Warren Buffett hôm qua đã trao tặng khoảng 2,84 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho Bill & Melinda Gates Foundation và 4 tổ chức từ thiện khác, như một phần trong kế hoạch cho đi gần như tất cả tài sản của tỷ phú này.

Đây là lần hiến tặng hàng năm lần thứ 10, và cũng là lần lớn nhất của Buffett, bao gồm 20,64 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire, và tăng tổng số đóng góp của Buffett cho tổ chức từ thiện lên đến hơn 21,5 tỷ USD.

Gates Foundation, tổ chức tập trung vào việc cải thiện giáo dục, y tế và xóa đói giảm nghèo, nhận được khoảng 15,76 triệu cổ phiếu, chiếm 76% của tổng số cổ phiếu tặng.

4 tổ chức khác nhận được sự đóng góp bao gồm: Susan Thompson Buffett Foundation – được lấy theo tên của người vợ đầu tiên của Buffett; Howard G. Buffett, Sherwood và Novo Foundations, các tổ chức này được giám sát bởi các con ông - Howard, Susan và Peter.

Buffett, năm nay 84 tuổi, vẫn còn sở hữu 18,8% cổ phiếu của Berkshire. Tạp chí Forbes hôm thứ Hai ước tính rằng số cổ phiếu này trị giá hơn 64 tỷ USD, giúp ông đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, xếp hạng đầu tiên, với 78,7 tỷ USD. Gates cũng là một giám đốc của Berkshire, và là một người bạn, một đối tác thân thiết của Buffett.

Hầu hết các cổ phiếu của Buffett là trong chứng khoán loại A, điều này giúp ông nắm tới 32,9% quyền biểu quyết của Berkshire.

Buffett thường quyên góp vào tháng Bảy, giảm số lượng cổ phần 5% so với năm trước. Tuy nhiên, tổng số tiền của ông thường tăng vì cổ phiếu của Berkshire tăng giá.

Các tổ chức từ thiện thường bán tặng cổ phiếu để tài trợ cho hoạt động của mình, thể hiện mong muốn của Buffett rằng số tiền được chi tiêu. Buffett cũng thường đóng góp một số tiền nhỏ hơn cho các tổ chức từ thiện khác.
Vũ Thanh/Theo Reuters
Theo Trí Thức Trẻ

>> Những tỷ phú hảo tâm nhất thế giới

 
Top