Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã có sự chao đảo mạnh trong 3 tuần vừa qua khiến giới chức nước này đã vội vã lao vào một cuộc giải cứu khẩn cấp để tránh sự "tuột dốc không phanh" của thị trường. Tuy nhiên, mọi nỗ lực có thể là quá muộn. 

Những ngày đen tối

TTCK Trung Quốc đã có những ngày đen tối khi chao đảo mạnh trong 3 tuần liên tiếp. Sự sụt giảm quá mạnh đến 30% kể từ 12/6, làm “bốc hơi” 2.800 tỷ USD. Đây thực sự là một cú sốc đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Khác với châu Âu và Mỹ, TTCK Trung Quốc thu hút những nhà đầu tư cá nhân rất ít kiến thức và kinh nghiệm. Vốn đầu tư của họ chủ yếu đến từ các nguồn vay với lãi suất cao cùng các giao dịch ký quỹ tạo nên các đòn bẩy tài chính.

Bloomberg cho biết, đòn bẩy tài chính cao đến mức chưa từng có ở TTCK Trung Quốc trong khi lợi nhuận từ những giao dịch ký quỹ đang lao dốc. Các chuyên gia cho biết, chứng khoán Trung Quốc có thể còn giảm tiếp 35% trong những ngày sắp tới. Giao dịch ký quỹ giảm 9 ngày liên tục kể từ thứ Năm (2/7) – sự sụt giảm dài nhất trong lịch sử chứng khoán Trung Quốc.

Để giải cứu thị trường, cuối tuần qua, 21 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã lập quỹ 120 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 19 tỷ USD) để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc ổn định nhất, CNN cho biết hôm 5/7.

Các công ty này cũng cam kết ngừng bán cổ phiếu và tiếp tục đầu tư vào TTCK cho đến khi chỉ số Shanghai Composite đạt 4.500 điểm.

Theo BBC, mục đích của động thái này chính là khiến cho những “người chơi” vẫn tin rằng mua cổ phiếu là kênh đầu tư tốt.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng, những nhà đầu tư Trung Quốc sẽ "thức tỉnh" sau cú sốc này và ngừng đổ tiền vào đầu cơ chứng khoán.

Cuộc giải cứu vô vọng

Những động thái của giới chức Trung Quốc vào cuối tuần qua đã có tác động tích cực đến thị trường. Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 8% trong phiên giao dịch vào sáng thứ Hai đầu tuần (6/7) sau nhiều tuần ảm đạm. Tuy nhiên sự phục hồi này là quá mong manh.

Bong bóng tài chính của Trung Quốc vốn đã bị thổi căng phồng kể từ cuối năm ngoái khi hàng triệu nhà đầu tư cá nhân đổ xô đi vay với lãi suất cao để mua cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu tăng phi mã cho đến tận ngày 12/6, trước khi cơn biến động xảy ra.

BBC cho biết, những cổ phiếu được mua trước tháng 3 năm nay vẫn đang mang về 150% lợi nhuận cho nhà đầu tư, và chỉ mới sụt giảm 30% trong cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, 12 triệu tài khoản giao dịch mới mở vào tháng 5 vừa qua đã thực sự rơi vào cuộc “phiêu lưu mạo hiểm” do thị trường suy yếu. Quả bóng chứng khoán của Bắc Kinh được cho là đã đủ lớn và sẵn sàng nổ tung và gây ra sự hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng.

Hơn ai hết, Bắc Kinh hiểu rõ điều này khi liên tục cắt giảm lãi suất và bơm thêm tiền vào nền kinh tế, nhằm ngăn chặn sự trượt dốc của thị trường. Hiện tượng đầu cơ quá rõ ràng, một cái chết được báo trước nhưng Chính phủ Tập Cận Bình đã không có bất kỳ cảnh báo nào, thay vào đó là những động thái trấn an nhà đầu tư trong suốt thời gian qua, BBC bình luận.

TTCK chao đảo khiến giới chuyên môn lo lắng đến những tác động nặng nề hơn vào toàn bộ nền kinh tế thứ 2 thế giới này. Mọi nỗ lực cứu vãn thị trường có lẽ đã quá muộn.

Sự chao đảo thị trường những ngày qua đã làm suy yếu mọi nỗ lực cải cách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh. Tệ hơn nữa, một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đã thực sự đến rất gần, BBC cho biết.
Tăng Khánh - Doanh Nhân Sài Gòn

>> Trung Quốc chi 19 tỷ USD cứu thị trường chứng khoán

 
Top