Richard Branson là tỉ phú sáng lập ra tập đoàn Virgin với hơn 400 công ty. Mặc dù ông thú nhận rằng ông chưa bao giờ đọc một cuốn sách về kĩ năng lãnh đạo, nhưng gần 50 năm trong lĩnh vực kinh doanh đã dạy cho ông không chỉ một vài điều về việc xây dựng một doanh nghiệp.
Bạn muốn thành lập một đế chế? Bạn muốn thành công nhất trong lĩnh vực mà mình đã chọn? Ai sẽ đưa ra những lời tư vấn tốt hơn cả những người đã đạt đến đỉnh cao của sự thành công?

Dưới đây là gợi ý 15 cuốn sách được viết bởi các nhà tỉ phú giúp bạn hiểu thêm làm thế nào mà họ đã trở thành những “bậc thầy” trong ngành công nghiệp của mình:

1. “The Virgin Way: Everything I know about Leadership” của tác giả Richard Branson

Richard Branson là tỉ phú sáng lập ra tập đoàn Virgin với hơn 400 công ty. Mặc dù ông thú nhận rằng ông chưa bao giờ đọc một cuốn sách về kĩ năng lãnh đạo, nhưng gần 50 năm trong lĩnh vực kinh doanh đã dạy cho ông không chỉ một vài điều về việc xây dựng một doanh nghiệp.

Trong cuốn “The Virgin Way”, tỉ phú Richard Branson đã đưa ra những bài học về cách quản lý doanh nghiệp và nhưng phương châm kinh doanh, bao gồm tầm quan trọng của viêc lắng nghe và tuyển dụng đúng người. Ngoài ra, ông cũng thành thật chia sẽ những thành công cũng như thất bại của mình trong việc đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của Coke trong thập niên 90 của thế kỉ trước khi ông muốn cho ra đời sản phẩm Virgin Coke.

Nhìn chung, cuốn sách “The Virgin Way” của tác giả Richard Branson sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn hấp dẫn về cuộc sống của một tỉ phú, một người chưa bao giờ né tránh thách thức.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.
2. “Onward” của tác giả Howard Schultz

Howard Schultz được biết đến là Giám Đốc Điều Hành (CEO) của chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới, Starbucks. Mặc dù từ chức CEO vào năm 2000, Schultz đã trở lại trên các trang báo vào năm 2008, ngay sau khi công ty này đã nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính. Trong cuốn “Onward”, nhà tỉ phú này đã kể chi tiết cách thức mà ông đã dùng để làm “sống dậy” chuỗi cà phê toàn cầu này.

Người đọc sẽ hiểu làm thế nào mà Schultz có thể ra những quyết định khó khăn, như tạm thời đóng cửa 7000 cửa hàng Starbucks tại Mỹ để giúp công ty này tăng trưởng mà không bỏ qua những giá trị cốt lõi của nó. Đồng thời, người đọc sẽ hiểu thêm về ông, một người đã dệt những chiến lược kinh doanh độc đáo của mình cũng những câu chuyện về thời thơ ấu khi ông trưởng thành tại Brooklyn, New York, Mỹ.

Cuốn “Onward” của tác giả Howard Schultz tường thuật một cách trung thực nhất về câu chuyện kinh doanh của ông, qua đó sẽ truyền cảm hứng cho các nhà doanh nhân nói riêng và người đọc nói chung sự dũng cảm khi phải đối diện với nghịch cảnh.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.

3. “How to Win at the Sport of Business” của Mark Cuban

Doanh nhân Mark Cuban được biết đến như ông chủ của Dallas Mavericks và đồng sở hữu hãng 2029 Entertainment. Trong cuốn “How to Win at the Sport of Business”, Cuban đã đưa ra những cái nhìn tốt nhất về phương châm kinh doanh được của mình từ blog cá nhân của ông.

Nhà tỷ phú này đã có những chia sẻ chân thật về việc ông đã thay đổi như thế nào, từ việc ngủ trên ghế sofa của bạn mình khi ông 20 tuổi cho đến việc sở hữu công ty của mình, và trở thành một tỉ phú thành công trong nhiều lĩnh vực. Đó là câu chuyện của sự cam kết và tính kiên trì. Cuban đã viết rằng cho dù ông không biết nhiều về máy tính, nhưng ông đã đánh bại đối thủ cạnh tranh bằng cách dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những phần mềm mà chính công ty ông đang bán.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.

4. “The Essays of Warren Buffett” của tỉ phú Warren Buffett

Warren Buffett, vị chủ tịch 84 tuổi, đồng thời là Giám đốc Điều Hành của Bershire Hathaway được xem là nhà đầu tư tài ba và vĩ đại nhất trong lịch sử.

Cuốn sách “The Essays of Warren Buffett” tập hợp những lá thư của Buffett gửi đến những cổ đông của Bershire Hathaway. Trong mỗi bức thư của mình, tỉ phú Buffett đã giải thích những khía cạnh khác nhau về công ty và những triết lý đầu tư của bản thân ông. Mặc dù những chủ đề này dường như rất phức tạp, nhưng cách diễn đạt của nhà tỉ phú này lại rất dễ hiểu. Ngoài ra ông cũng thường giải thích những khái niệm thông qua câu chuyện cá nhân của mình.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.

5. “Business @ the Speed of Thought” của Bill Gates

Với khối tài sản lên tới 79 tỉ đô là Mỹ, tờ Forbes đã ước tính Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, đồng thời cũng là người giàu nhất thế giới. Trong cuốn “Business @ the Speed of Thought” của mình, Bill Gates đã giải thích mối quan hệ chặt chẽ giữa việc kinh doanh và công nghệ.
Bằng việc sử dụng những ví dụ từ Microsoft hay GM, Bill Gates chỉ ra rằng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Mặc dù cuốn “Business @ the Speed of Thought” được xuất bản vào năm 1999, những quan điểm của ông vẫn còn chính xác và tồn tại đến ngày này.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.
6. “Bloomberg by Bloomberg” của Michael Bloomberg

Xuất bản vào năm 1997, năm năm trước khi Michael Bloomberg trở thành thị trưởng của thành phố New York, cuốn tự truyện “Bloomberg by Bloomberg” kể chi tiết về cách mà Bloomberg đã xây dựng nên một đế chế về truyền thông.

Qua cuốn tự truyện này, Bloomberg đã dẫn dắt người đọc qua những điểm nổi bật trong sự nghiệp của mình, từ việc làm thế nào ông thành công tại Salomon Brothers và rồi bị sa thải tại đây vào năm 1981. Ông cũng kể về việc mình đã sử dụng một phần khoản tiền từ việc sa thải để thành lập công ty mà bây giờ chính là Bloomberg LP.

Nhìn chung, cuốn sách “Bloomberg by Bloomberg” chứa đựng những cái nhìn trung thực và đầy giá trị về việc lãnh đạo và kĩ năng quản lý doanh nghiệp. Và tất cả những điều đó đều dựa trên kinh nghiệm thức tế của chính ông.
Ảnh: BusinessInsider.
Ảnh: BusinessInsider.
7. “Zeto to One” của tác giả Peter Thiel

Peter Thiel được biết đến như người sáng lập của Paypal và công ty phân tích dữ liệu Palantir. Cuốn “Zero to One” của ông được viết trên tiền đề gây tranh cãi, đó là “cạnh tranh giành cho kẻ thua cuộc” và các doanh nhân nên hướng tới việc tạo ra sự độc quyền.

Trong cuốn sách của mình, Thiel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng những điều mới và tiếp quản thị trường, thay vì đơn thuần đưa thêm giá trị vào những thứ đã có. Cho dù bạn có đồng ý với những triết lý của nhà tỷ phú này hay không, cuốn sách cũng cung cấp cho bạn đọc những ý tưởng rõ ràng cũng như rất nhiều ý tưởng đáng được đưa ra để thảo luận.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

8. “Call me Ted” của tỷ phú Ted Turner

Mặc dù Ted Turner đã phụ trách nhiều dự án kinh doanh, nhưng ông được biết đến nhiều nhất như là người sáng lập của CNN, kênh tin tức cập nhập 24h, và là nguyên sở hữu của Atlanta Braves.

Trong cuốn tự truyện “Call me Ted”, ông đã vạch ra con đường độc đáo của mình để dẫn tới thành công, từ việc bị đuổi khỏi trường đại học Brown cho đến việc điều hành công ty biển quảng cáo của cha mình. Ông đã thành công khi biến một trạm tin tức nhỏ trở thành một đế chế truyền thông.

Cuốn sách còn đưa thêm những câu chuyện cá nhân của ngài tỷ phú Turner với cha của mình và nữ diễn viên Jane Fonda. Tất cả đã tạo nên bức tranh sống động về nhà tỉ phú tài ba này.
Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.
9. “Think like a Champion” của tỉ phú Donald Trump

Cuốn “Think like a Champion” là một bộ sưu tập các bài chia sẻ thẳng thắn của ông trùm bất động sản Donald Trump về những thành công cá nhân cũng như sự nghiệp của mình.

Mỗi bài là sự kết hợp giữa những câu chuyện của bản thân ông và lời khuyên trên mọi phương diện, gồm học qua những sai lầm của mình cho đến không ngại đối diện với nỗi sợ của bản thân. Nhận thức được mình có xu hướng tự quảng bá bản thân, tỷ phú Donald Trump muốn chia sẻ thông điệp với người đọc rằng, bạn có quyền tự hào về những thành tựu của bản thân khi bạn xứng đáng với nó.
Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.

10. “The First Billion is the Hardest” của tác giả T. Boone Pickens

“The First Billion is the Hardest” kể về câu chuyện một vị Chủ tịch 87 tuổi của công ty đầu tư BP Capital Management đã vượt quá những thách thức cá nhân cũng như trong kinh doanh để đạt được những thành công to lớn.

Cuốn “The First Billion is the Hardest” trần thuật về việc thay đổi hình tượng của Pickens, được mệnh danh như là “người đi săn các doanh nghiệp” trong những năm 1980 để trở thành một nhà ủng hộ cho sự độc lập về năng lượng của Mỹ. Mỗi chương đều được bắt đầu bằng “Booneism” hay một vài từ miêu tả sự khôn ngoan về chiến thắng trong cuộc sống cũng như kinh doanh. Chẳng hạn như, “ tôi đã được học từ rất sớm rằng bạn cần chơi theo luật. Sẽ chẳng thú vị gì nếu bạn ăn gian để chiến thắng.”
Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.
11. “Soros on Soros” của George Soros

“Soros on Soros” là câu chuyện Soros sống sót sau Holocaust để trở thành một trong những nhà đầu tư xuất sắc nhất trên thế giới mà không cần phép màu nào. Qua cuốn sách này, người đọc sẽ tìm hiểu con đường sự nghiệp của Soros thông qua hai cuộc phỏng vấn kéo dài kết hợp những câu chuyện cá nhân với nhiều lý thuyết về tài chính và chính trị.

Soros đã chia sẻ thành thật về thành công cũng như thất bại của ông khi là nhà sáng lập và chủ tịch của quỹ Soros Fund Management. Ngoài ra, tác giả cũng không ngại ngần đưa ra những ý kiến còn đầy tranh cãi. Nhìn chung, “Soros on Soros” là một cuốn sách hấp dẫn dành cho những bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về Soros cũng như vấn đề tài chính toàn cầu và các chính sách liên quan.
Picture 5
Ảnh: Google.
12. “Direct from Dell” của Michael Dell

Michael Dell bỏ học vào năm 19 tuổi để thành lập công ty PC Limited, được biết đến là tập đoàn Dell Computer Corp ngày nay. Ở tuổi 27, ông đã trở thành 1 CEO trẻ tuổi nhất của tờ Fortune 500.

Trong cuốn “Direct from Dell”, ông đã miêu tả cách ông phát triển công ty và học thuyết về phong cách quản lý độc đáo của mình. Nhìn chung, cuốn sách không chỉ mang đến câu chuyện làm giàu đầy cảm hứng cho người đọc, mà nó còn cung cấp những bài học về lãnh đạo đầy giá trị.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.
13. “Built from Scratch” của hai tỷ phú Home Depot, Bernie Marcus và Arthur Blank

Bernie Marcus và Arthur Blank là hai tỷ phú đồng sáng lập chuỗi cửa hàng Home Depot. Cuốn “Built from Scratch” đã thuật lại làm thế nào mà hai nhà tỷ phú này đã thay đổi số phận của chính mình và rồi biến ước mơ trở thành hiện thực. Sau khi bị sa thải bởi chuổi cửa hàng của Handy Dan vào năm 1978, hai ông đã quyết định theo đuổi ý tưởng tạo nên một cửa hàng giảm giá. Cửa hàng đó được mang tên là Home Depot.

Cuốn “Built from Scratch” đã kể lại một cách chi tiết quá trình hình thành và phát triển của Home Depot. Từ kinh nghiệm của mình, hai tác giả đã cung cấp nhiều bài học ý nghĩa cho nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, bao gồm tầm quan trọng của việc hiểu khách hàng của mình là ai và trách nhiệm đối với cộng đồng.
Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.
14. “What I Know For Sure” của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Oprah Winfrey, nữ hoàng truyền hình, là người phụ nữ có sự hiểu biết rõ hơn ai hết về lòng đam mê và sự cống hiến. Sinh ra trong cảnh nghèo đói, bà đã bắt đầu sự nghiệp của mình như là một người dẫn talk show, cho đến một nữ diễn viên, và sau đó trở thành nữ hoàng truyền thông.

“What I know for Sure” của Oprah Winfrey là một bộ sưu tập các bài trong chuyện mục O của tờ The Oprah Magazine. Từng bài trong bộ sưu tập này sẽ cung cấp cho người đọc những bài học cuộc sống khác nhau, bao gồm niềm vui, sự biết ơn và quyền lực. Tất cả đều được dựa trên những kinh nghiệm cá nhân của bà.
Ảnh: Google.
Ảnh: Google.

15. “Ralph Lauren” của Ralph Lauren

Tỉ phú Ralph Lauren là nhà thiết kế thời trang danh tiếng của tập đoàn Ralph Lauren. Sinh ra trong gia đình Do Thái nhập cư đến Mỹ, ông đã sống tại khu Bronx và được biết đến là Ralph Lipschitz. Ý tưởng để thành lập Polo Ralph Lauren được sinh ra khi ông tham dự một trận đấu polo trước đó và bị cuốn hút bởi lối sống xa hoa này.

Trong cuốn tự truyện “Ralph Lauren”, tỉ phú Ralph Lauren đã chia sẻ những hồi ức cá nhân, nguồn cảm hứng phía sau công việc, và những bức ảnh mang đầy tính nghệ thuật của ông.
Ảnh: Amazon.
Ảnh: Amazon.
 
Top