Sự chững lại của các blue-chips được nhìn nhận là nhịp điều chỉnh bình thường trong giai đoạn hiện tại...
Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2?
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Nguyễn Hoàng Sự chững lại của các blue-chips được nhìn nhận là nhịp điều chỉnh bình thường trong giai đoạn hiện tại.

Thực tế các quan điểm đánh giá vẫn phân hóa sâu sắc trong các nhận định của các chuyên gia. Tuy nhiên, quan điểm đánh giá tích cực vẫn chiếm ưu thế. Một nhịp điều chỉnh đã được nhìn nhận từ tuần trước với ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên cũng có những đánh giá tương đối khắt khe về cơ hội vượt đỉnh 640 điểm trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh thông tin về mở room đang nhạt dần, các chuyên gia vẫn kỳ vọng vào những chuyển biến tốt hơn trong mạch thông tin kết quả kinh doanh quý 2 đang xuất hiện. Những đánh giá khác biệt chủ yếu ở hai phương diện: Một số cổ phiếu đã phản ánh vào giá những kỳ vọng kết quả kinh doanh; và các thông tin dạng này sẽ tạo sự phân hóa tăng giảm giá cổ phiếu, thay vì tạo những chuyển biến mới mạnh mẽ trên toàn thị trường.

Chiến lược giao dịch trong tuần vừa qua thể hiện sự thận trọng và phân hóa trong quan điểm khá rõ ràng. Chỉ còn duy nhất một chuyên gia nắm giữ 100% cổ phiếu, còn lại 2 chuyên gia thu hẹp danh mục xuống, 2 chuyên gia còn lại giữ nguyên vị thế, trong đó 1 người giữ 100% tiền mặt.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cuối cùng thì đỉnh cao 640 điểm đã hai lần đạt tới trong tuần này và thị trường bắt đầu nguội đi cùng với thanh khoản giảm. Xu hướng đầu cơ vào các cổ phiếu nhỏ lại bắt đầu. Liệu đó có phải là dấu hiệu của thị trường đã đạt đỉnh?

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 2Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi nghĩ đúng là như vậy. Thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn tại vùng 640 điểm (đây cũng là vùng đỉnh của năm 2014). VN-Index đã tăng hơn 17% từ đáy (ngày 18/5/2015), trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh nhưng giảm điểm là chủ đạo.

Các yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã thể hiện vào xu thế ngược dòng này. Dòng vốn của khối ngoại đã đóng vai trò quan trọng trong đợt tăng điểm vừa rồi của thị trường, nhưng hiện tại khối ngoại không còn duy trì lực mua ròng như trước nữa. Do đó, tôi thiên về hướng thị trường đã tạo đỉnh và đang điều chỉnh giảm dần.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 3Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi cho rằng mốc 640 điểm là ngưỡng kháng cự rất mạnh và VN-Index khó có thể vượt qua mốc cản đó trong ngắn hạn. Như vậy, VN-Index đã đạt đỉnh  trong tuần qua và đã bước vào giai đoạn điều chỉnh đi xuống.

Nhất là khi tín hiệu dòng tiền đầu cơ chảy vào một số các cổ phiếu nhỏ đã phản ánh việc các tay chơi lớn đã tạm thời ngừng giao dịch mạnh, thanh khoản yếu dần và thị trường cần nhiều thời gian để điều chỉnh thêm về các mốc phía dưới.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 4Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đang có dấu hiệu tích luỹ thanh khoản sụt giảm khi tiếp cận đỉnh 640 điểm. Chúng tôi đánh giá điều này là hoàn toàn bình thường và diễn biến tích cực khi dòng tiền trở lại cùng động thái mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng chưa đủ cơ sở để nói rằng sự nhen nhóm của dòng tiền đầu cơ vào các cổ phiếu nhỏ trong một vài phiên tuần qua là dấu hiệu của thị trường đã đạt đỉnh.

Khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy để chuẩn bị cho một nhịp hồi phục mới, thì việc dòng tiền có xu hướng tìm đến các cổ phiếu nhỏ có triển vọng về lợi nhuận quý 2 khả quan và chưa tăng nhiều trong thời gian qua là điều có thể hiểu được.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Theo tôi dấu hiệu đạt đỉnh vẫn chưa được xác nhận, nhưng khả năng tăng mạnh trên VN-Index thấp dần bởi dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu nhỏ.

Nếu trong thời gian các cổ phiếu nhỏ tăng điểm, các cổ phiếu dẫn dắt trong nhịp trước điều chỉnh đi ngang thì khả năng sẽ có một đợt sóng tăng tiếp theo.

Trường hợp ngược lại, các cổ phiếu lớn thể hiện sự suy yếu thì khả năng lớn sóng tăng này đã kết thúc hoặc bước vào giai đoạn rất khó nhằn.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Kết quả kinh doanh bắt đầu xuất hiện lẻ tẻ. Theo anh chị mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 có thể tác động mạnh đến thị trường hay không, hay đã phản ánh vào giá trong đợt tăng vừa qua?

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sẽ không gây ra tác động mang tính đột biến đến xu hướng thị trường chung, mà sẽ diễn ra với sự phân hóa rõ nét theo triển vọng lợi nhuận của từng doanh nghiệp niêm yết.

Thực tế cho thấy, khi thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện trong tuần qua, thì dòng tiền đã có xu hướng luân phiên dịch chuyển vào các cổ phiếu được dự đoán có lợi nhuận quý 2 tốt.

Điều này đã phần nào được phản ánh qua diễn biến tích cực của các cổ phiếu này trong tuần vừa qua, đồng thời được kỳ vọng sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 9Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Một số doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng với xu hướng khả quan, trong đó có nhóm ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường chung là ngân hàng.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng đầu ngành đã tăng rất mạnh từ đầu năm, và hiện cũng đã vào cùng quá mua ngắn hạn. Như vậy, có thể thấy kỳ vọng của thị trường cũng đã phản ánh vào đợt tăng vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 10Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng kết quả kinh doanh sẽ có ý nghĩa nhiều trong giai đoạn tới, cho dù ở một số cổ phiếu đã phần nào phản ánh vào giá.

Thông thường, ở những đoạn thị trường ở trạng thái tạm dừng đà tăng sau một nhịp tăng, xu hướng kết thúc sóng tăng ngắn hạn hay điều chỉnh chuẩn bị cho sóng tăng mới chưa được xác nhận, thì chính các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt sẽ là những mã ngược dòng.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 11Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Rất nhiều doanh nghiệp sẽ ra báo cáo tốt vào quí 2 và chúng tôi đánh giá cao nhóm ngành vận tải, ôtô, tài chính trong sóng báo cáo quí 2 này.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Thực chất thông tin tốt đến từ doanh nghiệp thông qua kết quả kinh doanh quý II đã phản ánh vào quá trình tăng điểm của các cổ phiếu tốt giai đoạn vừa qua. Chỉ số chứng khoán VN-Index nói chung cũng như nhiều cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm…cũng đã tăng mạnh và chịu sự tác động ít nhiều từ số liệu kinh doanh quý II tích cực của các doanh nghiệp niêm yết.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần này xuất hiện khá nhiều thông tin đánh giá tích cực từ bên ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên kỳ vọng nới room dường như lại không còn mạnh như trước và bản thân nhà đầu tư nước ngoài lại có một tuần mua ròng kém nhất kể từ đầu tháng 6. Tại sao lại có sự trái ngược như vậy?

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 14Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Câu chuyện nới room, theo quan điểm của tôi ngay từ thời điểm ra tin, sẽ có âm hưởng không lớn, các mã hưởng lợi từ thông tin này không nhiều.

Còn việc nước ngoài giảm mua ròng, nếu dòng tiền nội trong tuần tới vẫn đủ sức giữ nhịp cho thị trường thì có thể thấy thị trường khỏe, có thể hi vọng vào cơ hội kiếm lợi nhuận ở độ rộng hơn, chứ không chỉ tập trung vào các mã có khối ngoại giống như 2 tuần qua.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 15Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi đánh giá cao các thông tin đánh giá tích cực từ bên ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như là thông tin nới room cho khối ngoại. Điều này sẽ tác động mạnh đến dòng tiền tham gia không chỉ khối nội mà còn khối ngoại và các quỹ đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, thị trường tăng mạnh và liên tiếp vượt qua các ngưỡng kháng cự “bê tông” kiểu gì cũng sẽ phải điều chỉnh một thời gian trước khi quay lại xu thế tăng tiếp lên các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Khối ngoại cũng tỏ ra là những nhà đầu tư chuyên nghiệp khi cũng hạn chế việc mua vào lúc mà thị trường bước vào chu kỳ điều chỉnh. Các thông tin đánh giá tốt từ bên ngoài đang tác động đến nhận thức của thị trường - điều này đồng nghĩa với việc ủng hộ cho 1 chu kỳ “uptrend” của thị trường bao gồm các đợt tăng điểm và các nhịp điều chỉnh của các chỉ số chứng khoán.

Rõ rằng điều này cùng với diễn biến giao dịch của khối ngoại sẽ không thể lúc nào cũng đồng pha.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 16Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã thể hiện qua hành động mua ròng của khối ngoại trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên để dòng vốn này tiếp tục xu hướng mua ròng lớn đó, cần có thêm những yếu tố hỗ trợ (catalysts) mới.

Có lẽ khối ngoại đang tạm dừng lại để theo dõi diễn biến tiếp theo, trước mắt là sự kiện cuộc gặp cấp bộ trưởng đàm phán TPP sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 này.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu không tính giao dịch bán ròng ở cổ phiếu HAG và CTG thì trong tuần qua khối ngoại vẫn có một tuần mua ròng khá tốt trên cả 2 sàn. Nói vậy để thấy rằng, việc khối ngoại giảm mua ròng trong tuần qua là do những chiến lược đầu tư và nguyên tắc “trading” riêng của họ, chứ không liên quan đến kỳ vọng nới room.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nhìn chung các nhà đầu tư nước ngoài cũng dè dặt chờ thông tin kết quả kinh doanh quí 2 và bản thân các doanh nghiệp cũng phải lên lộ trình nới room đến bao nhiêu phần trăm để trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này khiến thị trường trầm lắng trong thời gian qua.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Anh chị có tham gia vào sóng đầu cơ các cổ phiếu nhỏ hay không? Nếu có thì đâu là những cổ ưa thích của anh chị? Mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng tổng danh mục ở mức cân bằng 50% (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn giữ ở mức 30% cổ phiếu).

Tôi không tham gia vào sóng đầu cơ các cổ phiếu nhỏ. Danh mục của tôi đang tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu bluechips cơ bản tốt có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 được dự báo khả quan như DPM, VHC, GMD, BMP…

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 21Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi thận trọng trước sóng penny vì vào trạng thái lớn và thoát ra ở những cổ phiếu này là cực kì khó khăn. Mức giải ngân hiện tại chúng tôi ở mức 100% cổ phiếu ở nhóm cổ phiếu bất động sản và tài chính ngân hàng.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 22Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi là người thiên hướng đầu tư giá trị và ưa thích đặc biệt các cổ phiếu blue chips, các cổ phiếu mid-cap tăng trưởng. Riêng các cổ phiếu nhỏ chỉ có những cổ phiếu thực sự đặc biệt đáp ứng những tiêu chí của tôi mới sẽ được tôi mua vào với một tỷ lệ hạn chế.

Tôi đã giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 640 điểm. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay chỉ là 30%/70%.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 23Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thấy sóng cổ phiếu đầu cơ này chưa thực sự đủ mạnh nên chưa tham gia. Tôi giảm tỷ lệ cổ phiếu về 70%, 30% còn lại sẽ cân nhắc vào nhóm đầu cơ nếu dòng tiền trong tuần tới thuyết phục hơn.

Xu thế dòng tiền: Còn sóng báo cáo tài chính quý 2? 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Những cổ phiếu mà tôi nắm giữ thường dựa trên những câu chuyện cụ thể và có giá hấp dẫn. Hiện tại, tôi không tham gia vào sóng đầu cơ các cổ phiếu nhỏ trong đợt này và đang tạm đứng ngoài thị trường. 
(Vneconomy)

>> Báo Mỹ nhận định chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn

 
Top