Một yếu tố rất “người” cho động lực thúc đẩy John Rockefeller đến với thành công là khao khát cảm thấy mình quan trọng.

John Rockefeller là một nhà công nghiệp người Mỹ, người đóng góp vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai. Ông đã sáng lập công ty Standard Oil. Một công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Ông được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất. Tài sản của ông tương đương vào khoảng 663 tỷ đô la vào năm 2007 theo cách tính của Forbes.

Sự nghiệp kinh doanh của ông được nhiều người kính nể và khâm phục bởi tài làm giàu nhanh chóng. Bên cạnh đó, ông cũng làm mọi người khiếp sợ về tham vọng cũng như động lực làm giàu của mình. Bởi vì thời điểm Rockefeller trở thành tỷ phú thì khắp nước Mỹ mới chỉ có vài người nắm trong tay vài triệu đô la.

Vì vậy, để có thể biết được động lực và khát khao làm giàu của Rockefeller, chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình vươn tới đỉnh cao của con người xuất chúng này.

Từ khi còn là một cậu bé, Rockefeller đã thể hiện tài năng kiếm tiền thiên bẩm của mình. Một hôm, ông phát hiện ra một con gà mái rừng đang đi tìm chổ yên tĩnh làm tổ. Cho nên, mẹ ông bảo ông đi bắt con gà đó mang về nhà nuôi.

Ông mất hai ngày nhưng không có kết quả. Nhưng giống như nhiều gương thành công khác, Rockefeller có cái thiên tài kiên tâm. Một sự kiên tâm sắt đá không gì lay chuyển được. Ông không chịu bỏ cuộc, tiếp tục rình con gà, theo dõi nó hoài và hai ngày sau ông bắt được cả mẹ lẫn con.
Lần nuôi gà đó là công việc làm ăn đầu tiên của Rockefeller. Ông bán được gà và có tiền. Nhưng số tiền đó ông để dành và không tiêu pha chúng.

Đến năm mười một tuổi, do gia cảnh gặp khó khăn, nên ông phải đi làm mướn cho một chủ trại láng giềng. Chủ trả lương, ông tiếp tục tiết kiệm chúng cho tới khi có được một số vốn kha khá. Rồi ông đem trọn số vốn đó cho chủ vay lấy lời.

Lúc đó, ông nhận thấy rằng tiền lời từ vốn mỗi năm đem lại một món tiền bằng mười ngày làm công vất vả. Thế là ông giải quyết được vấn đề. Rockefeller quyết định sẽ bắt đồng tiền làm nô lệ cho mình.

Sau này, khi đến tuổi trưởng thành Rockefeller làm nhiều việc để kiếm sống. Từ việc bán hàng cho đến kế toán trong công ty và cuối cùng dừng lại ở công việc dầu mỏ. Dù là việc gì, có kiếm được nhiều tiền hay không thì chàng thanh niên Rockefeller cũng sống rất giản dị.

Trái hẳn với nhiều người nghĩ, dầu mỏ làm cho Rockefeller giàu có. Thật ra, Rockefeller là cái máy làm ra tiền dù cho công việc đó là gì đi chăng nữa. Nhưng dầu lửa mỏ cho ông những thị trường rộng lớn hơn.

Ông cùng hai người bạn lập ra hãng lọc dầu Standard Oil. Xí nghiệp phát triển, ông luôn đập lời vào vốn. Ông mở rộng quy mô và hạn chế bớt sự cạnh tranh bằng cách dùng số vốn mà mình tiết kiệm được, lần lượt mua hết các hãng lọc dầu khác.

Khi đã thành tỷ phú, Rockefeller vẫn luôn làm việc rất hăng say và sống như một tiểu tư sản lương thiện trong một gia đình khá giả kiểu mẫu. Thói quen của ông có thay đổi, mức sống của ông có tăng lên. Nhưng Rockefeller vẫn giữ được sự giản dị trong đời sống và chi tiêu tiết kiệm.

Cuối cùng, ông đã dành 40 năm cuối cuộc đời tập trung vào việc làm từ thiện, liên quan chủ yếu đến giáo dục và sức khỏe cộng đồng. Rockefeller đã dùng hết tài sản của mình cho các hoạt động xã hội này.

Như vậy, động lực làm giàu của Rockefeller có phải để cống hiến cho nhân loại? Điều này đúng nhưng chỉ là một phần. Ông tìm thấy mình trong công việc. Không có người nào thành công mà không yêu công việc họ đang làm.

Chính sự khao khát cảm thấy mình quan trọng trong công việc là động lực làm giàu mạnh mẽ của John D. Rockefeller. Và chính động lực và sự khát kha ấy đã giúp ông kiếm được hàng tỷ đô la mà hầu như ông chẳng cần dùng đến một đồng trong số đó là để cho cá nhân mình.
 Theo Trí Thức Trẻ
 
Top