Giá dầu giảm có cả tác động tích cực và tiêu cực đến các mảng kinh doanh của Berkshire Hathaway.

Lần gần đây nhất giá dầu rơi xuống dưới 50 USD/thùng, Warren Buffett đưa ra một lời xưng tội. Ông đã rót hàng tỷ USD vào cổ phiếu ConocoPhillips khi nó đạt đỉnh năm 2008 và sau đó đứng nhìn cổ phiếu năng lượng này lao dốc thảm hại cùng giá dầu trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng lún sâu vào suy thoái.

“Tôi vẫn tin vào xác suất là giá dầu sẽ tăng mạnh trong tương lai, cao hơn nhiều so với mức giá 40 – 50 USD/thùng hiện tại”, ông viết như vậy trong bức thư đề tháng 2/2009 gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway. “Tuy nhiên tôi đã nhầm”.

Giá dầu đang quay trở lại mức chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh hơn 100 USD/thùng của tháng 7. Chí ít thì điều này giúp ngài tỷ phú tiết kiệm được vài USD ở các trạm xăng. Năm ngoái ông mua vừa Cadillac XTS – chiếc xe chạy được 18 dặm trong thành phố với mỗi gallon xăng.

Theo Bloomberg, dưới đây là những tác động từ giá dầu giảm đối với Berkshire trong lần này:

1. Berkshire là một trong những cổ đông lớn nhất của Wal-Mart Stores Inc. và cũng nắm giữ cổ phần ở Costco Wholesale Corp. Cổ phiếu của cả hai tập đoàn bán lẻ này đều đang được giao dịch ở gần mức kỷ lục. Giá xăng thấp hơn có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong năm 2015 và các nhà bán lẻ được hưởng lợi từ điều này.

2. Tháng 10 năm ngoái, Berkshire đồng ý mua Van Tuyl Group, hệ thống đại lý ô tô tư nhân lớn nhất ở Mỹ. Giá xăng rẻ hơn giúp tăng doanh số ô tô bán ra và một trong những cái tên mới nhất của đế chế Berkshire Hathaway sẽ được hưởng lợi.

3. Giá dầu diesel cũng như nhiên liệu chạy máy bay đều đang giảm, giúp mảng hàng không xa xỉ (gồm NetJets và McLane) của Berkshire hưởng lợi.

4. Giá xăng giảm cũng khuyến khích người ta di chuyển bằng xe ô tô nhiều hơn, từ đó có thể khiến số vụ tai nạn tăng lên và đẩy tăng chi phí của các công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm Geico trực thuộc Berkshire là hãng bảo hiểm ô tô lớn thứ hai ở Mỹ.

5. Sản lượng dầu của Mỹ tăng lên và một lực đẩy lớn cho công ty con lớn nhất của Berkshire: BNSF Railway Co. Khối lượng dầu được chuyển bằng đường xe lửa từ vùng Bakken của Bắc Dakota đã tăng vọt và BNSF cũng đã đầu tư rất lớn để thích nghi với xu hướng mới. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục thấp trong thời gian kéo dài, BNSF sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

6. Năm 2013, Buffett đổ thêm tiền vào Exxon Mobil Corp., trả 3,74 tỷ USD để có thêm khoảng 1% cổ phần của tập đoàn năng lượng này. Mặc dù giá cổ phiếu Exxon đã tăng lên ngay sau khi thương vụ này được công bố, chúng liên tục giảm kể từ đó đến nay.

7. Có thể các cổ phiếu dự phòng của Buffett diễn biến tệ hơn diễn biến chung của chỉ số S&P 500 trong năm 2014 với một phần nguyên nhân là do ông đã tăng đặt cược vào các công ty năng lượng. Cả Suncor Energy Inc. và National Oilwell Varco Inc. đều tiếp tục giảm điểm trong năm 2015. Suncor cũng vừa thông báo cắt giảm việc làm và giảm chi để thích ứng với đà giảm của giá dầu.

8. Tháng 12 năm ngoái, công ty Lubrizol trực thuộc Berkshire đã nâng công suất sản xuất hóa chất cho ngành công nghiệp dầu khí bằng cách đồng ý mua hai bộ phận từ Weatherford International Plc. CEO James Hambrick của Lubrizol cho rằng ông không lo lắng về những tác động trong ngắn hạn của giá dầu và dự báo nhu cầu sẽ nhanh chóng tăng lên trong tương lai.

InfoNet/Bloomberg

Trang

 
Top