Forbes vừa công bố danh sách 20 tỷ phú "mới nổi" năm 2015, nhiều trong số đó là những người xuất thân từ giới công nghệ.

1. Travis Kalanick (tài sản: 5,3 tỷ USD)

Travis Kalanick doanhnhansaigon
Nhà tỷ phú tự lập 38 tuổi này sáng lập kiêm CEO của Uber Technologies, hiện được định giá 42 tỷ USD và hoạt động tại 54 quốc gia. Kalanick sở hữu khoảng 13% cổ phần của Uber.

2. Elizabeth Holmes (tài sản: 4,5 tỷ USD) là nữ tỷ phú tự lập trẻ nhất
Elizabeth Holmes doanhnhansaigon
Doanh nhân 31 tuổi này là người sáng lập công ty công nghệ y tế về kiểm thử sinh phẩm và máu Theranos. Công ty này hiện đang có giá trị khoảng 9 tỷ USD.

3 + 4. Don và Bubba Cathy (tài sản: 3,2 tỷ USD mỗi người) là anh em
Don và Bubba Cathy doanhnhansaigon
Họ là con trai của Samuel Truett Cathy, người sáng lập Chick-fil-A, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ chuyên về bánh mì gà.

5. Tatiana Casiraghi (tài sản 2,2 tỷ USD)
Tatiana Casiraghi doanhnhansaigon
Tatiana Casiraghi là một người thừa kế giàu có, sau đó cô còn trở thành thành viên hoàng gia Monaco khi kết hôn với thái tử Andrea Casiraghi, người sẽ kế vị tại công quốc giàu có.

6. Kim Beom-su (tài sản: 2,9 tỷ USD)
Kim Beom-su doanhnhansaigon
Kim Beom-su là người trưởng thành từ trong đói khổ. Hôm nay, ông trở nên giàu có nhờ KakaoTalk, một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng cho phép người dùng Android, iPhone và BlackBerry gửi và nhận tin nhắn miễn phí.

7. Douglas Leone (tài sản: 2,2 tỷ USD)
 Douglas Leone doanhnhansaigon
Tỷ phú 57 tuổi này là CEO của công ty đầu tư mạo hiểm Mỹ Sequoia Capital, được hưởng những lợi ích của việc đầu tư vào Google, YouTube và LinkedIn ở giai đoạn đầu của những công ty công nghệ nói trên.

8. Russ Weiner (tài sản: 2,1 tỷ USD)
Russ Weiner doanhnhansaigon
Russ Weiner là doanh nhân kiêm nhà gây quỹ chính trị. Russ Weiner cũng là người sáng lập hãng đồ uống Rockstar, được bán tại hơn 30 quốc gia trên khắp thế giới.

9. Brian Chesky (tài sản: 1,9 tỷ USD)
Brian Chesky doanhnhansaigon
Brian Chesky là người đồng sáng lập và CEO của Airbnb, một trang web và ứng dụng để mọi người thuê nhà cửa, tài sản. Tỷ phú tự lập 33 tuổi này đã lập nên công ty này cách đây 6 năm. Giờ đây nó được định giá khoảng 10 tỷ USD.

10. Bill Haslam (tài sản: 1,9 tỷ USD)
 Bill Haslam doanhnhansaigon
Chính trị gia Mỹ Bill Haslam là Thống đốc thứ 49 của bang Tennessee và là Chủ tịch mới đắc cử của Hiệp hội Thống đốc đảng Cộng hòa. Ông là chính trị ga giàu nhất ở Mỹ hiện nay.

11 + 12. Evan Spiegel và Bobby Murphy (tài sản mỗi người: 1,5 tỷ USD)
Evan Spiegel và Bobby Murphy doanhnhansaigon
Cả hai là đồng sáng lập và phát triển ứng dụng nhắn tin video Snapchat. Công ty này được định giá khoảng 15 tỷ USD.

13. Rodney Sacks (tài sản: 1,5 tỷ USD)
Rodney Sacks doanhnhansaigon
Tỷ phú tự lập 65 tuổi này là chủ tịch và giám đốc điều hành của Monster Beverage, một công ty sản xuất nước tăng lực, nước khoáng tự nhiên và nước ép trái cây.

14. Markus Persson (tài sản: 1,3 tỷ USD)
Markus Persson doanhnhansaigon
Nhà lập trình video game người Thụy Điển Markus Persson là người sáng lập và phát triển trò chơi video Mojang, một game đình đám vừa được Microsoft mua lại bản quyền với giá 2,5 tỷ USD.

15. Jerry Reinsdorf (tài sản: 1,3 tỷ USD)
Jerry Reinsdorf doanhnhansaigon
Jerry Reinsdorf là chủ sở hữu của CLB Chicago Bulls và Chicago White Sox. Tỷ phú tự lập 79 tuổi này đã mua các đội thể thao từ những năm 1980. Ông đã nhìn ra sự gia tăng tài sản của mình khi các đội thể thao ngày càng có giá.

16. Alexander Karp (tài sản: 1,2 tỷ USD)
Alexander Karp doanhnhansaigon
Alexander Karp là người sáng lập công ty phần mềm máy tính Palantir Technologies, Inc. Công ty tập trung vào mảng dịch vụ phần mềm quản trị nguồn lực, hiện công ty này có giá trị khoảng 15 tỷ USD.

17. Yoshiyuki Sankai (tài sản: 1,05 tỷ USD)
Yoshiyuki Sankai doanhnhansaigon
Yoshiyuki Sankai là người sáng lập công ty robot y tế Cyberdyne, giá cổ phiếu của công ty đã tăng đáng kể từ tháng 3/2014 giúp ông lần đầu tiên góp mặt vào danh sách tỷ phú của Forbes 2015.

18. Charles Edelstenne (77 tuổi, tài sản: 1 tỷ USD)
Charles Edelstenne doanhnhansaigon
Charles Edelstenne xuất thân là một kế toán viên giỏi. Ông là chủ tịch của Dassault Systemes, một công ty phần mềm lớn của Pháp chuyên về sản xuất và các phần mềm mô phỏng, thiết kế 3D kỹ thuật số.

19. Ken Grossman (tài sản: 1 tỷ USD)
 Ken Grossman doanhnhansaigon
Ken Grossman là người sáng lập của hãng bia Sierra Nevada, nổi tiếng với nhãn hiệu bia Pale Ale. Năm 2010, công ty của ông đạt danh hiệu 'Nhà kinh doanh Xanh của năm' với 99,8% chất thải từ nhà máy được tái chế.

20. Reed Hastings (tài sản: 1 tỷ USD)
Reed Hastings  doanhnhansaigon
Reed Hastings là doanh nhân và nhà từ thiện giáo dục. Ông cũng là người đồng sáng lập và CEO của Netflix, mạng truyền hình internet lớn nhất thế giới. Ông cũng có vai trò tại Facebook và nhiều tổ chức phi lợi nhuận.
NHƯ TẦM (theo Forbes)/VTV
 
Top