Một công ty sản xuất trò chơi (game) của Trung Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett. Số tiền mà công ty này bỏ ra để giành quyền ăn trưa với nhà đầu tư huyền thoại là 2.345.687 USD.

Theo hãng tin AP, đây không phải là mức giá kỷ lục trong các cuộc đấu giá bữa trưa với Buffett từ trước đến nay, nhưng là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Công ty Da Lian Zeus Entertainment có trụ sở ở Bắc Kinh đã được tuyên bố là người thắng cuộc trong chương trình đấu giá kết thúc vào đêm ngày 5/6 theo giờ Mỹ. Năm nay là năm thứ 16 liên tiếp Buffett tổ chức đấu giá bữa trưa và dành toàn bộ số tiền thu được cho quỹ từ thiện Glide Foundation có trụ sở ở San Francisco.

Như mọi năm, quỹ Glide sẽ tiếp tục dành số tiền thu về từ cuộc đấu giá để giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư.

Mức giá thắng cuộc được công ty Da Lian đưa ra trên danh nghĩa công ty thay vì cá nhân cụ thể. Thắng lợi của Da Lian trong cuộc đấu giá này cho thấy Buffett và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã thu hút được một lực lượng hâm mộ đông đảo trong những năm gần đây. Tháng trước, hơn 200 nhà đầu tư Trung Quốc đã tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire ở Omaha.
Cuộc đấu giá năm nay bắt đầu vào ngày 31/5 và kéo dài 1 tuần, thu hút 76 lượt chào giá từ 8 người đấu giá. Khác với năm ngoái, giá bữa trưa với Buffett không tăng vọt trước khi cuộc đấu giá khép lại vào ngày 5/6.

Năm 2012, một người đấu giá giấu mặt đã trả số tiền 3.456.789 USD để được ăn trưa với vị tỷ phú hàng đầu thế giới, cao nhất kể từ khi cuộc đấu giá bắt đầu được tổ chức vào năm 2000.
Năm ngoái, một người Singapore có tên Andy Chua đã thắng cuộc sau khi trả mức giá 2,16 triệu USD.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 5/6, Buffett nói ông bao chưa bao giờ thất vọng với bất kỳ một người nào thắng cuộc trong các chương trình đấu giá bữa trưa với ông, và họ là những người bạn cùng dùng bữa “thú vị và thông minh”.

Người thắng cuộc được đưa theo tới 7 người bạn tới dùng bữa với Buffett. Bữa trưa này đặc biệt này thường diễn ra ở nhà hàng Smith &Wollensky ở New York. Tuy vậy, một số người chiến thắng đã chọn dùng bữa ở thành phố Omaha bang Nebraska, quê hương của Buffett. Bữa ăn với nhà đầu tư huyền thoại thường kéo dài khoảng 3-4 giờ đồng hồ, dù Buffett nói ông sẵn sàng dành cho người chiến thắng khoảng thời gian mà họ muốn.

Trong cuộc đấu giá bữa trưa với Buffett lần đầu tiên vào năm 2000, số tiền thu được là 25.000 USD. Từ năm 2008, mức giá thắng cuộc vượt ngưỡng 1 triệu USD. Mức giá khởi điểm cho cuộc đấu giá thường niên là 25.000 USD.

Đến nay, Buffett đã huy động được gần 18 triệu USD cho quỹ Glide thông qua cuộc đấu giá bữa trưa.

(Theo Vneconomy)
 
Top