Hãng sản xuất nước tương Heinz và công ty thực phẩm Kraft vừa tuyên bố sẽ sáp nhập tạo thành công ty thực phẩm, đồ uống lớn thứ 5 trên thế giới.


Cụ thể, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và quỹ đầu tư tư nhân của Brazil là 3G Capital đã quyết định đầu tư 10 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Kraft và sau đó sáp nhập cùng Heinz. Công ty sau sáp nhập mang tên Kraft Heinz Company.

Kraft hiện trị giá 36 tỷ USD và là nhà sản xuất các sản phẩm nổi tiếng như pho mát Velveeta và thịt Oscar Mayer. Trong khi đó, Heinz nổi tiếng với các loại nước tương. Sự kết hợp giữa 2 công ty này hy vọng sẽ tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 28 tỷ USD.

Theo thông báo, mỗi cổ đông của Kraft sẽ nhận được cổ tức bằng tiền mặt là 16,5 USD. Những cổ đông này cũng sẽ có 49% cổ phần tại công ty sau sáp nhập. Trong khi đó, các cổ đông hiện tại của Heiz sẽ sở hữu 51% còn lại.

“Tôi rất thích những giao dịch như thế này, kết hợp 2 thương hiệu tầm cỡ thế giới với nhau và thể hiện giá trị của các cổ đông”, tỷ phú Warren Buffett nói. "Tôi cũng rất hào hứng khi nghĩ về những cơ hội mà công ty sau khi kết hợp có thể nhận được trong tương lai”.

Sau khi tuyên bố sáp nhập được ban hành, cổ phiếu của Kraft đã tăng 16,5% lên mức 71,44 USD. Trong khi đó, cổ phiếu của Kraft tăng 15%.
Đây được cho là một thương vụ "hời" với Kraft. Lý do là bởi, dù sở hữu rất nhiều nhãn hiệu sản phẩm mang tính biểu tượng tuy nhiên Kraft vẫn chưa có được tốc độ phát triển doanh thu ấn tượng nhất là tại một số thị trường đang bão hoà. Sau khi sáp nhập, các sản phẩm của Kraft sẽ hưởng lợi từ sự hiện diện của Heinz cả bên ngoài nước Mỹ. Công ty sau sáp nhập cũng dự tính sẽ cắt giảm 1,5 tỷ USD chi phí hàng năm đến cuối năm 2017.

Alex Behring - chủ tịch của Heinz và đối tác quản lý tại 3G Capital sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới sau sáp nhập (thoả thuận sáp nhập sẽ được hoàn thành trong giai đoạn nửa cuối năm nay). John Cahill - CEO và chủ tịch của Kraft sẽ trở thành phó chủ tịch cũng như người đứng đầu ban chiến lược và điều hành trong hội đồng quản trị của công ty mới.

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg 
 
Top