Trong vài năm gần đây, khởi nghiệp là từ khóa "hot" không chỉ ở trên thế giới mà đã lan rộng đến Việt Nam. Phần lớn các dự án khởi nghiệp muốn thành công đều cần một cú hích đến từ vốn.

Chuyên gia marketing Guy Kawasaki
 
Nhiều người nhầm lẫn giữa khả năng hút vốn và khả năng thành công. Thực tế nhiều công ty có khả năng gọi vốn đầu tư mạo hiểm bởi họ khiến nhà đầu tư tin rằng họ có thể đạt được doanh số ít nhất 100 triệu USD mỗi năm trong vòng 5 năm nhưng không phải tất cả họ đều thành công.

Ngược lại nhiều công ty thành công lại xuất hiện từ danh sách gọi vốn thất bại bởi không đạt được kỳ vọng như nhà đầu tư mong muốn. Theo chuyên gia marketing Guy Kawasaki, điều này đúng với những nhà hàng, những cửa hàng sách, những công ty tư vấn, những trang blog và những công ty thiết kế.

Guy Kawasaki là giám đốc điều hành người Mỹ gốc Nhật của Garage Technology Ventures, có khách hàng là các công ty công nghệ cao. Ông cũng từng là giám đốc marketing của gã khổng lồ Apple và chính là người làm nên thành công cho dòng máy tính Macintosh.

Vậy trong mắt nhà đầu tư mạo hiểm, một "cuộc hẹn" hút vốn hấp dẫn có những đặc điểm gì? Sau đây là một số đặc điểm chung mà Kawasaki chỉ ra.

1. Tính thực tế

Điều này nghe có vẻ không đúng với những gì mà bạn từng nghe thấy về tầm nhìn thay đổi thế giới hay làm điều gì đó trong tương lai như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Elon Musk.

Những nhà đầu tư mạo hiểm không nhất thiết phải là người tốt, những người muốn sống có ý nghĩa và muốn thay đổi thế giới. Hầu hết trong số họ đều quan tâm tới việc nhanh chóng chuyển sang giai đoạn IPO hoặc sáp nhập.

2. Sức kéo

Cách đơn giản nhất để chứng minh bạn có một doanh nghiệp thực sự là tạo ra doanh thu. Một mặt điều này khiến nhà đầu tư tin tưởng vào thị trường của bạn, mặt khác nó đem lại khách hàng và "con bò hái ra tiền" cho bạn.

Về cơ bản khi đi gọi vốn, bạn đang yêu cầu họ bước một bước nhảy vọt về niềm tin và sẽ dễ dàng bảo người ta nhảy ra khỏi một con thuyền đang chìm hơn là nhảy từ cầu Cổng vàng xuống. Nếu bạn không chứng minh được sức kéo của mình thì ít nhất cũng chỉ ra được những khách hàng sẵn sàng nói: "Nếu họ xây dựng điều này, chúng tôi nhất định sẽ mua nó".

3. Tính minh bạch

Nhà đầu tư luôn là những người bận rộn, vì vậy bạn cần trình bày cho họ một thương vụ minh bạch.
Điều này có nghĩa là ông chủ trước đó của bạn không có liên quan gì tới pháp luật khi kiểm tra tình trạng sở hữu tài sản trí tuệ, hay không có một sáng lập khó chịu sở hữu 25% công ty nhưng chẳng làm gì khác ngoài việc ngồi một chỗ và than phiền.

Một trong những mặt tối của các dự án khởi nghiệp chính là mâu thuẫn giữa những người sáng lập. 4 vấn đề thường gây ra sự bất đồng giữa họ bao gồm về tiền bạc, quyền lực, quyền kiểm soát và cá tính cá nhân.

Nhà đầu tư càng phải dọn dẹp nhiều vụ lộn xộn thì họ càng ít quan tâm tới dự án của bạn.

4. Tính thẳng thắn

Nếu bạn có những vấn đề không thể "giải quyết sạch sẽ" được, hãy tiết lộ ngay - không nhất thiết phải ngay từ cuộc họp đầu tiên, nhưng nhất thiết phải ngay sau đó. Đồng thời bạn cũng cần phải có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề đó.

Điều tệ nhất bạn có thể làm đối với một nhà đầu tư là khiến họ ngạc nhiên vì những tin tức tồi tệ như tranh chấp về bản quyền, rắc rối với pháp luật hay mâu thuẫn ngầm trong công ty.

5. Kẻ thù

Kẻ thù của bạn là những người tuyên bố chẳng có cuộc cạnh tranh nào. Điều đó có nghĩa là bạn thật ngớ ngẩn hoặc bạn đang theo đuổi một thị trường không hề tồn tại. Những nhà đầu tư thích nhìn thấy sự cạnh tranh vì như thế có nghĩa bạn đang tồn tại trong một thị trường nào đó.

Hãy nhìn vào những dự án công nghệ khởi nghiệp thành công hiện nay trên thế giới như Facebook, Dropbox, Amazon, Uber,... đều xuất hiện khi thị trường đã có đối thủ hoặc cạnh tranh với ngành kinh doanh truyền thống vốn có như lưu trữ, bán lẻ, taxi.

Vậy nên, đó là vấn đề của bạn khi giải thích tại sao bạn không được thuận lợi bằng. Nếu bạn thực sự không có đối thủ cạnh tranh thì chỉ có thể là Google hoặc Microsoft hậu thuẫn bạn, vì những công ty này muốn thâu tóm tất cả và muốn tạo ra những hiểm họa cạnh tranh tiềm năng.

Trong tất cả những điều bạn nói, hãy đảm bảo rằng kết quả của bạn trên cả mong đợi. Hãy sớm chuyển mẫu thử nghiệm, chuyển bản danh mục tham khảo sớm, sớm ký kết với những khách hàng đầu tiên, nhanh chóng tung ra sản phẩm. Điều duy nhất bạn không được làm nhanh là không được để hết tiền sớm.
(Theo Tri Thức Trẻ)

>> 4 bí quyết khởi nghiệp thành công của Guy Kawasaki

 
Top