Hôm qua 4-7, các công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã công bố gói hỗ trợ lên đến 19 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán đang chao đảo.

Theo CNN, Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC) cho biết 21 công ty môi giới chứng khoán lớn đã đạt thỏa thuận lập một quỹ trị giá 120 triệu NDT (tương đương 19,33 tỷ USD) để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn nhất, ổn định nhất.

Các công ty môi giới này cũng cam kết ngừng bán cổ phiếu họ sở hữu và tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán với điều kiện chỉ số chứng khoán Thượng Hải tiếp tục nằm dưới mức 4.500 điểm. Hôm 3-7, chỉ số này giảm xuống 3.686 điểm. Chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch giải cứu này.

Trước đó 28 công ty Trung Quốc cũng đã dừng các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ở Thượng Hải và Thẩm Quyến. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục chao đảo trong ba tuần liên tiếp, sụt giảm 28% kể từ ngày 12-6.

Sự sụt giảm đã xóa sổ 2.800 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc. Cú sốc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng triệu gia đình Trung Quốc. Không giống các thị trường Mỹ và châu Âu, nơi các tổ chức, công ty đóng vai trò nhà đầu tư lớn, thị trường chứng khoán Trung Quốc thu hút chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân.

Hàng triệu người không chỉ đổ tiền tiết kiệm ra mua chứng khoán mà còn đi vay nợ với lãi suất cao để chơi cổ phiếu. Giới chuyên gia dự báo cổ phiếu Trung Quốc rất có thể sẽ giảm thêm 35% trong những ngày tới.
(Theo Tuổi Trẻ)

>> Chứng khoán Trung Quốc 'bạo bệnh', hơn 2.400 tỉ USD bốc hơi
 
Top