Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

20/07/2015

Chứng khoán sáng 20/7: VN-Index giảm mạnh nhất 2 tháng

Kể cả khi VIC vẫn le lói tăng điểm, VN-Index sáng nay vẫn bốc hơi 9,09 điểm, tương đương 1,45%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 5...

Chứng khoán sáng 20/7: VN-Index giảm mạnh nhất 2 tháng
VN-Index lại bị ép xuống về cuối phiên khi các blue-chips không thể thu hẹp hơn mức giảm - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
Kể cả khi VIC vẫn le lói tăng điểm, VN-Index sáng nay vẫn bốc hơi 9,09 điểm, tương đương 1,45%, mạnh nhất kể từ đầu tháng 5.

Kỷ lục giảm điểm của phiên ngày 15/7 vừa qua đã bị phá khi có quá nhiều blue-chips sụt giảm. Ngay cả những cổ phiếu đầu cơ nhỏ mới manh nha tăng giá cuối tuần trước hôm nay cũng không cưỡng lại được xu thế chung. Độ rộng thu hẹp tối đa ở các rổ cổ phiếu lớn.

VN30-Index đang sụt giảm 1,21% do có 27 mã giảm và duy nhất VIC tăng 0,23%. HNX30 giảm 2,01% với 22 mã giảm và duy nhất TCT tăng 0,67%.

Độ rộng chung của thị trường cũng không tốt: HSX ghi nhận 137 mã giảm/56 mã tăng, HNX có 98 mã giảm/46 mã tăng.

Ảnh hưởng cực mạnh lên thị trường là các nhóm cổ phiếu lớn bao gồm dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Kể cả nhóm bảo hiểm trụ được trong tuần trước, sang nay cũng sụt giảm toàn bộ.

Ở HSX, hai nhóm cổ phiếu quan trọng nhất là dầu khí và ngân hàng, sụt giảm cực lớn: GAS giảm 3,23%, xuống 60.000 đồng, sát đáy thấp nhất giữa tháng 5 vừa qua. VCB giảm 2,35%, cũng ở giá thấp nhất 12 phiên.

Những cổ phiếu quan trọng khác rơi sâu bao gồm: PVD giảm 1,56%, BID giảm 2,36%, EIB giảm 2,74%. MBB giảm 0,63%, STB giảm 1,57%. Sàn này có thêm BVH giảm 3,88%, DPM giảm 2,15%, MSN giảm 1,59%, SSI giảm 1,15%, VNM giảm 0,85%.

Rổ VN30 có 19/27 mã giảm từ 1% trở lên. Với dàn blue-chips cắm đầu mạnh như vậy, các chỉ số không có bất kỳ cơ hội nào.

Sàn HNX mà đặc biệt là rổ HNX30 có sự tác động cộng hưởng của ngân hàng, dầu khí, chứng khoán và bất động sản, toàn các cổ phiếu vốn hóa lớn. HNX-Index đang giảm 1,67% so với tham chiếu. HNX30 cũng có tới 19/22 cổ phiếu giảm trên 1%, trong đó đặc biệt mạnh là nhóm dầu khí và ngân hàng.

Nhìn vào mức giảm giá lẫn độ rộng ở hai sàn, phiên giảm sáng nay đã có hoạt động bán ra đồng loạt, bất kể nhóm ngành nào. Ban đầu, nhịp giảm bất ngờ tới 1,99% ở VN-Index và 1,9% ở HNX-Index gây bất ngờ, nhưng vẫn lôi kéo được lực cầu bắt đáy tham gia. Thị trường đã phục hồi chậm chạp đến sau 11h lại rơi vào một đợt giảm mới.

Các chỉ số phục hồi giữa phiên chủ yếu là nhờ những blue-chips rơi sâu nhất thu hẹp được mức giảm. Tuy nhiên vẫn không có được sự phân hóa tăng giá như thường thấy trong các phiên bắt đáy trước, lần này đồng loạt các mã giảm và càng về cuối phiên sáng, lực bán mới càng mạnh.

Một số cổ phiếu nhỏ vẫn tăng ngược dòng sáng nay, nhưng không còn các ứng cử viên sáng giá thu hút được dòng vốn đầu cơ. Tại HSX, phần lớn các mã tăng là do thanh khoản quá kém. Số ít cổ phiếu như SEC, NCT, BCG, IDI, BSI có thanh khoản tương đối thì mức tăng lại bình thường.

Ở HNX cũng chỉ có vài mã tăng khá với thanh khoản chấp nhận được như API, NHA, CVT, KSK, HDO, VCS. Tuy nhiên với thị giá chỉ vài ngàn đồng, hàng trăm ngàn cổ phiếu giao dịch ở các mã này cũng không thể coi là dòng tiền lớn được.

Thanh khoản chung được cải thiện nhẹ khoảng 7% so với sáng hôm thứ Sáu, đạt 1.253,5 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn. Phần lớn mức thanh khoản này có được trong các đợt bán tháo. Những mã thanh khoản lớn nhất lại là những mã giảm nhiều như CII, MBB, SSI, BID, PVS, SHB.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào với cường độ thấp trong phiên này. HSX chỉ được giải ngân 91,7 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 là 48,1 tỷ, còn giảm so với phiên trước. NCT bất ngờ được mua mạnh và giá tăng 2,83%. Chỉ có 5 mã khác được mua trên 5 tỷ đồng giá trị là DPM, CTG, MSN, BID và SSI.
(Vneconomy) 
>> VnIndex chào tuần mới mất 10 điểm, HNG tăng trần phiên chào sàn
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business