Tesla đã từng bị mắc kẹt trên con đường khó khăn đến thành công. Và khi Tesla gần như phá sản, Elon Musk quay sang Google để cứu công ty.


Đó là vào tháng 3/2013, khi Musk nhờ bạn ông và cũng là nhà đồng sáng lập kiêm CEO Google, Larry Page, giúp giải thoát công ty sản xuất xe của ông khỏi phá sản, theo cuốn sách sắp tới về vị tỷ phú tương lai được viết bởi phóng viên Bloomberg Ashlee Vance. Doanh số của Tesla ế ẩm, những tin đồn về các sự cố kỹ thuật nguy hiểm lan nhanh và ngay cả Musk đã thừa nhận rằng: “Nhiều người chê mẫu xe S”.

Tesla cần một người hùng với túi tiền lớn và giải ngân nhanh chóng. Với chỉ còn “rất ít tiền mặt trong ngân sách”, Musk không thể trì hoãn. Nhưng giá đề nghị ông đưa ra là quá cao. Ông muốn Google mua Tesla với giá 11 tỷ USD – 6 tỷ cho công ty và 5 tỷ làm vốn cho phát triển nhà máy, trong một đoạn trích từ cuốn sách của Vance xuất bản trên Bloomberg. Đoạn văn dẫn chuyện 2 cá nhân không được kể tên “tương tự với cuộc trò chuyện”.

Tất nhiên, tiền giúp đỡ không phải là tất cả những gì Musk muốn. “Ông còn muốn bảo đảm rằng Google sẽ không chia nhỏ hay đóng cửa công ty của ông trước khi nó sản xuất một chiếc xe điện thế hệ thứ 3 nhắm vào thị trường chính thống”, đoạn trích viết. “Ông đề nghị Page để ông điều hành Tesla của Google trong 8 năm, hoặc tới khi công ty sản xuất được chiếc xe như ý muốn. Page chấp nhận lời đề nghị chung và đồng ý tiến hành đàm phán về thương vụ này”.

Cuộc đàm phán bắt đầu. Các luật sư của Google tìm hiểu những yếu tố cơ bản của thương vụ. Mọi thứ có vẻ ổn, có một vài sự mặc cả giữa Musk và Page. Doanh số của Tesla tăng dần và cơ đồ của công ty bắt đầu đi đúng hướng. Nhu cầu của Musk về việc Google mua lại Tesla để cứu công ty giảm dần, và cuối cùng là mất hẳn.


Quay lại thời điểm hiện nay, Google đã tham gia vào cuộc đua chế tạo xe tự lái. Với giá trị thị trường đạt 26 tỷ USD và hơn 50 ngàn phương tiện trên toàn cầu, Tesla đang tung hoành trên thị trường xe điện với một tốc độ đáng ngạc nhiên. Vài người còn dự đoán Tesla vẫn sẽ dẫn đầu thị trường ngay cả khi có sự tham gia của Apple và General Motors mua lại. Page có lẽ đang tự trách mình khi không thâu tóm Tesla khi ông có cơ hội… và Musk có thể đang cười khoái chí lúc này khi đang chinh phục “Sao Hỏa”.
Theo Trí thức trẻ/ Enterpreneur              

>> Elon Musk: 'Sống với 1 đô la mỗi ngày là đủ để tôi theo đuổi mục tiêu của đời mình'     
 
Top