Danh sách 10 tỷ phú tự mình làm ra tài sản giàu nhất thế giới do công ty nghiên cứu Wealth-X thực hiện, Business Insider giới thiệu...

10. Michael Bloomberg
Xem thêm: >> Michael Bloomberg
Giá trị tài sản ròng ước tính: 33,7 tỷ USD

Là người giàu nhất ở New York, Bloomberg khởi đầu sự nghiệp của ông ở công ty Salomon Brothers. Sau khi công ty này được mua lại, Bloomberg đồng sáng lập nên hãng tin Bloomberg LP vào năm 1981. Ông đã giữ chức thị trưởng New York suốt 3 nhiệm kỳ liên tiếp và có khả năng sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ.
<b>9. Wang Jianlin</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,2 tỷ USD</i><br><br>Wang Jianlin đã phục vụ trong quân ngũ 18 năm trước khi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Ông gia nhập công ty phát triển nhà ở Dalian Xigang và công ty này về sau trở thành Dalian Wanda, một công ty bất động sản quốc doanh. Wang hiện chủ tịch của công ty Dalian Wanda và là người giàu nhất Trung Quốc. <br>
9. Wang Jianlin

Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,2 tỷ USD

Wang Jianlin đã phục vụ trong quân ngũ 18 năm trước khi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Ông gia nhập công ty phát triển nhà ở Dalian Xigang và công ty này về sau trở thành Dalian Wanda, một công ty bất động sản quốc doanh. Wang hiện chủ tịch của công ty Dalian Wanda và là người giàu nhất Trung Quốc.
<b>8. Mark Zuckerberg</b><br><i><br>Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,3 tỷ USD<br></i><br>Mark Zuckerberg sáng lập mạng xã hội Facebook khi còn đang học năm thứ hai ở Đại học Harvard. Sau đó, anh bỏ ngang việc học hành và tới California để tập trung phát triển Facebook. Năm 2006, Zuckerberg từ chối bán lại Facebook cho Yahoo với giá 1 tỷ USD. Năm 2012, công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và huy động được 16 tỷ USD.
8. Mark Zuckerberg
Xem thêm: >> Mark Zuckerberg
 
Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,3 tỷ USD


Mark Zuckerberg sáng lập mạng xã hội Facebook khi còn đang học năm thứ hai ở Đại học Harvard. Sau đó, anh bỏ ngang việc học hành và tới California để tập trung phát triển Facebook. Năm 2006, Zuckerberg từ chối bán lại Facebook cho Yahoo với giá 1 tỷ USD. Năm 2012, công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và huy động được 16 tỷ USD.
<b>7. Carlos Slim Helú</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,4 tỷ USD</i><br><br>Carlos Slim học ngành kỹ thuật tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico trước khi sáng lập một loạt công ty trong các lĩnh vực tài chính, công nghiệp, viễn thông, truyền thông... Hiện nay, ông kiểm soát hơn 200 công ty ở Mexico và là một trong cổ đông lớn nhất của tờ báo Mỹ New York Times.<br>
7. Carlos Slim Helú
Xem thêm: >> Carlos Slim

Giá trị tài sản ròng ước tính: 35,4 tỷ USD

Carlos Slim học ngành kỹ thuật tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico trước khi sáng lập một loạt công ty trong các lĩnh vực tài chính, công nghiệp, viễn thông, truyền thông... Hiện nay, ông kiểm soát hơn 200 công ty ở Mexico và là một trong cổ đông lớn nhất của tờ báo Mỹ New York Times.
<b>6. Jeff Bezos</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 39,8 tỷ USD</i><br><br>Bezos viết kế hoạch kinh doanh đầu tiên của “đế chế” thương mại điện tử Amazon trên ôtô khi vợ ông lái xe đưa ông cùng chú chó cưng của gia đình từ bờ Đông của nước Mỹ tới thành phố Seatle, nơi Bezos dự định sẽ thành lập công ty. Sau khi Amazon thành công, Bezos thành lập công ty du lịch đưa khách vào vũ trụ có tên Blue Origins vào năm 2000. Ông hiện sở hữu 18% cổ phần trong Amazon.
6. Jeff Bezos
Xem thêm: >> Jeff Bezos

Giá trị tài sản ròng ước tính: 39,8 tỷ USD

Bezos viết kế hoạch kinh doanh đầu tiên của “đế chế” thương mại điện tử Amazon trên ôtô khi vợ ông lái xe đưa ông cùng chú chó cưng của gia đình từ bờ Đông của nước Mỹ tới thành phố Seatle, nơi Bezos dự định sẽ thành lập công ty. Sau khi Amazon thành công, Bezos thành lập công ty du lịch đưa khách vào vũ trụ có tên Blue Origins vào năm 2000. Ông hiện sở hữu 18% cổ phần trong Amazon.
<b>5. Ingvar Kamprad</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 48,1 tỷ USD</i><br><br>Năm 17 tuổi, Kamprad thành lập công ty đồ nội thất Thụy Điển IKEA bằng một số tiền nhỏ được cha tặng sau khi đạt thành tích học tập tốt. IKEA là từ viết tắt những chữ cái đầu của Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd - tên của Ingvar Kamprad, tên trang trại gia đình ông, và ngôi làng gần đó. Hiện IKEA đã là một hãng bán lẻ nội thất có mặt trên toàn cầu.
5. Ingvar Kamprad
Xem thêm: >> Ingvar Kamprad

Giá trị tài sản ròng ước tính: 48,1 tỷ USD

Năm 17 tuổi, Kamprad thành lập công ty đồ nội thất Thụy Điển IKEA bằng một số tiền nhỏ được cha tặng sau khi đạt thành tích học tập tốt. IKEA là từ viết tắt những chữ cái đầu của Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd - tên của Ingvar Kamprad, tên trang trại gia đình ông, và ngôi làng gần đó. Hiện IKEA đã là một hãng bán lẻ nội thất có mặt trên toàn cầu.
<b>4. Larry Ellison</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 51,5 tỷ USD</i><br><br>Ellison từ một nhà lập trình trở thành một doanh nhân để xây dựng danh tiếng và khối tài sản khổng lồ của mình. Ông và hai đồng nghiệp của mình đã phát triển Oracle, một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ từng được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng. Ellison giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của Oracle cho tới năm 2014 và hiện ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ của hãng. Ông còn là một nhà đầu tư bất động sản “cỡ bự”, sở hữu nhiều dinh thự đắt giá và một hòn đảo ở Hawaii.<br>
4. Larry Ellison
Xem thêm: >> Larry Ellison

Giá trị tài sản ròng ước tính: 51,5 tỷ USD

Ellison từ một nhà lập trình trở thành một doanh nhân để xây dựng danh tiếng và khối tài sản khổng lồ của mình. Ông và hai đồng nghiệp của mình đã phát triển Oracle, một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ từng được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng. Ellison giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của Oracle cho tới năm 2014 và hiện ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ của hãng. Ông còn là một nhà đầu tư bất động sản “cỡ bự”, sở hữu nhiều dinh thự đắt giá và một hòn đảo ở Hawaii.
<b>3. Amancio Ortega</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 65 tỷ USD</i><br><br>Vào năm 1975, doanh nhân người Tây Ban Nha Ortega sáng lập nên Zara, một công ty bán lẻ quần áo theo mô hình sản phẩm nhà thiết kế với mức giá phải chăng. Tập đoàn Inditex của ông hiện là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới. Bất chấp khủng hoảng tài chính ở Tây Ban Nha, giá trị tài sản ròng của Ortega vẫn tăng thêm 45 tỷ USD trong thời gian 2009-2014.
3. Amancio Ortega
Xem thêm: >> Amancio Ortega

Giá trị tài sản ròng ước tính: 65 tỷ USD

Vào năm 1975, doanh nhân người Tây Ban Nha Ortega sáng lập nên Zara, một công ty bán lẻ quần áo theo mô hình sản phẩm nhà thiết kế với mức giá phải chăng. Tập đoàn Inditex của ông hiện là tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới. Bất chấp khủng hoảng tài chính ở Tây Ban Nha, giá trị tài sản ròng của Ortega vẫn tăng thêm 45 tỷ USD trong thời gian 2009-2014.
<b>2. Warren Buffett</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 70,1 tỷ US</i>D<br><br>Ngay từ khi còn nhỏ Buffett đã cho thấy khả năng đầu tư tài chính thiên bẩm. Ông đầu tư cổ phiếu lần đầu tiên vào năm 11 tuổi. Đến năm 13 tuổi, ông làm công việc giao báo để có thu nhập. Hiện ông là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway với hàng trăm công ty con thuộc nhiều lĩnh vực. Cổ phiếu của Berkshire hiện là cổ phiếu đắt giá nhất ở Sở giao dịch chứng khoán New York, với cổ phiếu hạng A có giá trên 200.000 USD mỗi cổ phiếu.<br>
2. Warren Buffett
Xem thêm: >> Warren Buffett

Giá trị tài sản ròng ước tính: 70,1 tỷ USD

Ngay từ khi còn nhỏ Buffett đã cho thấy khả năng đầu tư tài chính thiên bẩm. Ông đầu tư cổ phiếu lần đầu tiên vào năm 11 tuổi. Đến năm 13 tuổi, ông làm công việc giao báo để có thu nhập. Hiện ông là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway với hàng trăm công ty con thuộc nhiều lĩnh vực. Cổ phiếu của Berkshire hiện là cổ phiếu đắt giá nhất ở Sở giao dịch chứng khoán New York, với cổ phiếu hạng A có giá trên 200.000 USD mỗi cổ phiếu.
<b>1. Bill Gates</b><br><br><i>Giá trị tài sản ròng ước tính: 85,7 tỷ USD</i><br><br>Bill Gates bắt đầu lập trình máy tính từ khi mới 13 tuổi. Ông cùng người bạn thời thơ ấu là Paul Allen sáng lập nên Microsoft vào năm 1975 sau khi bỏ ngang Đại học Harvard. Cùng với nhiều nhiều tỷ phú khác, ông cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện sau khi qua đời. Từ giữa những năm 2000, Bill Gates dành phần lớn thời gian của ông cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập, hoạt động trên toàn thế giới.
1. Bill Gates
Xem thêm: >> Bill Gate

Giá trị tài sản ròng ước tính: 85,7 tỷ USD

Bill Gates bắt đầu lập trình máy tính từ khi mới 13 tuổi. Ông cùng người bạn thời thơ ấu là Paul Allen sáng lập nên Microsoft vào năm 1975 sau khi bỏ ngang Đại học Harvard. Cùng với nhiều nhiều tỷ phú khác, ông cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện sau khi qua đời. Từ giữa những năm 2000, Bill Gates dành phần lớn thời gian của ông cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập, hoạt động trên toàn thế giới.
(Vneconomy)
>>7 bí quyết của triệu phú tự thân

 
Top