Thanh khoản tính theo khối lượng tăng cao nhưng giá trị giao dịch lại rất kém. Đó là hệ quả của xu hướng đầu cơ các cổ phiếu thị giá thấp...
Chứng khoán chiều 5/8: Cổ phiếu nhỏ tiếp tục thăng hoa
VN-Index tăng tốt nhờ các blue-chips phục hồi.
Lan Ngọc
Thanh khoản tính theo khối lượng tăng cao nhưng giá trị giao dịch lại rất kém. Đó là hệ quả của xu hướng đầu cơ các cổ phiếu thị giá thấp.

VN-Index đóng cửa chiều nay đạt 607,08 điểm, tăng 1,05%. Sàn này có tới 187 cổ phiếu tăng giá/40 mã giảm, trong đó 28 mã kịch trần. HNX-Index tăng 1,64% với 142 mã tăng/52 mã giảm, với 17 mã kịch trần.

Số cổ phiếu kịch trần hôm nay đạt mức kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Các chỉ số của nhóm cổ phiếu nhỏ tăng vượt bậc so với mặt bằng chung: HSXSmallcap tăng 1,89%, HSXMidcap tăng 1,43%.

Xu hướng đầu cơ các cổ phiếu nhỏ đang bùng nổ và bắt đầu thu hút được dòng tiền. Phiên hôm qua mới có một số cổ phiếu tăng giá với thanh khoản nổi bật, hôm nay hàng loạt cổ phiếu kịch trần với quy mô khớp lệnh lớn gấp nhiều lần, như SLS, KLF, VDS, LSS, IDI, BGM, HAI, ASM, DLG, HAR…

Các cổ phiếu vừa nhỏ tăng mạnh hôm nay một phần là nhờ thị trường ổn định hơn. Nhóm blue-chips phục hồi giúp cho VN-Index giữ vững ngưỡng 600 điểm. Nhóm này cũng giao dịch ổn định ở trạng thái tăng, tạo điều kiện cho dòng vốn đầu cơ hoạt động mạnh hơn.

Rổ VN30 đóng cửa với điểm số tăng 1,28% và toàn bộ cổ phiếu đều tăng giá. VNM hôm nay là ngày điều chỉnh giá kỹ thuật, thực chất là tăng 2,13%, rất mạnh. VIC tăng 0,47%, VCB tăng 0,22%, CTG tăng 1,38%, BVH tăng 4,35%... Những cổ phiếu lớn hàng đầu của rổ đều tăng giá đã đảm bảo điểm số ở mức tốt, chưa kể tới các cổ phiếu khác.

Tại HNX, HNX30 cũng tăng 2% với duy nhất SD6 giảm 0,75%, TCT giảm 0,88%. Đồng loạt các cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, chứng khoán và bất động sản lớn ở sàn này tăng tốt.

Tuy nhiên giao dịch ở các blue-chips không mạnh về thanh khoản. Chẳng hạn rổ VN30 hôm nay khớp lệnh thực ra là giảm 13% về giá trị so với hôm qua. HNX30 cũng giảm hơn 6%. Do thị trường vẫn phụ thuộc vào giao dịch các blue-chips, nên khi nhóm này giao dịch yếu, giá trị giao dịch thị trường đã không thể tăng mạnh, chỉ xấp xỉ hôm qua, trong khi khối lượng lại tăng gần 17%.

Do giao dịch giảm ở các blue-chips nên lượng vốn khớp phiên chiều nay đã giảm hơn 7% so với chiều hôm qua, chỉ đạt 934,9 tỷ đồng. Quy mô khớp lệnh ở VN30 và HNX30 chưa chiếm tới một nửa trong số này, trong khi các phiên trước đều từ 70-80%.

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng hôm nay, với quy mô khớp lệnh hai sàn tăng 34% so với hôm qua, đạt 202 tỷ đồng, bán ra giảm 22%, khoảng 132,4 tỷ đồng.

Giao dịch mua ròng cũng chuyển hướng, khớp nhiều ở các cổ phiếu ngoài rổ VN30 như HT1, DXG, HHS, NT2, DCM, trong khi lại bán ròng lớn tại VCB, HSG, HVG…
(Vneconomy)
 
Top