Đến 10h sáng nay (giờ Hà Nội), chỉ số Shanghai Composite trên sàn chứng khoán nước này đã tăng 6,4%, dẫn đầu là nhóm công ty y tế, công nghiệp và hàng tiêu dùng.
 
Trong các công ty niêm yết, chỉ 2 mã giảm giá. Số lượng công ty ngừng giao dịch từ thứ Sáu tuần trước đã giảm nhẹ, còn 49%.

Giới chức Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ thị trường suốt 2 tuần qua, nhằm vực dậy thị trường tài chính đã bốc hơi 3.900 tỷ USD vốn hóa chỉ trong gần một tháng. Một số quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng bắt đầu lạc quan, khi Fidelity Investment nhận xét đã đến lúc mua vào cổ phiếu Trung Quốc.
ck-JPG-9331-1436497503.jpg
Chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh phiên sáng nay. Biểu đồ: Bloomberg

"Thời kỳ tồi tệ nhất đã qua và đợt điều chỉnh cũng nên chấm dứt rồi. Thị trường có lẽ đang ở đáy trong trung hạn, do triển vọng kinh tế và các chính sách nới lỏng tiền tệ không có gì thay đổi", Zhang Haidong - chiến lược gia trưởng tại Jinkuang Investment Management nhận xét.

Shanghai Composite đã tăng 5,7% tuần này và được dự kiến chấm dứt 3 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số CSI 300 cũng tăng 5,8% trong 2 ngày qua. Trong khi đó, Hang Seng Index hôm nay đã tăng 2,6%.
Ngày 8/7 được coi là Ngày thứ Tư đen tối của thị trường Trung Quốc. Đầu phiên, Shanghai Composite Index mất tới 8,2% - mạnh nhất từ năm 2007. Hơn 1.300 công ty đã phải ngừng giao dịch để ngăn giá cổ phiếu có thể giảm mạnh hơn.

Thị trường phát tín hiệu hồi phục hôm qua, khi Shanghai Composite Index tăng tới 5,76%. Giới phân tích cho rằng lệnh cấm cổ đông lớn của các công ty (nắm trên 5% cổ phần) bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng đã hỗ trợ thị trường.

Xinhua cũng cho biết cảnh sát nước này đang điều tra "hoạt động bán khống nguy hiểm" trên thị trường chứng khoán. Giới chức cam kết sẽ tìm ra các hoạt động phạm pháp liên quan đến giao dịch.

(Vnexpress) 
Bài gốc tại đây
>> Những điều cần biết về khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc

 
Top