VCB đã "lật đổ" sự chi phối của GAS đối với VN-Index trong một thời gian rất dài.

 

Trước đây, khi nói tới các cổ phiếu vốn hóa lớn, dẫn dắt chỉ số thị trường nhà đầu tư thường nghĩ tới “tứ trụ” bao gồm VIC, MSN, VNM, BVH.

Tuy vậy, kể từ khi niêm yết vào năm 2012, cổ phiếu GAS của Tổng công ty khí Việt Nam đã mau chóng tạo ra ảnh hưởng của mình và trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Có thời điểm, vốn hóa GAS đạt hơn 220 nghìn tỷ đồng, gấp đôi so với cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 2 lúc đó là VNM.

Mọi chuyện đã thay đổi từ tháng 7/2014 khi giá dầu thế giới liên tục lao dốc. Điều này đã đem đến những tác động tiêu cực cho nhóm cổ phiếu dầu khí, đặc biệt là GAS. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm 2015 tới nay lại đang có nhịp tăng trưởng mạnh mẽ với vai trò dẫn dắt của VCB.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/6/2015, GAS có thị giá 61.500đ/cp, tương đương vốn hóa 117 nghìn tỷ đồng. Trong khi VCB có thị giá 45.900đ/cp, tương ứng vốn hóa 122 nghìn tỷ đồng và chính thức vượt qua GAS, trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Hiện VCB, GAS, VNM là 3 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường, chiếm 1/3 tỷ trọng của rổ chỉ số Vn-Index và diễn biến các cổ phiếu này hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi GAS liên tục giảm điểm và VNM giao dịch trong xu hướng đi ngang thì VCB lại liên tục tăng trưởng và đang thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường trong năm 2015.


Hoàng Anh
Theo Trí thức trẻ
 
Top