VN-Index đóng cửa đột ngột biến động mạnh khi rơi trở lại sát tham chiếu...

Chứng khoán chiều 17/4: “Kinh hãi” vốn ngoại mua vào
VN-Index mất gần hết thành quả tăng do một vài mã vốn hóa lớn sụp giá.
Lan Ngọc
Chiều nay áp lực bán tăng lên khá mạnh khiến thị trường suy yếu, nhưng vốn ngoại lại rót thêm hàng trăm tỷ đồng nữa. Tính chung cả phiên hôm nay, mức độ giải ngân của khối này cao giật mình.

VN-Index đóng cửa đột ngột biến động mạnh khi rơi trở lại sát tham chiếu, đánh mất gần hết toàn bộ thành quả tăng trong phiên. Dường như lại là một cú “đánh úp” nữa, nhưng thực ra tác động lại chỉ là ở một vài cổ phiếu chứ không phải toàn bộ blue-chips.

So sánh giá cổ phiếu của rổ VN30 lúc đóng cửa với thời điểm chốt phiên sáng, biến động tiêu cực là không nhiều. Chỉ có 8 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng nhưng 12 cổ phiếu tăng giá cao hơn. Như vậy là biến động tích cực vẫn chiếm ưu thế trong nhóm này.

Tác động mạnh chủ yếu do đã xảy ra ở một số mã vốn hóa lớn. Đầu tiên là GAS. Chốt phiên sáng GAS đang tăng 0,74% nhưng lúc đóng cửa lại giảm 1,48%. Đây là tác nhân quan trọng nhất đẩy VN-Index thụt lùi tới 0,38% so với phiên sáng. Tiếp đến là VNM, mất sạch mức tăng 0,93% của phiên sáng. BID nới rộng mức giảm 0,51% lên thành 1,53%. CTG từ -0,54% thành -1,09%. 

PVD là mã rơi đặc biệt mạnh mặc dù vốn hóa không lớn bằng những mã nói trên. PVD đóng cửa giảm 0,93%, cực kỳ bất ngờ khi so với mức tăng 2,8% trong phiên sáng. Bất ngờ hơn nữa là PVD được nhà đầu tư nước ngoài mua rất mạnh với khối lượng mua chiếm khoảng 62% tổng thanh khoản. 

Một vài cổ phiếu khác lùi giá so với phiên sáng cũng gây tác động như VCB, BVH, CII, STB, đều kém hơn 1 bước giá. 

Có thể thấy rõ diễn giá của blue-chips vẫn tích cực khi VN30-Index chốt phiên tăng 0,68% trong khi VN-Index chỉ tăng 0,01%. Độ rộng của rổ này vẫn tốt với 12 mã tăng/13 mã giảm. Thị trường chung cũng tích cực khi HSX có 109 mã tăng/97 mã giảm.

Ngay cả khi các cổ phiếu lớn giảm giá thì ấn tượng mạnh nhất hôm nay vẫn là mức độ mua vào lớn đến mức choáng váng của nhà đầu tư nước ngoài. PVD được mua ròng trên 74,2 tỷ đồng; HHS là 69,5 tỷ; ITA là 40,4 tỷ; VIC là 27,1 tỷ; NLG gần 22 tỷ; CTG là 12,9 tỷ; VCB là 11,2 tỷ…

Khối ngoại mua quyết liệt và giành thị phần đáng kể trong giao dịch. Với 5 mã được mua ròng mạnh nhất trong danh sách trên, lượng vốn khối ngoại mua đều chiếm hơn một nửa tổng giao dịch. Con số thấp nhất là 54% và cao nhất là 80%.

Tổng giá trị mua vào khớp lệnh riêng tại HSX hôm nay lên tới gần 476,8 tỷ đồng, tăng 53% so với hôm qua. Đây là mức mua vào rất lớn vì quy mô hàng trăm tỷ như vậy thường chỉ xuất hiện vào các đợt giao dịch của ETF. Riêng chiều nay HSX nhận thêm tới 210,1 tỷ đồng giá trị mua.

Lượng vốn ròng bơm vào thị trường tính cả HNX hôm nay là 364,1 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. PVS, SHB, VND, VCG, BCC là những giao dịch nổi bật ở sàn này. Lượng vốn vào ròng phiên này còn lớn hơn cả mức vốn chốt ngày cuối cùng trong tuần cân bằng ETF cuối tháng 3 vừa qua.

Trong khi vốn ngoại giải ngân dồn dập, nhà đầu tư trong nước lại đang vào nhịp chốt lời ngắn hạn. Sức ép bán ra đã đẩy nhiều mã giảm, nhưng đó cũng là các mã được khối ngoại mua rất tốt. Rõ ràng là đang có sự khác biệt về quan điểm thị trường giữa hai dòng tiền này.
Theo Vneconomy
 
Top