Chiều nay kể cả những mã dệt may, thủy sản cũng được bắt khá mạnh. Rốt cục đợt bắt đầu tiên trong cơn hoảng loạn đã thất bại...

Chứng khoán chiều 3/8: Bắt đáy thất bại
VN-Index đóng cửa lại bị ép xuống rất sâu, xóa hết thành quả của đợt bắt đáy - Ảnh: TVSI.
Lan Ngọc
 
Một đợt hồi khá tốt nửa đầu phiên chiều nay đem lại chút hi vọng vào lực cầu bắt đáy. Kể cả những mã dệt may, thủy sản cũng được bắt khá mạnh. Rốt cục đợt bắt đầu tiên trong cơn hoảng loạn đã thất bại.

Giá sụt giảm sâu đã kích thích cầu bắt đáy tương đối mạnh. Từ những phút cuối phiên sáng, lực cầu này đã đẩy giá hồi nhẹ. Khoảng 1 giờ đầu tiên của phiên chiều, nhiều cổ phiếu thu hẹp được đáng kể mức giảm, dẫn đến đợt phục hồi trên toàn thị trường. VN-Index từ mức 609,63 điểm có lúc leo lên 613,9 điểm, tương đương tăng 0,7%, một mức hồi rất đáng kể.

Tuy nhiên nửa sau của phiên tới lúc đóng cửa là nhịp giảm trở lại do sức ép bán ra lại tăng lên. VN-Index đóng cửa rơi về 609,47 điểm, giảm 1,87%, còn thấp hơn cả phiên sáng.

Cầu bắt đáy rất tốt là điểm nhấn ở phiên chiều. Những mã đang hứng chịu áp lực cực lớn là TCM, HVG cũng được mua vào ồ ạt. Lượng tiền bắt đáy TCM chiều nay tới gần 39,3 tỷ đồng, với HVG là 2,1 tỷ đồng. Cả hai mã này đã có lúc thoát khỏi giá sàn (có dư mua sàn) nhưng rốt cục đóng cửa là cả triệu cổ tung ra bán tháo mà thanh khoản không có.

Hầu hết các blue-chips còn lại cũng được bắt đáy mạnh. Điều này dẫn đến thanh khoản tương đối cao ở phiên chiều: Hai sàn khớp thêm được 1.144,8 tỷ đồng, tăng 11% so với chiều phiên trước. Quy mô khớp lệnh cả ngày nhờ đó tăng 26,7%, đạt 2.924,6 tỷ đồng.

Đợt bắt đáy này thực ra là thất bại vì giá cổ phiếu lại rơi sâu hơn về cuối phiên. Ngoài VN-Index giảm lớn, VN30 cũng đóng cửa giảm 1,61%, HNX-Index giảm 2,13%, HNX30 giảm 2,29%.

Độ rộng thị trường cũng không thể tích cực hơn được so với phiên sáng, do các cổ phiếu phục hồi chủ yếu là theo hướng bớt giảm chứ chưa đủ sức để tăng. Toàn thị trường chốt phiên với 320 mã giảm/96 mã tăng. Đây là độ rộng hẹp nhất kể từ phiên ngày 18/5. Suốt từ đầu năm đến nay, chỉ có 4 phiên mà độ rộng hẹp hơn hôm nay và tổng cộng chỉ 6 phiên có trên 300 cổ phiếu giảm giá.

Trong một phiên mà đà bán tháo mạnh mẽ như hôm nay, không có nhóm ngành nào có thể cự lại được, trừ một vài cổ phiếu riêng lẻ. Ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm tiếp tục rơi rất mạnh trong phiên chiều. Những cổ phiếu còn tăng giá chỉ có duy nhất CII trong rổ VN30.

Các cổ phiếu nhỏ khá hơn, nhiều mã tăng giá. Tuy nhiên cũng giống như phiên sáng, phần chủ yếu của những cổ phiếu tăng này là thanh khoản quá kém. Vẫn chỉ có số ít giao dịch mạnh như FIT, SPI, VE9, BII, ASM, SHI.

Phiên giảm của đa số blue-chips hôm nay khiến thị trường trở nên xấu hơn nhiều. Trong những phiên trước các blue-chips đã không đủ sức để vượt đỉnh và hôm nay trượt xa hơn. Các mã đầu cơ mới bùng nổ được vài phiên cũng chịu tác động mạnh từ mức giảm chung. Thị trường đang thiếu động lực.  
 
Top