Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

08/07/2015

Blog chứng khoán: Chốt!

Suốt nhịp tăng mạnh này, hôm nay mới có một ngày trao tay mạnh như vậy...
Blog chứng khoán: Chốt!
SSI hôm nay bị bán rất mạnh và hạ giá liên tục.
iTrader Rốt cục thì bất kỳ vị thế mua nào cũng sẽ bị đá văng khỏi thị trường lúc nào đó.

Thị trường ngày 8/7/2015:

Việc xiết chặt các mức giá stop là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường như hôm nay. Bảo toàn lợi nhuận là yêu cầu hàng đầu. Mỗi vị thế mua cuối cùng cũng sẽ phải kết thúc ở một thời điểm nào đó.

Có thể thấy sức ép bán ra là cực lớn hôm nay, phản ánh một chiến thuật chung là bảo toàn lợi nhuận. Mỗi phần trăm lợi nhuận đều quan trọng trong các giao dịch ngắn hạn. Dù dài hạn, blue-chips vẫn không có gì thay đổi trong triển vọng, nhưng chẳng có con đường nào bằng phẳng mãi được. Mỗi vị thế được đóng lại là kết thúc và vị thế mới sẽ được tính theo cặp giá mua/bán mới. Do đó giá tiến triển thế nào cũng không liên quan đến giá đã chốt.

Những dấu hiệu thị trường suy yếu hôm qua có vẻ đã được nhìn nhận rõ hơn hôm nay và thúc đẩy hành động bán ra. Lực bán trải đều ở hầu khắp các cổ phiếu, bán quyết liệt, chấp nhận hạ giá. Suốt nhịp tăng mạnh này, hôm nay mới có một ngày trao tay mạnh như vậy.

Thanh khoản tăng vọt lên mức rất cao. Vốn nội thuần đạt 3.599 tỷ. Cần nhìn nhận con số này một cách thận trọng. Dĩ nhiên vốn vào cũng chính là vốn ra, nhưng với mức trao tay lớn như vậy, rõ ràng đã có một sự thay đổi lớn trong quan điểm đánh giá thị trường, nhất là quan điểm nhìn nhận triển vọng ngắn hạn.

Cũng phải nhìn lại, hôm nay là ngày thứ 3 dòng vốn nội vào thị trường trên 3.000 tỷ liên tục, chính xác là lượng vốn tích lũy T+2 đạt 10.166 tỷ. Từng đó tiền mà không đẩy được giá đi thêm thì phải chuẩn bị cho khả năng điều chỉnh.

Thông thường tiền lớn phải tạo được hiệu ứng giá phù hợp. Bất kỳ sự trái ngược nào cũng phải quan sát kỹ lưỡng. Chẳng hạn lực bán rất lớn nhưng không ép giá giảm thêm được tức là thị trường mạnh. Ngược lại, tiền rất lớn mà không đẩy giá đi thêm được, tức là lượng hàng đang bão hòa với tiền.

Có thể thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn, có thể không. Vẫn có khả năng là tiền hấp thụ hết được hàng và còn dư tiền để đấy tiếp. Cũng có thể sau 3 phiên vừa rồi, tiền đã kiệt và không còn sức để đẩy nữa. Dòng vốn rút ra 3 ngày nay chắc chắn khó quay lại ngay lập tức vì rủi ro ngắn hạn tương đối cao. Các phiên hồi với thanh khoản kém và dao động hẹp lúc này là biểu hiện của cầu yếu. Giá có thể không rơi ngay do người bán còn quan sát và chủ động giảm áp lực. Nhưng nếu cầu thực sự yếu, sẽ xuất hiện một đợt bán tiếp theo.

Giao dịch:

Chốt HCM như kế hoạch khi ngưỡng stop bị vi phạm, bán 38.6-38.5. Chốt SSI 26.1-26.2 trong đợt hồi bất thành. Điều chỉnh stoploss cho DXG lên 16.9.

Blog chứng khoán: Chốt! 1

Danh mục theo dõi:

DXG:

Cổ chưa về và chưa thể bán được nhưng giá cũng khá tốt, sức mạnh khá ổn khi thị trường rơi sâu như vậy. DXG có giá Low quay về 17.1 nhưng cũng chỉ khớp gần 38k (hơn 2% Vol).

Thực ra có thể mua thêm DXG hôm nay khi giá lùi xuống gần 17, nhưng thứ nhất là thị trường chung đang rất xấu, thứ hai là lực bán không hề nhẹ. Tốt nhất nên để quan sát thêm.

Sức mạnh của cầu nâng đỡ khá tốt hôm nay. Trong thời điểm thị trường đuối nhất, giá lùi về 17.1 cuối giờ sáng và sang chiều chỉ lùi về 17.2, không thủng dư mua tại đây. Đóng cửa được kéo lên 17.6.

Liên tục 3 lần (theo giá EOD) DXG retest 17 khá ổn còn theo intraday thì tới 7 lần test giá này. Như vậy ngưỡng 17 trở thành hỗ trợ khá cứng trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Chốt! 2

SSI:

Tiền vào SSI hôm nay rất lớn, nhưng dao động vẫn không đẹp, phản ánh lực chốt lời lấn át. Người bán đã làm chủ hoàn toàn dao động và hạ giá quyết liệt. Sức ép này chưa thể nhẹ đi trong vài phiên tới mặc dù người bán có thể chủ động giảm áp lực xuống.

Phiên rơi sâu đã khiến SSI xấu đi nhiều trên phương diện kỹ thuật. Nếu giá trụ được trên 26 thì có thể coi là điều chỉnh bình thường để lấp GAP, nhưng khi đã thủng 26 mà cung vẫn còn xếp hàng dày đặc thì khả năng rất cao SSI sẽ phải có nhịp điều chỉnh lớn.

Nước ngoài mua 372k giá trung bình 26 và bán 751k giá trung bình 26. Như vậy nước ngoài cũng đang chốt lời ngắn hạn trong khi lực mua giảm xuống. Khi nước ngoài đã muốn mua thực sự thì không tội gì phải đỡ giá trong các phiên rơi như hôm nay. Giá càng giảm càng có lợi cho việc mua vào. Điều này một mặt làm sức cầu thiếu hút, nhưng mặt khác cho thấy nhu cầu mua là thực sự.

Blog chứng khoán: Chốt! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.     
(Vneconomy)
Bài gốc tại đây
>> Chứng khoán sáng 8/7: VN-Index “đi” hơn 11 điểm
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business