiết và chỉ ưu tiên mua vào giới hạn. Một số cổ phiếu đã giảm về vùng hỗ trợ có khả năng tích lũy dần như DXG, KDC, HT1, KBC, SSI.
MBKEVN-Index và HNX-Index đều đánh mất các vùng hỗ trợ quan trọng trong phiên hôm nay một cách dứt khoát, kết quả này đồng nghĩa với việc thị trường lựa chọn kịch bản tiêu cực hơn cho thời gian còn lại trước Tết.Nhà đầu tư cần cân đối lại danh mục của mình, giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức ngang bằng tiền mặt (50/50) nhằm hạn chế rủi ro trong thời gian tới.

Cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, sau phiên giảm mạnh và đánh mất các ngưỡng hỗ trợ ngày hôm qua, xu thế tăng ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng đã tạm thời chấm dứt. Ưu tiên của nhà đầu tư trong thời điểm hiện nay là quản trị rủi ro bằng cách sớm cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn (dưới 50%). Các phiên thị trường hồi phục được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng”.

Hạn chế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Sau “cú sốc” cổ phiếu ngân hàng hôm qua, khá dễ hiểu khi tâm lý thị trường tỏ ra rất “e dè“ trong suốt phiên sáng. Sự tăng điểm trong phiên chiều là do tâm lý nhà đầu tư sau khi kiểm nghiệm sau phiên sáng đã phần nào ổn định hơn. Bên cạnh đó, nhiều mã bluechip lớn cũng đã hồi phục khá tốt để hỗ trợ thị trường.

Thanh khoản tiếp tục co hẹp phản ánh sự “thận trọng cao” của nhà đầu tư trước quá nhiều sự kiện khó lường vừa trải qua. Sự “thận trọng” này nhiều khả năng sẽ chưa thể sớm chấm dứt trong bối cảnh biến động đầy rủi ro của thị trường hiện tại, do đó cơ hội đầu tư trước mắt có lẽ sẽ không nhiều.

Việc hồi phục kỹ thuật trong một phiên với khối lượng thấp chưa thể đảm bảo để coi đà giảm của thị trường đã kết thúc. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng để theo dõi thêm diễn biến thị trường trong các phiên tới. Nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế tham gia mua mới hoặc nếu có chỉ nên tập trung vào các mã cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh tích cực với tỷ lệ giải ngân thấp để thăm dò”.

Cần vài phiên để tìm điểm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Về mặt kỹ thuật, VN-Index kiểm nghiệm thành công hỗ trợ MA50 tương ứng vùng 560 điểm và của HNX-Index là vùng 83 điểm. Ngắn hạn, thị trường cần một vài phiên để tìm điểm cân bằng sau nhịp giảm vừa qua do đó chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn ở mức 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt.

Với nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem  xét gom mua cổ phiếu tốt tại các vùng thấp với nhóm ngành tham khảo như bất động sản, xây dựng - vật liệu, nguyên liệu đầu vào giảm, xuất khẩu”.

Cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường hoàn toàn bình thường. Sự hồi phục tích cực trở lại trong phiên giao dịch hôm nay cho thấy 15 phút cuối bán tháo mạnh mẽ của phiên hôm qua là sự bất thường.  Dòng tiền vẫn giao dịch hết sức dè dặt trong phiên do ám ảnh của diễn biến bất ngờ cuối phiên hôm qua. Giao dịch cũng vì thế tiếp tục giữ ở mức rất thấp. Tuy vậy lượng cầu giá cao xuất hiện khá mạnh mẽ về cuối phiên tại hầu hết các mã là tín hiệu khá tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã ổn định và dòng tiền đang dần quay trở lại.

Phiên hồi phục hôm nay ngoài ý nghĩa về việc hai chỉ số được giữ thành công trên các mốc cản kỹ thuật  còn giúp cho áp lực cắt lỗ giảm bớt khi tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và áp lực giải chấp không còn đặt trong trạng thái căng thẳng, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Điều này giúp xu hướng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục được cải thiện trong các phiên tới.

Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm hiện tại đang là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu tốt”.

Ưu tiên mua vào giới hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)


“Chỉ số VN-Index lấy lại được khoảng 4 điểm lên lại trên 560. Tín hiệu STO ngắn hạn cho thấy xu hướng chính vẫn giảm và đang gần đi vào vùng quá bán. Phiên hồi phục hôm nay chưa khẳng định VN-Index hoàn toàn hồi phục khi những cổ phiếu trụ lớn có ảnh hưởng đến chỉ số chung vẫn diễn biến khá phức tạp.

Dù vậy nhìn về thanh khoản chung thị trường đã có sự ổn định trở lại dù thời điểm cuối năm dòng tiền có xu hướng yếu hơn. Việc giảm dần tỷ lệ margin là cần thiết và chỉ ưu tiên mua vào giới hạn.”.

Đưa tỷ lệ về mức 50/50

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE)

“VN-Index và HNX-Index đều đánh mất các vùng hỗ trợ quan trọng trong phiên hôm nay một cách dứt khoát, kết quả này đồng nghĩa với việc thị trường lựa chọn kịch bản tiêu cực hơn cho thời gian còn lại trước Tết. Nhà đầu tư cần cân đối lại danh mục của mình, giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức ngang bằng tiền mặt (50/50) nhằm hạn chế rủi ro trong thời gian tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Vneconomy

Trang

 
Top