Lâu nay tôi vẫn hình dung chim yến làm tổ trên các hòn đảo ven biển miền Trung. Lần này về Quy Nhơn (Bình Định), tôi thật sự thú vị khi thấy việc nuôi chim yến trong nhà quá đơn giản và với nguồn thu nhập thật lớn.

Mô hình nuôi chim yến trong nhà ở Bình Định cho thu nhập cao. Ảnh: TL

Tôi đến với gia đình một chàng trai sinh năm 1976, đẹp trai và rất nhiệt tình- đó là Nguyễn Văn Bình, người đã làm quen với chim yến trong suốt 25 năm qua. Bình có cơ sở nuôi chim yến ở số nhà 9 đường Nguyễn Hiệp, thị trấn Tuy Phước, cách TP.Quy Nhơn khoảng 15km. Ban đầu Bình vất vả suốt hơn 15 năm trong việc khai thác tổ yến với chức năng một công nhân của Công ty Yến Sào Bình Định. Khi đã biết rõ đời sống của loài chim lạ lùng với sản phẩm quý giá này, từ năm 2016 Bình bắt đầu đứng ra tự lập công ty để nuôi chim yến trong nhà. Buổi đầu Bình chỉ có vẻn vẹn 40 triệu, anh mạnh dạn vay ngân hàng 195 triệu đồng và được họ hàng, bạn bè hỗ trợ cho vay không lãi thêm 110 triệu nữa. Anh xây ngôi nhà nuôi chim yến 1 tầng cách biển 8km với diện tích chỉ có 50m2. Đây là nơi chưa hề bao giờ thấy chim yến bay đến. Học tập kinh nghiệm Indonesia về dùng âm thanh thu hút chim yến, Bình đã tìm được những đĩa CD thích hợp nhất và cho phát qua ampli với giàn loa mắc trên mái nhà. Trong nhà Bình cho thiết kế trên trần những thanh gỗ dài để làm nơi cho yến tạo tổ. Tiếng chim yến được phát qua những loa nhỏ ngay trong nhà nuôi để hấp dẫn chim yến.

Điều quan trọng về kỹ thuật là phải lắp thiết bị để khống chế được độ ẩm của không khí luôn giữ trong khoảng 28 độ C và thiết bị nhằm tạo độ ẩm không khí trên dưới 80%. Những đĩa CD phát tiếng hót chim yến hiện đã in sao ra khá nhiều để cung cấp cho những ai thích nuôi chim yến. Qua một năm đã thấy 14 cặp chim yến bay về lập tổ. Thật thú vị khi từng đôi chim yến bay về tổ và chúng lại bắt đầu cần cù nhả nước bọt xây tổ mới để đẻ trứng, ấp trứng, nuôi con. Đàn chim yến trong ngôi nhà vào mỗi chiều bay lượn thật trông thật rộn ràng, vui mắt. Chúng tự túc hoàn toàn dinh dưỡng để cần cù xây nên những chiếc tổ mà từ xa xưa con người đã biết là giàu chất dinh dưỡng và phong phú các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Bình không chỉ lo làm giàu cho mình mà còn thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Yến sào Tân An Bình Định để tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trẻ.

Số lao động này chủ yếu được học nghề thành thạo và sẵn sàng lên đường giúp xây dựng các hộ gia đình muốn nuôi chim yến. Vấn đề chỉ cần có một căn nhà, còn mọi trang thiết bị, cách lắp đặt, xây dựng vách gỗ cho yến làm tổ, cách thu hút yến về và cả kỹ thuật thu tổ yến đều được cán bộ công ty tận tình hướng dẫn và bảo hành.

Tôi hỏi Bình về thu nhập cụ thể của bản thân cơ sở nuôi chim yến tại nhà của Bình. Bình tâm sự: Năm đầu tiên chưa thu được gì, năm thứ 2 đủ tiền trả điện nước và lương cho bác bảo vệ, năm thứ 3 trả được 30% nợ nần, năm thứ 4 trả hết mọi khoản vay và bắt đầu có 1 tỷ đồng tiền lãi. Tiền lãi cứ tăng dần theo từng năm và năm ngoái đã thu được 4 tỷ đồng. Bình dùng số tiền này xây dựng cơ sở nuôi mới rộng 40m2. Bình biên soạn sách hướng dẫn các phương pháp chế biến yến sào để cung cấp kèm theo sản phẩm.
Thời gian chưa lâu mà công ty của Bình đã giúp được 70 hộ gia đình ở Bình Định, Quảng Nam, 2 hộ ở TP.Hồ Chí Minh, 2 hộ ở Kiên Giang và 2 hộ ở Thanh Hóa nuôi yến trong nhà.
GS Nguyễn Lân Dũng 
 
Top