Ngân hàng Nhà nước phải điều tiết linh hoạt làm sao cho lãi suất phù hợp với nhu cầu thị trường và tỷ giá. Thời gian gần đây, có thời điểm lãi suất liên ngân hàng có thời điểm xuống rất thấp, ví như gần đây lãi suất liên ngân hàng 1 tháng chỉ khoảng 3 – 3,5%, tương đối thấp và ổn định.


Sáng nay (ngày 23/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo Sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.


NHNN có biện pháp kiểm soát dòng vốn như thế nào để tiền “chảy” vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh vì gần đây đang có hiện tượng vốn “chạy” mạnh vào lĩnh vực BĐS?


Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc NHNN thừa nhận việc gần đây có một số ngân hàng có xu hướng tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, bà Hồng khẳng định: Đây không phải là xu hướng phổ biến.

“Qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước thì thời gian qua một số ngân hàng có lợi thế về nguồn vốn đã huy động mức thấp hơn so với trần huy động kỳ dưới 6 tháng, nhưng nay đã tăng lên so với trần huy động” - Phó Thống đốc giải thích.


Cũng theo Phó Thống đốc, với lãi suất trên 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước theo dõi vậy thấy ổn định. Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn giảm.


Tính đến nay lãi suất huy động giảm 0,2 – 0,4% so với cuối năm 2014, lãi suất cho vay giảm 0,2 – 0,5% so với cuối năm 2014.


Riêng phần tín dụng cho lĩnh vực BĐS bà Hồng dẫn số liệu thống kê của NHNN cho biết, tính đến 25/6, tín dụng bất động sản tăng 10,89%, chiếm tỷ trọng 8,3%, chỉ tăng so với 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái.


“Tín dụng này chủ yếu đổ vào lĩnh vực xây dựng nhà ở và cho thuê. Do vậy tín dụng không phải đổ vào kinh doanh bất động sản. Tín dụng này cũng kích thích tiêu dùng đối với các nhóm hàng vật liệu xây dựng”.


Phó Thống đốc tái khẳng định quan điểm của NHNN đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro thì Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm và hướng tín dụng vào 5 lĩnh vực ưu tiên, DNNVV.


Liệu từ nay đến cuối năm lãi suất cho thể tăng không? Chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng cuối năm sẽ như thế nào?


Bà Hồng cho biết, ngay từ đầu năm, Thống đốc đã ban hành Chỉ thị 01 với mục tiêu điều hành lãi suất ổn định.


“Đến nay chúng tôi đánh giá diễn biến vĩ mô tích cực, tăng trưởng GDP 6,3%. Đây là mức mức đáng phấn khởi, lạm phát kiểm soát ở mức thấp. Tháng 5 tăng 0,25% so với cuối năm 2014, và 0,95 so với cùng kỳ”.


Hội đồng tư vấn tài chính quốc gia cũng họp có đánh giá về tăng trưởng GDP 2015, thì lạm phát dự kiến hơn 3 – 3,5%. Như vậy cơ bản lãi suất chỉ dự kiến như hiện nay. Với tăng trưởng tín dụng trong thời gian vừa Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm hút tiền linh hoạt để các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường.


“Như vậy, 6 tháng cuối năm, lãi suất chỉ như hiện nay. Lãi suất của các TCTD thì phù thuộc vào cung cầu thị trường và Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng thông qua tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoản, tăng trưởng tín dụng” – Bà Hồng kết luận.


Trước lo ngại về việc lãi suất tăng trở lại một phần bị tác động bởi việc điều tiết hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua. Bà Hồng khẳng định: Việc Ngân hàng Nhà nước điều tiết thanh khoản hàng ngày chỉ tác động mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Còn lãi suất cho vay của các ngân hàng thì bị tác động bởi lãi suất huy động trên thị trường một là doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, trên thị trường liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước vẫn theo dõi sát diễn biến vốn khá dụng của các ngân hàng. Nếu có tình trạng dư thừa gây áp lực cho tỷ giá thì Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện hút tiền về, làm sao đạt được mục tiêu điều hành lãi suất đầu năm đề ra.


Ngân hàng Nhà nước phải điều tiết linh hoạt làm sao cho lãi suất phù hợp với nhu cầu thị trường và tỷ giá. Thời gian gần đây, có thời điểm lãi suất liên ngân hàng có thời điểm xuống rất thấp, ví như gần đây lãi suất liên ngân hàng 1 tháng chỉ khoảng 3 – 3,5%, tương đối thấp và ổn định.


Đây cũng là lãi suất thích hợp để Ngân hàng Nhà nước điều hành phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ, lãi suất và tỷ giá.


Tính đến 15/6/2015, vamc đã duyệt mua hơn 28.000 tỷ đồng nợ xấu


Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thực hiện mục tiêu tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu gắn với cơ cấp lại các tổ chức tín dụng, phấn đấu đến cuối năm đưa nợ xấu xuống mức dưới 3%.


Trong 6 tháng đầu năm 2015 Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) tiếp tục mua nợ xấu từ các TCTD, triển khai công tác xử lý nợ xấu, chủ động tiếp xúc với các định chế tài chính, các tổ chức trong và ngoài nước, hợp tác với các TCTD để nắm bắt thông tin và phối hợp triển khai thẩm định hồ sơ, phân tích và đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp nhất.


Tính đến ngày 15/6/2015, VAMC đã duyệt mua 28.194 nghìn tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng; lũy kế từ khi hoạt động đến nay VAMC đã mua được 143.800 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng; góp phần hỗ trợ các TCTD giảm dư nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua cơ cấu, miễn giảm lãi, tiếp cận được vốn vay TCTD.
(Theo Tri Thức Trẻ)
 
Top