Không dễ để được như Warren Buffett bởi ông có rất nhiều lợi thế còn bạn thì không - nhưng lời khuyên của ông có thể giúp bạn định hình được nhiều đường đi để đạt được mục tiêu của mình.

- Không dễ để được như Buffett bởi ông có rất nhiều lợi thế còn bạn thì không - nhưng lời khuyên của ông có thể giúp bạn định hình được nhiều đường đi để đạt được mục tiêu của mình.

- 4 lời khuyên của Buffett năm 2015 gồm: Những ngày tốt nhất của nước Mỹ nằm ở phía trước, Nếu bạn suy nghĩ dài hạn, cổ phiếu sẽ không nguy hiểm như bạn nghĩ, Đừng nghe những chuyên gia và Hãy quyết đoán.

Đến hẹn lại lên, bức thư thường niên của Bershire Hathaway được Warren Buffett gửi tới các cổ đông của công ty này cũng như nhiều nhà đầu tư quan tâm tới ông. Một lần nữa nhà hiền triết xứ Ohama lại có cách thức chia sẻ mới về những điều ông đã nói trong 50 năm qua.

Đầu tiên là tính bền vững trong hoạt động kinh doanh của Bershire Hathaway: Lợi tức 1.826.163% qua  nửa thế kỷ, mức trung bình hàng năm đạt 21,6% so với con số 9,9% của chỉ số S&P 500.
Có lẽ không dễ để được như Buffett bởi ông có rất nhiều lợi thế còn bạn thì không - nhưng lời khuyên của ông có thể giúp bạn định hình được nhiều đường đi để đạt được mục tiêu của mình.

1. "Những ngày tốt nhất của nước Mỹ nằm ở phía trước"

Bạn còn nhớ năm 2008, những ngày đầu của cuộc suy thoái kinh tế thế giới? Rất nhiều người không thể tưởng tượng được những ngày tươi sáng hơn phía trước trước, họ sợ hãi và bán tháo cổ phiếu. Và những ai đủ bình tĩnh vượt qua thời điểm khó khăn này hiện đã nhận được mức sinh lợi tới 200%.
Buffett và trợ lý Charlie Munger đã sáng suốt và chớp lấy cơ hội gom cổ phiếu giá rẻ vào thời điểm này. Cũng không thể phủ nhận họ là những tỷ phú nên có khả năng và tầm nhìn hơn chúng ta. Nhưng đây cũng là bài học cho tất cả mọi người.

Trong năm 2015 cũng không thiếu những lý do để lo lắng. Nhưng đây là những gì Buffett đã nói về nó:

"Charlie và tôi đã luôn luôn cân nhắc tới một ván đặt cược vào sự thịnh vượng của nước Mỹ gia tăng gần như một điều chắc chắn. Mặc dù các nhà thuyết giáo thuộc trường phái bi quan không ngừng rao giảng  về những vấn đề của nước Mỹ, nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai trong họ muốn di cư (mặc dù tôi có thể nghĩ ra một vài người  mà tôi sẽ vui vẻ mua tấm vé một chiều tiễn họ). Quả thật, những ngày tốt nhất của Mỹ vẫn ở phía trước. "

2. Nếu bạn suy nghĩ dài hạn, cổ phiếu sẽ không nguy hiểm như bạn nghĩ

Có một điều chắc chắn rằng những cổ phiếu có thể khiến bạn có đôi chút nghi ngại hay lo sợ. Những năm tồi tệ chứng khoán có thể khiến bạn thua lỗ từ 10 hay 20% là điều thường xuyên. Hay có những cổ phiếu đặc biệt mà bạn sở hữu có thể về 0 khi đầu cơ.

Nhưng Buffett dành nhiều thời gian để chia sẻ với các nhà đầu tư không mắc lỗi với những lên xuống này với rủi ro trong việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và tiết kiệm cho kỳ hạn dài.

Dưới đây là điều Buffett chia sẻ trong năm nay: "Việc đầu tư sẽ an toàn hơn với một bộ sưu tập được đa dạng hóa của những doanh nghiệp Mỹ hơn là chỉ đầu cơ vào chứng khoán, trái phiếu chính phủ là một ví dụ- những doanh nghiệp này có giá trị gắn liền với tiền tệ nước Mỹ. Điều này là sự thật trải qua hơn nửa thế kỷ qua, khoảng thời gian bao gồm Đại suy thoái và hai cuộc thế chiến. Các nhà đầu tư nên chú ý đến lịch sử này. Đến một mức độ nào đó gần như chắc chắn lịch sử sẽ được lặp đi lặp lại trong thế kỷ tiếp theo. "

Buffett vạch ra những sai lầm đó sẽ làm suy yếu tiềm năng của cổ phiếu: “Những nhà đầu tư, tất nhiên, có thể bởi hành vi của họ, làm cho việc sở hữu cố phiếu có rủi ro cao. Và nhiều người làm như vậy. Hãy giao dịch chủ động, tránh những thời điểm biến động thị trường, tránh việc thiếu đa dạng hóa danh mục hay chi trả phí quản lý tư vấn cao không cần thiết và việc sử dụng tiền vay mượn có thể phá hủy những lợi ích mà đáng ra một chủ sở hữu chứng khoán dài hạn đáng lẽ sẽ được hưởng.”

3. Đừng nghe những chuyên gia

Những chiến lược gia hàng đầu hiện đang nói điều gì? Ai là quan tâm?

"Bất cứ điều gì có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trên thị trường", Buffett viết. "Và không có nhà tư vấn, chuyên gia kinh tế, hay bình luận viên truyền hình nào, thậm chí Charlie hay tôi có thể nói cho bạn bao giờ sự hỗn loạn sẽ xảy ra. Những dự đoán thị trường sẽ lấp đầy lỗ tai bạn nhưng không bao giờ lấp đầy túi tiền của bạn.

4. Hãy quyết đoán

Đôi khi bạn biết điều gì đúng để thực hiện, nhưng rồi sẽ có những cảm giác từ từ để thực hiện sẽ tốt hơn. Ngay cả Buffett cũng bị tổn thương bởi hành vi này và ông nói rằng mình đã thua lỗ trong năm 2014 khi đầu tư vào Tesco, một chuỗi siêu thị của Anh.

"Năm 2013, tôi chậm chạp trong việc bán 114 triệu cổ phiếu của Tesco và ghi nhận khoản lãi 43 triệu USD. Tốc độ ra quyết định nhàn nhã của tôi trong việc bán ra có cái giá khá đắt đỏ.

Trong năm 2014, vấn đề Tesco trở nên tồi tệ hơn theo từng tháng. Thị phần của công ty sụt giảm, tỷ suất biên lợi nhuận thu hẹp và hàng loạt vấn đề kế toán nổi lên. Trong thế giới kinh doanh, những tin tứ xấu thường liên tiếp nổi lên: Bạn thấy một con gián trong bếp của mình, vài ngày qua đi, bạn thấy thêm nhiều đồng bọn của nó.

Buffett cuối cùng hoàn toàn rút khỏi Tesco nhưng kèm theo đó là khoản lỗ hơn 400 triệu USD.

(Theo Trí Thức Trẻ/CNNMoney)
>> Tính 'kiên nhẫn' trong phương pháp đầu tư của Warren Buffett

 
Top