Ông chủ Zara hiện nắm khối tài sản 71,5 tỷ USD, vượt qua Warren Buffett với 70,2 tỷ USD để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Amancio Ortega – ông trùm kinh doanh Tây Ban Nha - người đi đầu trong lĩnh vực thời trang “mỳ ăn liền” đã vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ 2 thế giới theo tính toán của Bloomberg.

Đây là lần đầu tiên nhà sáng lập Inditex SA – hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới đứng vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới kể từ khi bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được hình thành vào tháng 3/2012.

Cụ thể, tổng tài sản của tỷ phú Ortega đã tăng 17% lên mức 71,5 tỷ USD trong năm nay khi lợi nhuận của Inditex tăng mạnh. Công ty này hiện đang điều hành hơn 6.000 cửa hàng dưới nhiều thương hiệu khác nhau bao gồm cả Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear. “Ortega là một lãnh đạo cứng rắn. Ông ấy luôn tập trung cao độ vào tốc độ phát triển của công ty”, một chuyên gia phân tích nói.
Bằng việc đặt các nhà máy sản xuất gần với trụ sở công ty tại Tây Ban Nha và liên tục mở các cửa hàng mới (2 cửa hàng/tuần), Inditex có thể bắt kịp xu hướng thời trang thế giới nhanh chóng hơn so những đối thủ cạnh tranh thay vì chỉ tập trung sản xuất tại Trung Quốc để tiết kiệm chi phí.

Nhà bán lẻ này cũng mở nhiều cửa hàng thời trang lớn tại những trung tâm mua sắm sầm uất ở những thành phố lớn trên thế giới nhằm giảm chi phí marketing.

Vào tháng 1, công ty đã mua một tòa nhà rộng 4.400 m2 ở khu vực SoHo tại New York. Công ty này cho biết họ đang muốn mở khoảng 480 gian hàng trong năm nay, trong đó có 3 cửa hàng tại New York. Họ cũng đang có kế hoạch bán trực tuyến tại Hồng Kông, Macau và Đài Loan.

Vì sao tỷ phú Warren Buffett bị tụt lại phía sau?

Tổng tài sản của tỷ phú Warren Buffett hiện đạt 70,2 tỷ USD và hầu hết đến từ giá trị cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway – đế chế kinh doanh do chính ông xây dựng nên từ cách đây 5 thập kỷ. Cổ phiếu của công ty đã bị giảm 5% trong năm nay do ảnh hưởng của 2 khoản đầu tư lớn vào American Express và Coca Cola.

Trong khi đó, tỷ phú Buffett cũng đang muốn đẩy mạnh mở rộng hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway ngoài các lĩnh vực như sản xuất, bán lẻ, điện tử, bảo hiểm…

Vào tháng 3 vừa qua, ông đã hoàn thành thỏa thuận mua lại đại lý bán ô tô lớn nhất của Mỹ với số tiền 4,1 tỷ USD. Mới đây, ông tiếp tục đồng ý thỏa thuận sáp nhập Heinz và Kraft Food. Được biết tập đoàn Berkshire sẽ sở hữu 1/4 công ty mới sau sáp nhập.

 Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Xem thêm:

>> Ông chủ đế chế Zara bất ngờ trở thành người giàu thứ 3 thế giới

>> 9 tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

 

 
Top