Được giới chuyên môn nhìn nhận là một trong những nhà đầu tư ngang ngửa kinh nghiệm và tài năng với Warren Buffett, cái tên Seth Klarman giờ đây không còn xa lạ trên thương trường thế giới. Không dùng tiền vay để đầu tư, không bỏ sót từng chi tiết nhỏ trên bảng cân đối kế toán là cách Seth Klarman thường làm.

Ông bắt đầu sự nghiệp trong vai trò cấp dưới của hai nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại là Max Heine và Michael Price khoảng 2 năm, sau đó chuyển vào Harvard tiếp tục học MBA. 30 năm qua, Seth tạo ra tăng trưởng 20% mỗi năm cho doanh nghiệp của mình chỉ bằng việc săn lùng những tài sản giá rẻ. 
 Seth Klarman.

Dưới đây là 9 lời khuyên Seth Klarman đúc kết qua những thương vụ đầu tư được Moneyweek công bố:

1. Có chiến thuật đầu tư cụ thể

Để trở thành người dẫn đầu thị trường, chúng ta phải tìm ra những góc khuất ít người biết hoặc bám sát chiến lược cụ thể, phân tích kỹ càng và đừng chạy theo đám đông. Điều này không thật sự dễ dàng vì người nào cũng thường cho rằng mình có thể không sáng suốt bằng đám đông. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cần thiết cho bất cứ ai muốn bước chân vào giới đầu tư.

2. Mua những tài sản đang bị bán tháo

Chiến lược lội ngược dòng nhiều khi mang tới lợi nhuận “khủng” cho bất kỳ ai có máu “liều” và quyết đoán. Thông thường, nhà đầu tư hay bán tài sản tạm thời hoặc ngắn hạn trong khi một số “dân lướt sóng” lại nhìn thấy đây chính là cơ hội tốt để tích trữ dài hạn. Ví dụ những biến động từ kiện tụng, gian lận tài chính… của một cổ phiếu nào đó có thể là thời điểm tốt cho những cá nhân “lão luyện” thâu tóm.

3. Đầu tư ở mảng ít người chú ý

Nếu bạn đủ kiên nhẫn và liều lĩnh, hãy mua cổ phiếu một vài công ty con mới bị nhượng bán hoặc trái phiếu một số doanh nghiệp đang trên đà phá sản. Không phải lúc nào giải ngân vào những phân khúc tài sản này cũng là an toàn, nhưng nếu phân tích cẩn thận và có sự tham khảo đa dạng, chúng sẽ mang lại món hời lớn cho bạn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần lưu ý, đừng bao giờ tự giới hạn danh mục của mình trong phạm vi địa phương. Tham khảo thêm một vài chỉ số tại thị trường các nước khác để để phong phú hóa danh mục cũng là cách để nâng cao trình độ, gặt hái lợi nhuận cho chính mình.

4. Tính toán rủi ro trước khi nghĩ về lợi nhuận

Thực tế cho thấy, cảm giác đau đớn từ việc thua lỗ 50% vốn chủ sở hữu thường đậm nét và dai dẳng hơn niềm hạnh phúc thắng 50%. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu, phân tích kỹ về từng loại rủi ro như rủi ro ngành hoặc rủi ro hệ thống… để biết cách giảm thiểu tối đa những mất mát có thể có.

5. Kiểm tra từng chi tiết trên báo cáo tài chính

Những con số trên bảng cân đối kế toán không đơn thuần chỉ là dữ liệu lưu trữ trong máy tính, chúng đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời thực. Do đó, bạn nên chú ý dòng tiền lưu chuyển hơn là các chỉ số lợi nhuận và đừng bỏ qua bất kỳ khoản nợ nào trên các báo cáo tài chính.

6. Ý thức rõ thời điểm bán

Hầu hết mọi “tay chơi” cổ phiếu đều rục rịch đặt lệnh bán khi nhận ra giá trị thị trường của tài sản giảm 20-30%. Tuy nhiên, sở hữu nhiều tài sản cũng giống hình thức đầu cơ, bạn đang đặt cược vào chính người mua nhiều hơn là giá trị cổ phiếu, không phải thị trường nào cũng nhận ra giá trị thực của từng tài sản. Tìm cho mình thời điểm bán thích hợp nhất sẽ tận dụng cơ hội “ăn” lãi, nhưng nếu thực sự chưa muốn bán, hãy tiếp tục kiên nhẫn theo dõi tình hình và chờ đợi thương vụ lớn hơn.

7. Không dùng tiền vay để đầu tư

Khoản thua lỗ thường trực trong đầu cùng với số lãi vay phải trả có thể khiến bạn ăn không ngon, ngủ không yên hàng đêm. So với một vài phần trăm lợi nhuận tăng thêm từ một khoản đi vay thì việc đầu như vậy hoàn toàn không đáng.

8. Duy trì dòng lãi không phụ thuộc nhiều vào thị trường

Nếu trái phiếu hoặc cổ tức đem lại phần lớn lợi nhuận tới danh mục của bạn bạn, điều đó cho thấy bạn ít phụ thuộc vào biến động thị trường. Trường hợp này, cân nhắc mua trái phiếu dưới mệnh giá đáo hạn sẽ là chiến lược tốt.

9. Giữ tiền mặt khi cần thiết

Đừng ngại giữ tiền mặt khi chưa tìm ra loại cổ phiếu ưng ý hoặc những loại cổ phiếu giá rẻ. Chờ đợi để thắng lớn vẫn đáng giá hơn mua vội vàng để rồi hối tiếc.
(VnExpress)

>> Bí quyết khiến 'tiền đẻ ra tiền' của 4 huyền thoại kinh tế

 
Top