Mặc dù VN-Index đóng cửa giảm sâu hơn phiên sáng nhưng thực chất thị trường chiều nay lại tích cực hơn...
Chứng khoán chiều 14/8: Blue-chips phục hồi
VN-Index vẫn bị các mã dầu khí, ngân hàng kéo xuống sâu. ảnh TVSI
Lan Ngọc
Mặc dù VN-Index đóng cửa giảm sâu hơn phiên sáng nhưng thực chất thị trường chiều nay lại tích cực hơn. Độ rộng cải thiện và nhất là nhiều blue-chips đã thu hẹp bớt mức giảm.

Nguyên nhân chính khiến VN-Index đóng cửa giảm tới 0,88% trong khi phiên sáng chỉ giảm 0,62% là do GAS. Cổ phiếu này rốt cục đã không thể thoát khỏi giá sàn và những cố gắng phục hồi phiên sáng đã mất hết.

GAS chiều nay trồi sụt mạnh và từ mức giảm 3,57% phiên sáng nới rộng thành 6,25% tại giá sàn. Thanh khoản tăng vọt với khoảng 31,3 tỷ đồng giá trị giao dịch buổi chiều và đều là lực bán lớn. Cổ phiếu này đã có phiên giảm sàn thứ hai kể từ đầu năm và rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013 với thanh khoản tăng vọt.

Tác động lớn thứ hai là VCB, cổ phiếu giảm thêm 100 đồng so với phiên sáng. VCB chiều nay cũng giao dịch rất cao, tới gần 31 tỷ đồng giá trị và có lúc sụt giảm xuống tận 42.400 đồng, tương đương -3,64%. Về cuối phiên VCB có phục hồi lại nhưng vẫn không đạt được mặt bằng giá phiên sáng.

Do tác động lớn trong rổ tính VN-Index nên hai mã vốn hóa hàng đầu này đã khiến chỉ số mất nhiều điểm hơn so với VN30. Tuy nhiên đó chỉ là yếu tố kỹ thuật vì thực chất rổ VN30 có cải thiện giá tương đối tốt.

So với cuối phiên sáng, rổ này đã có 13 cổ phiếu tăng giá và 9 mã giảm giá. Tuy nhiên cũng do yếu tố vốn hóa, mức độ cải thiện giá này không phản ánh hết lên chỉ số. Chẳng hạn trong nhóm giảm (so với phiên sáng) có VIC, VCB, PVD, CTG là các mã vốn hóa rất lớn, nhưng số tăng chỉ có BVH, DPM, FPT, HAG, HPG là đáng kể. VN30 đóng cửa vẫn giảm 0,62% trong khi phiên sáng giảm 0,61%.

Về tổng thể HSX có chiều hướng tích cực hơn phiên sáng. Độ rộng ghi nhận 101 mã tăng giá/121 mã giảm, trong khi phiên sáng chỉ có 70 mã tăng. VN30 cũng có 7 cổ phiếu tăng/20 mã giảm, tốt hơn phiên sáng.

Tuy nhiên vấn đề chính vẫn là ảnh hưởng quá lớn của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn chưa hết đà giảm. Dầu khí gây ảnh hưởng nặng nề lên cả hai sàn: GAS giảm 6,25%, PVD giảm 1,75%, PVS giảm 1,71%, PVC giảm 1,93%, PVG giảm 1,04%, PGS giảm 1,46%...

Tiếp đến là ngân hàng, đồng loạt rơi: VCB giảm 1,59%, CTG giảm 1,9%, EIB giảm 2,17%, STB giảm 1,69%, ACB giảm 1,49%, SHB giảm 2,67%, MBB giảm 0,65%. Chỉ có BID tăng 1,82% theo giá tham chiếu đã điều chỉnh.

Ngoài ra, thanh khoản sụt giảm một cách trầm trọng trên toàn thị trường. Chiều nay mức giao dịch chỉ là 853,9 tỷ đồng, giảm 39% so với chiều hôm qua và là mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6.

Độ rộng cải thiện tốt chủ yếu là nhờ các giao dịch tại nhóm cổ phiếu nhỏ, vốn không hấp dẫn được dòng tiền lớn. Chẳng hạn tại HSX chiều nay có thêm vài chục cổ phiếu tăng giá, nhưng giá trị giao dịch tới 59% vẫn chỉ tập trung ở rổ VN30. Nếu tính thêm cả BID, GAS thì tới 70% vốn hướng vào các blue-chips.
(Vneconomy) 
 
Top