Thị trường sụt giảm mạnh hôm nay có thể do ảnh hưởng bên ngoài, nhưng điều cốt lõi vẫn là thiếu sức mạnh nội tại...

Blog chứng khoán: Rủi ro tăng vọt
VNALLSHARES cho thấy thị trường đã đánh mất cơ hội lợi đà trong ngắn hạn.
iTrader
Thị trường sụt giảm mạnh hôm nay có thể do ảnh hưởng bên ngoài, nhưng điều cốt lõi vẫn là thiếu sức mạnh nội tại. Thông tin chỉ là điểm nổ cho một quá trình tích lũy từ trước.

Thị trường ngày 12/8/2015:

Có thể đổ lỗi cho nhiều thứ khiến thị trường rơi sâu hôm nay. Nhưng dù là nguyên nhân nào thì điều quan trọng hơn vẫn là cách mà nhà đầu tư phản ứng với thông tin. Rõ ràng là một sự hoảng hốt cao độ với mức chấp nhận rủi ro xuống rất thấp.

Câu chuyện room đã nhường chỗ cho câu chuyện thời sự hơn: Cuộc chiến phá giá đồng nội tệ kích thích xuất khẩu. Bất kỳ thông tin nào liên quan đến mạch thời sự này cũng sẽ tạo phản ứng mạnh hơn các thông tin khác. Không giống như TPP hay room, câu hỏi lớn nhất là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo thì không ai có thể trả lời rõ ràng được. Điều có thể chắc chắn là nếu cuộc chiến lên cao trào, sẽ có những tác động về yếu tố cơ bản ở doanh nghiệp.

Vài ngày nữa thị trường sẽ nhiễu loạn các phân tích từ đủ loại nguồn khác nhau. Không nên đánh giá đúng sai trong mỗi phân tích, mà nên nhìn sự phản ứng của thị trường. Thị trường mới là đối tượng đánh giá chính xác nhất. Hãy nhớ lại câu chuyện Thông tư 36 với sự khác biệt từ thực tiễn với lý thuyết. Tiền mất hay còn là do thị trường, không phải do suy luận của ai cả.

Nếu thị trường tiếp tục suy yếu, dòng tiền sụt giảm, chắc chắn mức độ ngại rủi ro đã tăng lên rất nhiều. Vì không thể dự đoán được biến động nên giải pháp đơn giản nhất là dừng giao dịch. Nếu tiền vẫn vào tốt, tức là phần lớn thị trường đánh giá sự việc không nghiêm trọng và chấp nhận rủi ro.

Hôm nay cầu bắt đáy xuất hiện, đó là dòng tiền chấp nhận rủi ro cao. Dĩ nhiên phía ngược lại là có số lớn nhà đầu tư muốn thoát ra, chấp nhận hạ giá ồ ạt để tìm kiếm thanh khoản. Cuộc chiến này chưa có kết thúc rõ ràng và trong ngắn hạn người bán vẫn đang cầm trịch.

Phiên sụt giảm mạnh hôm nay đã phá hủy cơ hội phục hồi ngắn hạn của thị trường trong những ngày đầu tuần. Có thể là do sự kiện đột biến bên ngoài nhưng rõ ràng là với những sự kiện mới, xác suất tăng đã thấp đi nhiều trong khi xác suất điều chỉnh tiếp lại tăng lên. Cách mà nhà đầu tư phản ứng với thông tin hôm nay cho thấy mối lo ngại lên cao. Thị trường đã không có được động lực để nối tiếp lợi thế có đà cách đây vài phiên. Điều này đồng nghĩa với rủi ro tiếp tục lớn. Kiên nhẫn chờ đợi là cách dễ nhất để giảm rủi ro.

Giao dịch:

Kẹt cứng với VCB.

Blog chứng khoán: Rủi ro tăng vọt 1


Danh mục theo dõi:

VCB:

VCB đang có nguy cơ rơi vào kịch bản xấu, dù chưa chạm tới vùng 44. Giá đã quay trở lại vùng 45-46.9. Khả năng retest đáy quanh 45 là rất cao trong bối cảnh thị trường xấu đi. VCB vừa rồi điều chỉnh khá nhiều nên sức ép sẽ nhẹ hơn các mã khác, nhưng không có gì là không thể xảy ra trên thị trường.

Giá Low hôm nay xuống 45.3 qua 2 lần chạm tới, lượng khớp khoảng 29k, cũng không nhiều. Buổi chiều có một chút cầu bắt đáy vào đẩy lên được 45.5-45.6 và tạm thời chốt giữ được.

Diễn biến cuối phiên chiều nay lúc thị trường hoảng loạn nhất, VCB có dấu hiệu giảm bán hơn là tăng mua. Tạm thời đây là biểu hiện tích cực vì người bán không quá hoảng loạn trong khi thị trường chung sụp mạnh. Tuy thế vấn đề ngại hơn là cầu. Cầu đã không tạo được dao động hồi đáng kể, Vol giảm so với hôm qua.

Biến động hôm nay của VCB nhẹ hơn nhiều so với tuần trước và nếu như người cầm cổ chịu được trong đợt giảm đó thì kỳ vọng họ cũng sẽ chịu được trong giai đoạn hiện tại. Đó chỉ là một giả định không có gì chắc chắn sẽ xảy ra. Giá bị ép qua đáy cũ thì VCB có thể rơi mạnh. Lúc này cần tuân thủ kỷ luật cắt lỗ, bất kể VCB sẽ tới giá nào vì quan trọng nhất là hạn chế rủi ro. Cơ hội sẽ quay lại ở thời điểm khác và đó là lúc cần tiền để tiếp tục cuộc chơi.

Blog chứng khoán: Rủi ro tăng vọt 2
SSI:

Nước ngoài đã mua hết room và SSI không còn lực đỡ giá cao nữa. Cầu nội thì luôn chọn giá tốt hơn và chỉ đỡ ở mức thấp. Đó là cầu cover chứ chưa phải giải ngân mới. SSI đã hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước rất rõ ràng và nếu không giữ được 26 thì rủi ro rất cao.

Lượng khớp từ 26.9 trở xuống khoảng 2,69 triệu, chiếm 46% Vol. Như vậy SSI cũng có lực mua khá tốt, dù mới chọn giá rất thấp. Vùng giá khớp nhiều nhất là 27-26.9 với 2,1 triệu, chiếm 35% Vol trong tổng số 10 bước giá dao động của SSI mà vẫn chưa phân thắng bại. Mức 26.9 đang giữ được nhưng 27 vẫn bị chặn bán lớn. Nếu SSI để mất vùng này thì sẽ là ngưỡng cản khá cứng trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Rủi ro tăng vọt 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.      
(Vneconomy)

Trang

 
Top