Phiên hồi hôm nay tạo tâm lý rất tốt, nhưng tiền thì không tốt. Xu thế giảm không dễ thay đổi chỉ trong một ngày...

Blog chứng khoán: Hồi kỹ thuật
Phiên tăng hôm nay không đủ làm thay đổi xu thế giảm ngắn hạn. VNALLSHARES cho thấy chi là một phiên hồi kỹ thuật thông thường, mức hỗ trợ còn xa.
iTrader
Phiên hồi hôm nay tạo tâm lý rất tốt, nhưng tiền thì không tốt. Xu thế giảm không dễ thay đổi chỉ trong một ngày.

Thị trường ngày 5/8/2015:

Giao dịch hôm nay tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào góc nhìn cá nhân. Nếu nhìn từ độ rộng, với số lớn cổ phiếu tăng giá, chắc chắn tâm lý là ổn, chưa kể số đông đang kẹt hàng thị giá thấp bắt đầu thấy thị trường thuận lợi.

Xu hướng đầu cơ cổ phiếu nhỏ rất mạnh hôm nay, tiền vào rất khá và tạo thanh khoản tốt. Nói chung là cứ kiếm lời được là tốt, bất kể chiến lược đầu tư là gì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường đang tích cực.

Phiên tăng hôm nay vẫn chỉ là những phản ứng kỹ thuật bình thường trong biên độ cho phép sau khi có mức sụt giảm lớn những phiên đầu tuần. Điểm số tăng mạnh trước hết là nhờ blue-chips đảo chiều. Tuy nhiên, một phiên tăng hôm nay không đủ để làm thay đổi xu thế giảm ngắn hạn. Kể cả khi diễn biến hôm nay là phản ứng với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn thì vẫn cần thêm nhiều phiên kiểm chứng nữa.

Vốn nội thuần hôm nay lại giảm nhẹ, khoảng 1.776 tỷ là hơi thấp. Đặc biệt, vốn quá yếu ở các blue-chips nên khả năng cao là sức bật sẽ không bền tại nhóm này. Vốn nhỏ thì chỉ đủ tạo sóng ở cổ phiếu nhỏ. Thị trường chung sẽ vẫn do các blue-chips điều hướng.

Nếu nhìn từ VNI, chỉ số này đang có mức hỗ trợ đầu tiên quanh 600 điểm, vừa là mốc số tròn, vừa tương đương Fib 38,2%. Tuy nhiên, nếu nhìn qua các chỉ số điều chỉnh vốn hóa như VNALLSHARES, mức hỗ trợ sâu hơn, HSX30 cũng vậy. Khả năng cao là các blue-chips sẽ tiếp tục có thêm một nhịp giảm nữa, dù thời gian có thể kéo dài do giá còn co giật nhiều.

Với một xu thế giảm ngắn hạn đã định hình, sẽ khó có thể đảo ngược chỉ trong một vài phiên mà bỏ qua giai đoạn tích lũy. Hiện thị trường không có đủ cả tiền lẫn lý do (tin hỗ trợ) đủ mạnh để có thể phục hồi hình chữ V. Rủi ro vẫn còn do thị trường chưa ổn định. Trong một nhịp giảm dù là ngắn hạn, các phiên đảo chiều vẫn thường diễn ra. Dòng tiền chưa vào là biểu hiện rõ nhất của sự chờ đợi.

Các cơ hội vẫn tồn tại trong thị trường nhưng mức độ rủi ro khác nhau. Điều quan trọng là khả năng chấp nhận rủi ro đến đâu, còn với xu thế chung vẫn là giảm ngắn hạn. Cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện tại là không nhiều. Bị ảnh hưởng bởi tâm lý của những người đang chiến thắng dễ dẫn đến các giao dịch sai lầm, vì vị thế và giá vốn hoàn toàn khác nhau. Không nhất thiết thấy người khác ăn được cũng phải cố nhặt nhạnh cái gì đó để cho có miếng!

Giao dịch:

Vào HAR giá 7.1 sau khi vượt được MA20. HAR có mức hỗ trợ quanh 6.6 và kháng cự quanh 8.4, nhưng vậy tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận chấp nhận được. Stoploss ở 6.5. Vào DLG giá 7.2 với lý do tương tự. Stoploss 6.5.

Blog chứng khoán: Hồi kỹ thuật 1
Danh mục theo dõi:

HAR:

Hôm qua thị trường rơi mạnh và HAR nằm trong nhóm đầu cơ chuyển biến tốt. Hôm nay giá mạnh với cách mua nâng giá và thoát ra khỏi kênh giảm ngắn hạn. Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận khá tốt. Vol tăng 76% và cao hơn mức trung bình, giá có đột biến với lực mua chủ động áp đảo ở các bước giá. Người mua đang nâng giá lên trong khi người bán thụ động. Đó là biểu hiện tốt.

Blog chứng khoán: Hồi kỹ thuật 2
DLG:

Có thể mua 7.1 khá dễ, nhưng chờ đợi giá break qua mức High của hai phiên trước rõ ràng hơn với cầu đủ tốt. Quả thực giá 7.2 giao dịch khá vất vả, khớp 1,28 triệu mới bứt qua được. DLG vẫn có thể chỉ là phản ứng retest vùng kháng cự chừng nào chưa vượt được 7.4-7.5.

Blog chứng khoán: Hồi kỹ thuật 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.  
(Vneconomy)

Trang

 
Top