Nếu bạn là một nhà đầu tư, liệu bạn có mạnh dạn bỏ tiền vào những Start-up có ý tưởng như dưới đây?

Nếu bây giờ ai hỏi bạn đánh giá thế nào về Facebook hay Instagram, hẳn sẽ không ít chọn từ “tuyệt vời”, “thiên tài”.

Đó là điều hiển nhiên vì ở hiện tại, Facebook đang có tới 1 tỉ người dùng. Tuy nhiên, nếu quay ngược lại thời gian, khi Facebook mới chỉ là một start-up, hẳn không ít người sẽ “phì cười” khi nghe về ý tưởng tạo ra Facebook.

Một ý tưởng tốt sẽ tạo ra một start-up tốt, nhưng một start-up vĩ đại thì lại thường bắt đầu với một ý tưởng nghe có vẻ “rất nhảm nhí”. Quả thực rất khó để phân biệt giữa một ý tưởng thiên tài với một ý tưởng ngớ ngẩn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư, liệu bạn có mạnh dạn bỏ tiền vào những Start-up có ý tưởng như dưới đây? Một lời khuyên là “đừng chỉ nghe họ nói, hãy xem họ làm”.

Dưới đây là một số ý tưởng điên rồ như vậy.

- Facebook: Thế giới sẽ cần một Myspace hay Friendster kiểu mới trong tương lai. Nó chỉ mở cho vài nghìn người dùng. Những người khác sau đó sẽ tham gia vì họ bị cuốn hút bởi vẻ “hấp dẫn” của các sinh viên Havard.

- Dropbox: Chúng tôi sẽ xây dựng một giải pháp chia sẻ đồng bộ, thứ mà thị trường đang có cả tá nhưng lại chẳng ai thèm dùng. Nó sẽ chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất, và để làm được, bạn sẽ phải chuyển toàn bộ dữ liệu của mình lên trên đó để sử dụng.

- Amazon: Chúng tôi sẽ bán sách online, dù mọi người đang lo ngại về việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trên mạng. Chi phí ship đồ sẽ “ăn” hết vào phần giảm giá. Nhưng khách hàng vẫn sẽ làm thế vì họ cảm thấy tiện lợi, kể cả khi họ phải chờ cả tuần để có được cuốn sách.

- Virgin Atantic: Hàng không thật tuyệt. Hãy làm thử một cái. Hãng hàng không của chúng tôi sẽ như thế nào? Nó sẽ khác biệt với những video vui nhộn về ... an toàn bay.

- Mint: Cho chúng tôi tất cả tài khoản ngàn hàng, môi giới và thẻ tín dụng của bạn. Chúng tôi sẽ giúp chúng có một phông chữ đẹp hơn. Màu xanh lá cây thì sao? Trông bạn sẽ có vẻ giàu có hơn đấy.

- iOS: một hệ điều hành mới không chạy nổi một trong số cả triệu ứng dụng đã được phát triển cho MacOS, Windows hay Linux. Chỉ Apple có thể xây dựng ứng dụng cho nó. Nó cũng không có tính năng “cut và paste” (cắt và dán).

- Google: Chúng tôi sẽ xây dựng một công cụ tìm kiếm thứ 20 trên thế giới vào thời điểm hầu hết những công cụ kể trên đều bị ghét bỏ. Chúng tôi sẽ thống trị hệ thống quảng cáo để người dùng không phải trả phí cho việc tìm kiếm của mình.

- Github: Những kỹ sư phần mềm sẽ phải trả phí hàng tháng trong suốt đời để được tạo ra những phần mềm miễn phí của một phần mềm miễn phí khác!

- PayPal: Mọi người sẽ sử dụng email bảo mật địa chỉ AOL và Yahoo của mình để trả tiền cho người khác.

- Instagram: Bộ lọc! Chính xác, chúng ta có những bộ lọc màu!

- LinkedIN: Một mạng xã hội chuyên nghiệp, tập trung vào những người bận rộn ở độ tuổi 30 đến 40. Họ sẽ vào LinkedIn một lần trong vòng 5 năm để tìm việc (??)

- SpaceX: Nếu NASA có thể, chúng tôi cũng vậy! Đây không phải là nghiên cứu khoa học về tên lửa.

- FireFox: Chúng tôi sẽ xây dựng một trình duyệt web tốt hơn, dù 90% máy tính trên thế giới đã có sẵn một trình duyệt được cài đặt bên trong. Ngoài ra, một người sẽ có nhiệm vụ làm hết tất cả mọi việc.

- Twitter: Nó giống như email, SMS hay RSS, ngoại trừ việc nó sẽ ít tính năng hơn rất nhiều. Trước tiên, các lập trình viên sẽ dùng nó, tiếp đến sẽ là Britney Spear và Charlie Sheen.

Theo Tri Thức Trẻ

Trang

 
Top