Trong động thái mới nhất nhằm ngăn chặn đà giảm điểm của TTCK mà kéo theo đó sẽ là những hệ lụy đối với tăng trưởng kinh tế và niềm tin vào Chính phủ, Trung Quốc vừa “nạp” thêm 483 tỷ USD vào thị trường.
Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết công ty tài chính thuộc sở hữu của nhà nước có tên China Securities Finance (CSF) có thể tiếp cận nguồn vốn 3.000 tỷ nhân dân tệ. Số tiền trên được lấy từ các nguồn như NHTW (PBOC) và các ngân hàng thương mại, có thể được sử dụng để mua cổ phiếu và cấp thanh khoản cho hoạt động môi giới.

Dù vẫn chưa rõ ràng CSF sẽ tung số vốn nói trên như thế nào vào thị trường đang có giá trị vốn hóa đạt 6.600 tỷ USD, 483 tỷ USD là con số lớn gấp 25 lần so với tổng số tiền mà công ty này bắt đầu bơm vào thị trường kể từ đầu tháng đến nay.

Một số chuyên gia nhận định có lẽ số tiền này là đủ để khôi phục lại niềm tin cho 90 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vì thế, Hao Hong, chiến lược gia đến từ tập đoàn Bocom International (Hồng Kông) nhận định CSF sẽ không phải sử dụng toàn bộ số tiền này.

Thành lập năm 2011, CSF có sứ mệnh cung cấp nguồn vốn cho các giao dịch ký quỹ của các công ty môi giới chứng khoán ở Trung Quốc và đã trở thành một trong những công cụ chính được Trung Quốc sử dụng để chống lại cơn bán tháo. Đạt mốc 3.000 tỷ nhân dân tệ, nguồn vốn của CSF cao gấp 5 lần gói cứu trợ được đề xuất dành cho Hy Lạp.

“Điều mà Chính phủ muốn nói với thị trường là nếu cơn hoảng loạn vẫn còn, họ vẫn có nguồn lực để chống đỡ”, James Laurenceson – chuyên gia đến từ ĐH Công nghệ Sydney – nói.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất có lịch sử can thiệp vào TTCK. Chính quyền Hồng Kông đã mua 15 tỷ USD cổ phiếu để trợ giá trong suốt khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, trong khi Ủy ban chứng khoán Mỹ cũng cấm bán khống trong khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 7 năm. Quốc hội Mỹ bơm 800 tỷ USD vào thị trường thông qua chương trình TARP nhằm tái cấp vốn cho toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Mặc dù các biện pháp đã giúp giá cổ phiếu tăng lên, những tiếng nói chỉ trích cho rằng chúng ảnh hưởng đến cam kết tự do hóa thị trường tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà quản lý quỹ cảnh báo việc này sẽ khiến việc Trung Quốc gia nhập chỉ số MSCI bị trì hoãn hơn nữa.

Thêm vào đó hành động can thiệp gây nên rủi ro đạo đức, khi các nhà đầu tư nghĩ rằng chắc chắn cuối cùng thì Chính phủ sẽ cứu họ. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất khiến giá cổ phiếu Trung Quốc không thể tăng trưởng bền vững là do tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

George Magnus, cố vấn kinh tế cao cấp của UBS, cho rằng chỉ số Shanghai Composite có thể giảm thêm 35% vì triển vọng kinh tế ảm đạm.
Thu Hương
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

 
Top