Về thăm trang trại lợn, cá của gia đình ông Nguyễn Văn Báo (SN 1966, dân tộc Sán Dìu) ở thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, chúng tôi được ông Báo tự tay lái chiếc xe hơi đời mới trị giá cả tỷ đồng dẫn đường đi trước.
 
Trang trại lợn – cá của ông được quy hoạch rất bài bản và khoa học. Gần 4ha mặt nước được ông chia thành 6 ao thả cá và xây dựng 3 khu chuồng trại chăn nuôi lợn riêng biệt, gồm khu nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn hậu bị và khu nuôi lợn thương phẩm. Các chuồng lợn đều được đánh số thứ tự và có bảng ghi chi tiết khối lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày đối với từng đàn lợn.
Sam o to tien ty nho trang trai lon, ca
Khu chăn nuôi lợn nái của gia đình ông Nguyễn Văn Báo. Ảnh: Thu Hà 
 
Ông Báo khoe: “Chưa bao giờ trang trại của tôi bị dịch bệnh hay rơi vào cảnh lỗ vốn do giá thị trường lên xuống thất thường như nhiều nông hộ khác. Mỗi năm sau khi hạch toán, trừ hết chi phí đầu tư, gia đình tôi thu lãi khoảng 900 triệu đồng từ lợn và cá. Tiền mua ô tô cũng từ đấy mà ra”.

Năm 1987, ông Báo hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương làm kinh tế. Ông làm đủ thứ nghề, nhưng làm gì cũng chỉ thịnh một thời gian rồi không còn hiệu quả. Trước tình hình ấy, ông chuyển sang nuôi lợn. Lúc đầu ông nuôi với số lượng nhỏ lẻ, thấy có lãi ông nâng quy mô nuôi lên vài chục con/lứa, mỗi năm 2-3 lứa. 

Năm 2006, xã có kế hoạch cho đấu thầu diện tích 5ha đất hoang hóa, ông Báo trúng thầu. Công tác quy hoạch vùng chăn nuôi được ông triển khai ngay lúc đấy. Thiếu vốn ông thế chấp tài sản vay ngân hàng 700 triệu đồng để đầu tư bài bản. “Lúc đấy mọi người ai cũng bảo tôi liều lĩnh, mạo hiểm nhưng tôi đã tính toán mọi thứ trong đầu rất kỹ. Sau 2 năm, tôi đã hoàn trả hết cả vốn, lãi cho ngân hàng”.
Hiện với 60 con lợn nái, ông Báo hoàn toàn chủ động được khâu con giống. Mỗi năm ông xuất bán hơn 70 tấn lợn thịt và 30 tấn cá. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Báo còn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con trong vùng. Hộ nào khó khăn về giống, vốn, ông sẵn sàng giúp đỡ.
(Theo Dân Việt) 
>> 9x học xong đại học về quê nuôi lợn rừng kiếm 1,2 tỷ đồng
 
Top