Tư Vấn Đầu Tư Chứng Khoán - Kiến thức chứng khoán - Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

08/07/2015

DN Hàn Quốc mua Công ty chứng khoán Nam An

Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, Công ty Shinhan Investment Corporation (Hàn Quốc) đã trở thành chủ sở hữu 100% cổ phần của Công ty cổ phần chứng khoán Nam An, theo thông báo công bố trên trang web của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM hôm 8-7.
 Nhà đầu tư tại sàn giao dịch Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, công ty đầu tiên có 100% vốn nước ngoài. Ành: TL.

Cụ thể, theo thông tin trong qu‎yết định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có hiệu lực từ ngày ký (3-7-2015), bảy cổ đông lớn của Công ty chứng khoán Nam An, trong đó có bà Huỳnh Kim Thông (Chủ tịch HĐQT), đã bán tổng cộng 100% cổ phần cho Công ty Shinhan Investment (trụ sở tại Hàn Quốc).

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chấp thuận cho Công ty cổ phần chứng khoán Nam An chuyển đổi mô hình thành công ty TNHH một thành viên.

Theo đó, đây là công ty chứng khoán thứ hai tại Việt Nam do nước ngoài sở hữu 100% vốn.
Vốn điều lệ của Nam An là 140 tỉ đồng. Trước đó, vào tháng 2-2015, Công ty cổ phần Quê Hương Liberty và cổ đông Trần Hồng Văn đã lần lượt bán toàn bộ số cổ phần sở hữu lần lượt là 14,46% và 28,4% tại Công ty cổ phần chứng khoán Nam An cho hai cổ đông khác tại công ty này là Huỳnh Kim Tới và Huỳnh Kim Thông.

Hiện cả nước có khoảng 90 công ty chứng khoán đang hoạt động, trong số này có trên 40 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, và có trên 10 công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài đến 49%, 1 công ty 100% vốn nước ngoài là Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng.

Trong một diễn biến có liên quan, từ ngày 1-9, theo quy định tại Nghị định 60/2015/NĐ-CP, công ty chứng khoán được mở room đến 100%. Theo đó, công ty chứng khoán có nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng tỷ lệ sở hữu hay mua cổ phần vượt mức 49% đến 100% đã có thể làm thủ tục đăng ký tại Ủy ban Chứng khoán. Ngay khi Nghị định có hiệu lực, nếu hồ sơ hợp lệ, công ty chứng khoán sẽ được đồng ý nới room, không phải chờ thông tư hướng dẫn như các ngành khác.

So với quy định cũ tại Nghị định 58 hiện hành, Nghị định 60 mới đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho việc sở hữu cổ phần tại công ty chứng khoán của tổ chức nước ngoài. Quy định của Nghị định 58 hiện hành chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài hoặc sở hữu đến 49% vốn tại công ty chứng khoán hoặc mở công ty chứng khoán 100% vốn, không cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu từ trên 49% đến 99% vốn như quy định mới của Nghị định 60.
(Thời Báo Kinh tế Sài Gòn)
Share:

Xem nhiều

Follow by Email

Tìm kiếm

Business