Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

03/06/2015

Chứng khoán sáng 3/6: CII làm nhiễu thanh khoản

Thanh khoản toàn thị trường đột biến tăng sáng nay nhưng không phải sức mạnh thật sự khi CII bất ngờ chiếm hơn một phần ba...

Chứng khoán sáng 3/6: CII làm nhiễu thanh khoản
VN-Index đang bị các mã ngân hàng kéo xuống khá mạnh.

Lan Ngọc Thanh khoản toàn thị trường đột biến tăng sáng nay nhưng không phải sức mạnh thật sự khi CII bất ngờ chiếm hơn một phần ba.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng đạt tới 1.789,2 tỷ đồng, mức kỷ lục cao chưa từng thấy từ đầu tháng 12 năm ngoái. Lượng vốn cực lớn này tạo cảm giác dòng tiền lớn trên thị trường, nhưng thực ra có phần đóng góp quan trọng của giao dịch cá biệt với CII.

Cổ phiếu này riêng sáng nay đã khớp gần 559,4 tỷ đồng với 28,26 triệu cổ phiếu. Rất có thể đây là ngày giao dịch liên quan đến hoạt động thoái vốn của VinaPhill. Tổ chức này đăng ký bán sạch 22,3 triệu cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Trước đó, đã có 10 triệu cổ phiếu được bán ra trong đợt 1.

CII vẫn tăng giá kịch trần và sức mua lớn đến mức không những khớp hết tất cả lượng bán hàng chục triệu cổ phiếu nói trên mà vẫn còn dư hơn 1,24 triệu cổ phiếu chặn giá mua trần nữa. Vài triệu cổ phiếu khác chặn mua các giá thấp hơn. Như thế tổng mức vốn dồn vào “cuộc chiến” hôm nay lớn không tưởng tượng nổi.

Các giao dịch lớn dạng này không thể hoàn thành trong một phiên giao dịch bình thường, mà chắc chắn phải có sự sắp xếp nhất định. Riêng việc thu xếp được vốn để mua đối ứng cũng đã là chuyện khó khăn. Vì vậy không nên nhìn phiên giao dịch hôm nay của CII như một ngày bình thường. Đồng thời, thanh khoản cũng phải nhìn khắt khe hơn.

Riêng CII đã chiếm trên 31% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Sáng hôm qua CII chỉ giao dịch khoảng 25,9 tỷ. Do đó nếu lấy mức khớp bình thường của CII, thanh khoản thị trường phiên sáng còn thấp hơn sáng hôm qua. CII cũng chiếm khoảng 59% giá trị khớp lệnh của rổ VN30 và trên 41% tổng giá trị của sàn HSX.

Tuy nhiên thị trường sáng nay vẫn có một phiên giao dịch sôi động. Ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu thì rất nhiều cổ phiếu khác, từ lớn tới nhỏ vẫn tăng giá, đẩy các chỉ số tăng tốt. VN-Index lúc cao nhất lên tới 573,91 điểm, trên tham chiếu 0,63%. Chốt phiên sáng chỉ số này đã lùi sát tham chiếu, thậm chí còn giảm trong vài phút trước giờ nghỉ.

VN30 đã chính thức đỏ, giảm 0,03%. Ảnh hưởng lớn nhất đến từ VCB, đang giảm 1,31%. MSN giảm 2,99%, KDC giảm 1,24%, PPC giảm 2,23%, BVH giảm 0,28%, DPM giảm 0,68%. Hôm nay DRC điều chỉnh giá kỹ thuật nên thực ra là đứng tham chiếu.

Sức mạnh của VCB lớn đến mức trên VN-Index, GAS tăng 1,63% cũng không kéo lại được bao nhiêu. Bình thường chỉ cần GAS tăng là VN-Index có sức mạnh nhất định. Hôm nay VCB giảm sâu, thêm BID giảm 0,49%, EIB giảm 0,76%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhìn chung là suy yếu. Tuy nhiên nhóm dầu khí lại mạnh lên thay thế. Điểm dở là đa số các mã dầu khí nằm ở HNX, do đó chỉ số chính của sàn này vẫn đang tăng 0,31%, HNX30 tăng 0,72%. Trong 2 mã ngân hàng lớn ở HNX, chỉ có ACB giảm 0,51%, SHB đứng tham chiếu. PVS, PVG, PVC, PVB, PLC, PGS tăng rất khỏe đã đẩy điểm số lên.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sáng nay cũng rất tốt. SSI đang tăng 3,2%, HCM tăng 1,29%, VND tăng 2,59%, SHS tăng 1,22%, KLS tăng 1,12%, BVS tăng 0,7%...

Độ rộng thị trường vẫn mở rộng: HSX ghi nhận 101 mã tăng/82 mã giảm. HNX có 98 mã tăng/64 mã giảm. Như vậy việc điều chỉnh ở chỉ số có phần tác động từ các mã vốn hóa, mà mạnh nhất là nhóm ngân hàng. Phần còn lại của thị trường vẫn giao dịch tốt.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mua đáng kể sáng nay. HSX chỉ có 68,4 tỷ đồng được giảm ngân, giảm 50% so với sáng hôm qua. SSI được mua nhiều nhất với xấp xỉ 22 tỷ đồng, chiếm hơn 24% giá trị khớp.
(Theo Vneconomy)
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business