VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/6...

Nhận định chứng khoán ngày 24/6: “Giảm mạnh sẽ khó xảy ra”
VCSC cho rằng dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps cho nên dòng tiền sẽ lan tỏa đều hơn trên cả hai sàn.
Hà Anh VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/6.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/6, VN-Index giảm 1,01 điểm xuống 593,07 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,34 điểm xuống 86,75 điểm.


Nhận định
Khuyến nghị
BVSC
Rủi ro tiếp tục điều chỉnh phân hóa của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.
Bên cạnh việc nắm giữ 1 phần tỷ trọng danh mục trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể đẩy mạnh hoạt động bán trading quay vòng để bình quân giá vốn và cân bằng lại tỷ trọng danh mục.
BSC
Thị trường đang đi vào vùng cân bằng hơn, thanh khoản suy giảm phiên thứ hai liên tiếp. Dòng tiền có dấu hiệu chờ đợi khi không tham gia vào thị trường.
Nhà đầu tư mạo hiểm có thể chốt lãi dần. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục chờ đợi các phiên giảm điểm để mở vị thế mua.
SHS

Nhà đầu tư không nên mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên, nên chú ý tới các mã có yếu tố cơ bản hỗ trợ tốt và kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tích cực.
IVS
Khoảng thời gian từ nay đến đó mốc 600 điểm sẽ là câu chuyện dài. Có thể thị trường sẽ tiếp tục chịu thêm áp lực điều chỉnh cho đến khi có diễn biến tích cực.

VietinBankSc
Xu hướng tăng trung hạn vẫn được duy trì mặc dù trong ngắn hạn chỉ số 2 sàn có thể điều chỉnh nhẹ.
Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch, có thể mua vào nếu chỉ số điều chỉnh về vùng 570-575 với khối lượng thấp và bật tăng trở lại.
VCSC
Chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps cho nên dòng tiền sẽ lan tỏa đều hơn trên cả hai sàn.
Hiện nay, chỉ số VN-Index tiến khá gần mức kháng cự 600 cho nên khả năng lực bán có thể sẽ gia tăng ở mức kháng cự này.

Đẩy mạnh hoạt động bán trading quay vòng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Áp lực bán đã gia tăng trở lại trong phiên hôm nay sau khi thị trường tăng điểm khá mạnh phiên hôm qua nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu blue-chips. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường xuống mức thấp cho thấy lực bán đa phần vẫn tập trung ở các vùng giá cao trong bối cảnh sức cầu chủ yếu được kê ở vùng giá thấp. Diễn biến này cho thấy phần đông nhà đầu tư đang ở trạng thái chờ đợi thị trường cho xu hướng rõ nét hơn trước khi đưa ra quyết định.

Rủi ro tiếp tục điều chỉnh phân hóa của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Bên cạnh việc nắm giữ một phần tỷ trọng danh mục trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể đẩy mạnh hoạt động bán trading quay vòng để bình quân giá vốn và cân bằng lại tỷ trọng danh mục”.

Có thể chốt lãi dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường đang đi vào vùng cân bằng hơn, thanh khoản suy giảm phiên thứ hai liên tiếp. Dòng tiền có dấu hiệu chờ đợi khi không tham gia vào thị trường.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể chốt lãi dần. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục chờ đợi các phiên giảm điểm để mở vị thế mua. Hoạt động mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 tốt cũng là một giải pháp hợp lý ở thời điểm hiện tại”.

Không nên mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)
“Nhóm các mã dẫn dắt không còn duy trì được đà tăng tích cực của phiên trước đã khiến VN-Index quay đầu điều chỉnh nhẹ. Tuy vậy nhóm các cổ phiếu Bluechips vận động khá tích cực giúp áp lực điều chỉnh diễn ra không sâu. Độ rộng thị trường khá cân bằng. Dòng tiền duy trì tích cực với lượng giao dịch trên 2 sàn ở mức trên 170 triệu đơn vị.

Trạng thái giao dịch tích lũy tại mặt bằng giá mới đang diễn ra khá tích cực. Tuy nhiên sự phân hóa cao giữa các nhóm cổ phiếu đang diễn ra do dòng tiền không có sự lan tỏa. Cơ hội kiếm lợi nhuận do vậy cũng hạn chế trong ngắn hạn. Sự thận trọng trong thời điểm hiện tại vẫn là cần thiết.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên, nên chú ý tới các mã có yếu tố cơ bản hỗ trợ tốt và kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 tích cực”.

Mốc 600 gần nhưng mà xa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Phiên tăng điểm mạnh ngày 22/06 không để lại chút “dấu vết” cho phiên ngày (23/06) khi thị trường tỏ ra khá yếu lực và không có sự dẫn dắt. Nhóm Ngân hàng đã không thể tạo sức bật khi áp lực bán gia tăng còn sự nổi lên của nhóm Dầu khí là quá yếu. Những thông tin để hỗ trợ cho thị trường lại không có, hoặc nếu có thì nó cũng khá rời rạc. Vì thế, thị trường chịu áp lực bán là điều hiển nhiên và rõ ràng mốc 600 điểm rất gần nhưng cũng rất xa.

Thị trường chốt phiên dù chỉ giảm nhẹ nhưng câu chuyện ở những phiên tới là nhóm nào sẽ dẫn dắt thị trường? Đây thực sự là câu hỏi khó vào lúc này và điều đó có thể khiến thị trường chịu thêm áp lực cho đến khi những thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 dần được lộ diện. Khoảng thời gian từ nay đến đó mốc 600 điểm sẽ là câu chuyện dài. Có thể thị trường sẽ tiếp tục chịu thêm áp lực điều chỉnh cho đến khi có diễn biến tích cực”.

Nên quan sát thị trường, hạn chế giao dịch
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)
“Các cổ phiếu lớn có sự phân hóa sau phiên tăng mạnh đã khiến chỉ số VN-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay. Dòng tiền chảy vào cổ phiếu ngành thép, bất động sản, ngân hàng...và một số cổ phiếu đầu cơ cũng hút dòng tiền lớn. Giao dịch giằng co khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể trên cả 2 sàn. Xu hướng tăng trung hạn vẫn được duy trì mặc dù trong ngắn hạn chỉ số 2 sàn có thể điều chỉnh nhẹ.

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế giao dịch, có thể mua vào nếu chỉ số điều chỉnh về vùng 570-575 với khối lượng thấp và bật tăng trở lại. Nên giảm tỷ trọng khi chỉ số xuyên thủng vùng này hoặc không vượt được mốc 600 cùng với áp lực bán lớn; Ưu tiên cho cổ phiếu dòng chứng khoán, bất động sản, thủy sản, ngân hàng, cảng biển...

Đối với cổ phiếu JVC, KSS...tiếp tục sàn nhiều phiên do những tin đồn thất thiệt, và nhiều công ty chứng khoán thông báo cắt giảm margin nên rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu này khá cao, nhà đầu tư nên cân nhắc, xem xét trước khi ra quyết định đầu tư”.

Điều chỉnh mạnh sẽ không xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps cho nên dòng tiền sẽ lan tỏa đều hơn trên cả hai sàn. Đồng thời, lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong vài phiên tới cho nên khả năng điều chỉnh mạnh có thể sẽ không diễn ra.

Ngoài ra, chỉ số HNX-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vài phiên tới khi các chỉ báo trạng thái có dấu hiệu suy yếu trên chỉ số này, còn chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 575.41 và giữ mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index 85.29.

Hiện nay, chỉ số VN-Index tiến khá gần mức kháng cự 600 cho nên khả năng lực bán có thể sẽ gia tăng ở mức kháng cự này. Đồng thời, lượng dòng tiền nóng có dấu hiệu quay trở lại cho nên các nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào chiến lược lướt sóng ngắn và mua/bán trên lượng cổ phiếu sẵn có, vị thế mua mới với tỷ trọng lớn cần được hạn chế trong giai đoạn này”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định
(Vneconomy)
 
Top